Nâng cao chuyên môn, đẩy mạnh chất lượng y tế cơ sở

05/10/2022 2:16 PM

(Chinhphu.vn) - Công tác y tế cơ sở trong thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực, giúp giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, hiện nay y tế cơ sở của Hà Nội vẫn còn những hạn chế, khó khăn cần được quan tâm, hỗ trợ cả về chuyên môn lẫn cơ sở vật chất, trang thiết bị.

Nâng cao chuyên môn, đẩy mạnh chất lượng y tế cơ sở - Ảnh 1.

Bác sĩ tuyến cơ sở khám bệnh cho người dân địa phương theo mô hình nguyên lý Y học gia đình tại huyện Ứng Hòa. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, thành phố có 477/579 trạm y tế có bác sĩ cơ hữu, trong đó có 65 trạm y tế có 2 bác sĩ trở lên; 412 trạm y tế có 1 bác sĩ; các bác sĩ tại trạm y tế thường là trưởng trạm, ngoài ra các trạm y tế đều có y sĩ. Vì vậy, tại các trạm thiếu bác sĩ có chứng chỉ nghề nghiệp làm công tác chuyên môn. 

Bên cạnh đó, hiện phần mềm quản lý sức khỏe chung toàn quốc chưa thực hiện được do Bộ Y tế chưa hoàn thiện, việc phản hồi thông tin bệnh nhân từ tuyến trên sau khi chuyển tuyến chưa đầy đủ, thường xuyên.

Ngoài ra, do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, ngành Y tế phải triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, tiêm chủng vaccine, quản lý và điều trị người nhiễm COVID-19 tại nhà nên việc nhân lực còn thiếu trong thực hiện khám chữa bệnh. Ngoài ra, cơ sở vật chất của một số trạm y tế đang xuống cấp, trang thiết bị, vật tư y tế còn thiếu, chưa đáp ứng kịp thời cho công tác khám chữa bệnh.

Theo Bệnh viện Thanh Nhàn, do nhân lực cán bộ y tế tuyến y tế cơ sở còn thiếu nên việc hỗ trợ chuyên môn còn nhiều khó khăn, việc chuyển giao kỹ thuật chưa kịp thời, hiệu quả.

Theo Phó giám đốc Trung tâm Y tế Phú Xuyên Nguyễn Vũ Bình, trong 9 tháng đầu năm 2022, số lượt người đến khám tại 27 Trạm y tế xã và một phòng khám đa khoa khu vực là 110.000 lượt/người, bình quân 12.500 lượt/tháng; 100% các trạm y tế triển khai khám theo nguyên lý y học gia đình. 

Công tác khám chữa bệnh có nhiều chuyển biến tích cực trong thời gian qua, tuy nhiên về cơ sở vật chất tại các trạm y tế vẫn còn hạn chế, trang thiết bị còn thiếu, nhân lực chưa đáp ứng được công tác khám chữa bệnh. 

Bên cạnh đó, thu nhập của cán bộ y tế còn thấp, tại các trạm y tế chủ yếu khám cho người có thẻ bảo hiểm y tế, quá trình thanh quyết toán liên quan đến bảo hiểm y tế còn gặp nhiều khó khăn. Trong thời gian tới, thành phố và Sở Y tế tiếp tục quan tâm, chỉ đạo liên quan đến công tác y tế cơ sở, sự quan tâm, hỗ trợ của các bệnh viện tuyến trên trong việc tập huấn, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ chuyên môn để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn.

Một số Trung tâm Y tế trên địa bàn thành phố cũng mong muốn các bệnh viện tiếp tục tăng cường công tác tập huấn cho tuyến y tế cơ sở; tổ chức đợt khám hỗ trợ chuyên môn, tầm soát, sàng lọc các bệnh không lây nhiễm cho người dân nhằm nâng cao năng lực, chất lượng phục vụ của tuyến y tế cơ sở.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế cho biết, trong thời gian tới, khối bệnh viện cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã trong công tác khám bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân tại tuyến y tế cơ sở nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ y tế. Đồng thời tiếp tục tháo gỡ trong việc thanh toán bảo hiểm y tế giữa các tuyến từ Trung ương đến cơ sở, đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

Theo ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, để nâng cao chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh tại y tế cơ sở, các đơn vị cơ sở cần tiếp tục triển khai đầu tư, nâng cấp, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ người dân đến khám và điều trị. Rà soát công tác đảm bảo cung ứng thuốc, đấu thầu thuốc kịp thời, hiệu quả; cùng với đó, các đơn vị cần chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết về việc triển khai công tác khám chữa bệnh cho người dân trên địa bàn mình quản lý, góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn.

Thiện Tâm

Top