Mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn dịp Tết Nguyên đán

23/12/2021 2:33 PM

(Chinhphu.vn) - UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 4609/UBND-NC về phối hợp với lực lượng công an thực hiện đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh, an toàn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

UBND TP. Hà Nội yêu cầu bên cạnh việc thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, các cấp, các ngành của Thành phố nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, với các hình thức phong phú, thiết thực. Tuyên truyền vận động người dân nâng cao cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm, cảm hóa, giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư, phối hợp rà soát và tham mưu, giải quyết kịp thời, ổn định các vụ mâu thuẫn trong nội bộ quần chúng nhân dân, tranh chấp, khiếu kiện, đình công, lãn công, không để trở thành “điểm nóng” về an ninh, trật tự; phối hợp, quản lý chặt chẽ người nghiện ma túy, người sử dụng ma túy, số đối tượng “ngáo đá” và nguy cơ “ngáo đá”, đối tượng đang có biểu hiện, khả năng phạm tội, đối tượng tù tha, đặc xá.

Các cấp, các ngành cần đẩy mạnh công tác phòng ngừa xã hội, tích cực phối hợp, tham gia, hỗ trợ, giúp đỡ lực lượng công an trong công tác phòng ngừa, tấn công, trấn áp tội phạm. Chủ động có các phương án cụ thể, phù hợp để bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, phòng chống cháy, nổ. Bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm, các điểm bắn pháo hoa, các địa điểm vui chơi giải trí, lễ hội, những nơi tập trung đông người trong dịp Tết.

Tăng cường đấu tranh, trấn áp mạnh mẽ với các loại tội phạm hình sự, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, mua bán người, xâm hại tình dục trẻ em, xâm phạm sở hữu (cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp, lừa đảo...).

UBND Thành phố chỉ đạo đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn, xuyên quốc gia, các tụ điểm sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy.

Đẩy mạnh phát hiện, đấu tranh với tội phạm kinh tế, tham nhũng, tội phạm sử dụng công nghệ cao, tội phạm và vi phạm pháp luật về môi trường, nhất là hoạt động khai thác tài nguyên, khoáng sản, vệ sinh an toàn thực phẩm, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm mua bán người...

Ngăn chặn hiệu quả các hành vi trục lợi trong quá trình triển khai các gói hỗ trợ an sinh xã hội, phục hồi phát triển kinh tế. Kịp thời tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm, kiến nghị khởi tố. Tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, truy bắt đối tượng truy nã. Đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án điểm nhằm phòng ngừa, răn đe tội phạm.

Đồng thời, các cấp, các ngành chủ động phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, đấu tranh với các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép pháo, vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Kịp thời phát hiện, ngăn chặn mọi hành vi sản xuất, buôn lậu, vận chuyển, tiêu thụ và sử dụng pháo nổ các loại, không để xảy ra đốt pháo nổ công khai trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt là tăng cường xử lý, giải tỏa các điểm, tụ điểm ùn tắc giao thông nghiêm trọng, không để phát sinh các điểm ùn tắc mới; khắc phục những bất cập trong tổ chức, phân luồng giao thông, xóa các điểm đen về tai nạn giao thông, góp phần kiềm chế tai nạn giao thông, nhất là trong những ngày lễ, Tết.

Nguyên Phương

Top