Năm khởi sắc của doanh nghiệp Thủ đô

28/11/2016 11:00 AM

(Chinhphu.vn) – Năm 2016, TP. Hà Nội đánh giá là năm khởi sắc với các doanh nghiệp, Hà Nội đón nhận làn sóng đầu tư mới gia tăng mạnh mẽ, đây là tiền đề rất quan trọng để Thành phố thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm tiếp theo.

* Hà Nội đối thoại để "gỡ khó" cho doanh nghiệp

 

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Gia Huy

Năm 2016, với tinh thần đồng hành cùng doanh nghiệp cùng 8 nhóm giải pháp chính liên quan đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; ứng dụng CNTT, đẩy mạnh cải ách hành chính… TP. Hà Nội đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Tại hội nghị “Gặp mặt, đối thoại doanh nghiệp” tổ chức sáng 28/11, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản cho biết, năm 2016, những kết quả TP. Hà Nội đạt được trong năm 2016 có vai trò quyết định của các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp đã góp phần tích cực trong mức tăng trưởng chung của TP. Hà Nội dự kiến tăng 8,03% - mức tăng cao nhất kể từ năm 2011, thu ngân sách đạt 173,84 tỷ đồng, bằng 102,6% ngân sách. Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng trung bình cả năm ước tăng 3,01-3,07%. Hà Nội đã thu hút đầu tư ngoài ngân sách đạt 424 tỷ đồng, vốn đầu tư xã hội ước thực hiện 278 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm 2015. Năm 2016 cũng là năm có số lượng doanh nghiệp thành lập mới cao nhất từ trước đến nay, tăng 19%.

Tuy nhiên, tình hình sản xuất kinh doanh còn gặp không ít khó khăn, xuất khẩu tăng trưởng thấp; ứng dụng chuyển giao tiến bộ kỹ thuật mới, công nghệ cao vào sản xuất còn hạn chế; công nghiệp vẫn tăng nhưng có xu hướng tăng chậm dần, tính cạnh tranh thấp… Để đồng hành cùng doanh nghiệp, Thành phố đã chỉ đạo quyết liệt cải cách môi trường dầu tư, kinh doanh, tháo giỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh.

Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản nhận định, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, TP. Hà Nội đã định hướng đi tiên phong cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ doanh nghiệp trong suốt quá trình từ khi doanh nghiệp khởi nghiệp đến các hoạt động sau khởi sự kinh doanh với mục tiêu có thêm 200.00 doanh nghiệp trong giai đoạn 2016-2020.

Khâu đột phá được TP. Hà Nội lựa chọn là đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh xây dựng chính quyền điện tử là một trong những khâu đột phá. Trong đó, các lĩnh vực liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp như: đăng ký kinh doanh, thuế hải quan, bảo hiểm xã hội là ưu tiên hàng đầu.

Từ 1/6, các doanh nghiệp thực hiện đăng ký qua mạng được rút ngắn từ 3 ngày xuống còn 2 ngày. Đến nay, đã có 54% tỷ lệ hồ sơ đăng ký kinh doanh qua mạng (vượt xa chỉ tiêu tại Nghị quyết 36a/NQ-CP quy định là 10-15% tới thời điểm 1/10/2016); Tỷ lệ doanh nghiệp kê khai, nộp thuế điện tử đạt trên 98%...

Trong đó, Hải quan Hà Nội là đơn vị đầu tiên triển khai thành công hệ thống thông quan điện tử tự động. Đến nay, đã giảm thời gian thông quan cho các lô hàng luồng xanh xuống chỉ còn 3 giây (hiện hàng hóa thuộc luồng xanh làm thủ tục tại Cục Hải quan Hà Nội chiếm hơn 51%). Thí điểm thực hiện liên thông giải quyết thủ tục đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp đối với nhà đầu tư nước ngoài, rút ngắn thời gian từ 20-60%, giảm 8 ngày so với quy định).

Một trong 8 nhóm giải pháp của TP. Hà Nội là giải pháp về tín dụng giúp doanh nghiệp giải quyết vấn đề thiếu vốn và khó tiếp cận nguồn vốn được đẩy mạnh. Có tới 80% doanh nghiệp khó tiếp cận được nguồn vốn do doanh nghiệp không đủ điều kiện về tài sản thế chấp hoặc không đáp ứng thủ tục, quy trình vay vốn của các tổ chức tín dụng. Dự kiến đến hết 2016. dư nợ cho vay của Chương trình đạt trên 225 nghìn tỷ đồng, tăng 3,69 lần so với cuối năm 2015. Một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên và có xếp hạng tín dụng tốt được hưởng lãi suất ưu đãi 4-4,5%/năm.

Đối với những vấn đề khó khăn có tính đặc thù như đất đai, quy hoạch… TP. Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt , đơn giản hóa 61 thủ tục hành chính về đất đai, chỉ đạo áp dụng đồng bộ thời hạn giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư theo đúng thời hạn đầu tư như Dự án công viên Kim Quy, Trung tâm Hội chợ triển lãm Quốc gia mới…

Năm 2017, TP. Hà Nội tiếp tục xác định cải thiện môi trường doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, đầu tư, sản xuất. Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Doãn Toản, Hà Nội coi đây là nhiệm vụ chính trị trong tâm, là yêu cầu bức thiết trong thời kỳ hội nhập. Thành phố tiếp tục thực hiện các kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, sau khởi nghiệp. Hà Nội cũng sẽ tiếp tục dành nguồn lực thích đáng để thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp.

Đây cũng sẽ là năm Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp, hành động vì doanh nghiệp, tiếp tục chủ động nắm bắt và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xóa bỏ rào cản bằng nhiều hình thức. Phát huy tốt vai trò của các Hiệp hội Doanh nghiệp, để chính sách hỗ trợ của Thành phố đến được với nhiều doanh nghiệp nhất.

Gia Linh

Top