Mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Việt Nam - Lào

26/12/2022 8:29 AM

(Chinhphu.vn) - Năm 2022, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch TP. Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động xúc tiến trong nước cũng như nước ngoài trong đó có thủ đô Viêng Chăn - CHDCND Lào. Chương trình đã giúp cho nhiều doanh nghiệp Hà Nội, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa có thêm cơ hội để tìm kiếm đối tác kinh doanh, mở rộng hệ thống phân phối, khai thác tiềm năng từ thị trường Lào.

Thành quả lớn của doanh nghiệp Hà Nội sau chuyến xúc tiến tại Lào - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đánh giá, sau 6 ngày tham gia chương trình làm việc cùng đoàn HPA tại thủ đô Viêng Chăn, đã học hỏi được rất nhiều bài học kinh doanh cùng kiến thức phát triển thị trường. Đặc biệt, tôi có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng, đối tác tiềm năng. Ảnh: HPA /Minh Anh

Đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của doanh nghiệp hai Thủ đô, đầu tháng 11 năm nay, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch Hà Nội (HPA) đã tổ chức chương trình xúc tiến thị trường tại Lào, cùng các Sở, ngành của Thủ đô Viêng Chăn phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư song phương.

Tham gia cùng đoàn đoàn công tác của HPA xúc tiến tại thị trường Lào vừa qua, bà Phạm Thị Hương Hoa, Giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn nông sản thực phẩm sạch Phú Quý phấn khởi chia sẻ, công ty chúng tôi đã kết nối được với một doanh nghiệp của Lào, mặc dù là doanh nhiệp của hai đất nước khác nhau nhưng chúng tôi cùng chung một tư tưởng và nhận ra có chung là một điểm đó là sự chân thành. Và chính từ điểm đó, công ty chúng tôi đã chính thức kết nối giao thương cùng doanh nghiệp Lào ... Tôi có một tư duy suy nghĩ cái gì tốt nhất thế giới mang về Việt Nam để người dân Việt mình cùng thưởng thức.

Bà Phạm Thị Hương Hoa cũng trân trọng biết ơn chính phủ hai nước Việt - Lào cũng như lãnh đạo hai Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chăn đã tạo ra một bầu không khí thân thiện kết nối giao thương, tạo ra những buổi gặp mặt đầy đủ ý nghĩa giữa các thương nhân Việt Nam và Lào.

Thành quả lớn của doanh nghiệp Hà Nội sau chuyến xúc tiến tại Lào - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Quyên ( áo hồng), Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất công nghệ cao TH cùng các doanh nghiệp dự chương trình xúc tiến tại Lào. Ảnh: VGP/Minh Anh

Đối với chị Nguyễn Thị Quyên, Giám đốc Công ty Cổ phần sản xuất công nghệ cao TH, đây lại là lần đầu tiên chị tham gia đoàn công tác của TP. Hà Nội xúc tiến tại Lào, lần đầu tiên sang nước bạn, chị vô cùng bỡ ngỡ, ngôn ngữ bất đồng, nét văn hoá chưa hẳn đã tiếp cận được, song được sự giúp đỡ, hỗ trợ của HPA, của lãnh đạo thủ đô hai nước, công ty chị kỹ đã kết nối được những đơn hàng đầu tiên từ phía doanh nghiệp sản xuất gạo tại Thủ đô Viêng Chăn. Với chị đó là một chuyến đi rất thành công.

Vinh dự và tự hào khi là một trong 10 doanh nghiệp tham gia chương trình xúc tiến tại Viêng Chăn, Lào, Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan Trần Văn Hậu bày tỏ sự trân trọng cám ơn đối với Sở Công thương Hà Nội, HPA đã hỗ trợ đoàn doanh nghiệp Hà Nội qua thủ đô Viêng Chăn xúc tiến thương mại, tìm kiếm đối tác, doanh nghiệp, nhà phân phối phát triển trên thị trường Lào.

"Trong 6 ngày tham gia chương trình làm việc cùng đoàn tại thủ đô Viêng Chăn tôi đã học hỏi được rất nhiều bài học kinh doanh cùng kiến thức phát triển thị trường. Đặc biệt, tôi có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng, đối tác tiềm năng.

Thành quả lớn của doanh nghiệp Hà Nội sau chuyến xúc tiến tại Lào - Ảnh 3.

Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan gặp gỡ đối tác của Lào. Ảnh: VGP/Minh Anh

Một thành công nữa mà vị Giám đốc Công ty cổ phần Hoa Lan vui mừng chia sẻ đó là lan tỏa giá trị những sản phẩm chất lượng được chiết xuất từ thảo dược của Công ty Hoa Lan và mạng xã hội Vdiarybook - một nền tảng công nghệ tuyệt vời do người Việt Nam sáng lập, phát triển, điều hành và quản lý tới các doanh nghiệp, đối tác phát triển thị trường Lào. Bài chia sẻ của anh Hậu chưa được chuyên nghiệp nhưng sau ít phút chia sẻ của vị giám đốc này đã có nhiều doanh nghiệp Lào tới giao lưu và mong muốn được hợp tác. Hi vọng thời gian tới, HPA cùng Sở Công thương sẽ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức những chương trình xúc tiến thương mại tới nhiều nước khác nữa.

Phó Giám đốc HPA Lê Tự Lực, Trưởng đoàn công tác của HPA tại Lào cho biết, chuyến thăm và làm việc tại Lào của đoàn đại biểu cấp cao TP. Hà Nội và đoàn công tác của Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Hà Nội (HPA) vừa qua nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Việt Nam và Lào (18/7/1977 - 18/7/2022), cụ thể hóa tinh thần, ý nghĩa và mục đích "Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2022"; góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ hợp tác, phát triển giữa Việt Nam với Lào nói chung và giữa Thủ đô Hà Nội với Thủ đô Viêng Chăn nói riêng.

Trước đó, từ tháng 4/2022, các cơ quan chuyên môn của hai Thành phố đã cùng nhau ký kết nhiều Biên bản ghi nhớ hợp tác chuyên đề về đào tạo cán bộ, công tác thanh thiếu niên, hợp tác cấp quận/huyện. Đây là lần đầu tiên hai bên đã phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư song phương, đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của doanh nghiệp hai Thủ đô.

Hai bên cũng thúc đẩy triển khai dự án xây dựng Trụ sở Sở Tư pháp và Viện Kiểm sát thủ đô Viêng Chăn, công trình tiêu biểu cho hợp tác song phương giai đoạn 2022 - 2025.

Đặc biệt, thành công tốt đẹp của chuyến thăm của Lãnh đạo TP. Hà Nội với nhiều hoạt động tiếp xúc hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác giữa Thủ đô hai nước đã góp phần tạo thêm dấu ấn cho chương trình xúc tiến của HPA lần này, góp phần tạo nền tảng cho giao thương, hợp tác giữa doanh nghiệp và các cơ quan của hai Thủ đô Hà Nội, Viêng Chăn.

Theo ông Lê Tự Lực, các doanh nghiệp tham gia Hội nghị xúc tiến cũng đã giới thiệu được các mặt hàng của Hà Nội như thực phẩm, đồ uống, thực phẩm chức năng, da dày, tỏi đen, đặc sản địa phương Hà Nội. Nhiều cuộc tiếp xúc giữa các doanh nghiệp đã diễn ra rất cởi mở, chân thành và hứa hẹn các dự định trao đổi trong tương lai.

"Thông qua các cuộc tọa đàm, gặp gỡ, ý kiến quan tâm của các doanh nghiệp hai thủ đô đã được ghi nhận, là cơ sở quan trọng cho các định hướng tiếp theo trong thời gian tới, đưa các nội dung giao thương hợp tác ngày càng hiệu quả, góp phần vào các trọng tâm ưu tiên của Thỏa thuận hợp tác đã ký giữa hai Thủ đô Hà Nội - Viêng Chăn", ông Lực nhấn mạnh.

Minh Anh

Top