Nâng cao giá trị sản xuất từ vùng trồng rau an toàn

06/12/2024 6:25 PM

(Chinhphu.vn) - Sản xuất rau an toàn vừa giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng vừa giúp nâng cao nhận thức canh tác và đem lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân.

Nâng cao giá trị sản xuất từ vùng trồng rau an toàn- Ảnh 1.

Trồng rau an toàn để bảo vệ sức khỏe người dân cũng như môi trường và góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo bà Lưu Thị Hằng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, thời gian qua, để nâng cao nhận thức cho người sản xuất về sản phẩm rau an toàn, Chi cục đã phối hợp với các địa phương chuyển giao nhiều mô hình tiến bộ kỹ thuật trong canh tác rau an toàn. 

Điển hình như sử dụng vải không dệt che phủ trên rau ăn lá (màng phủ passlite), hạn chế rau dập nát vào mùa mưa, giữ ấm cho rau vào mùa đông; sử dụng bẫy bả chua ngọt phòng trừ sâu khoang gây hại; xây dựng và duy trì vận hành 52 mô hình áp dụng hệ thống bảo đảm chất lượng có sự tham gia (PGS) với diện tích hơn 2.000ha, nhằm bảo đảm chất lượng nội bộ, sản xuất theo chuỗi, truy xuất được nguồn gốc sản phẩm, tạo niềm tin cho người tiêu dùng...

Ngoài ra, việc sản xuất rau an toàn còn góp phần thay đổi nhận thức cho người dân về sử dụng các loại thuốc sinh học, thân thiện môi trường. 

Do đó, chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng giảm, người dân tuân thủ thời gian cách ly khi thu hoạch. Đặc biệt, lượng thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trên cây trồng của Hà Nội (trong đó có rau) là khoảng 200 tấn, bằng 0,3% so với toàn quốc (hơn 70.000 tấn). 

Tỷ lệ mẫu rau phân tích vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép thấp, có khoảng 1-2% mẫu vượt dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa cho phép. Nhưng năng suất rau vẫn tăng mạnh, năm 2008 đạt 160 tạ/ha và năm 2023 đạt hơn 220,6 tạ/ha.

Nhìn chung việc sản xuất rau an toàn trên địa bàn Thành phố vẫn còn nhiều hạn chế vì quy mô nhỏ lẻ, gây khó khăn trong chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao. Bên cạnh đó các vùng trồng rau, người trồng tự tìm nguồn tiêu thụ là chính, bán cho thương lái nên đầu ra chưa ổn định; nông dân chưa quen sản xuất theo hợp đồng, tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa; chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt, chưa thấy được lợi ích lâu dài.

Theo ông Nguyễn Mạnh Phương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội, để nâng cao hiệu quả vùng trồng rau an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường, hướng tới xuất khẩu, ngành nông nghiệp Thủ đô cần tiếp tục phối hợp với các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn nông dân cách sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn, thông tin cụ thể về các loại thuốc cấm sử dụng, các loại thuốc bảo vệ thực vật đã bị loại khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam.

Sở NN&PTNT Hà Nội chỉ đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất cho người dân, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để bảo vệ môi trường. Đồng thời thực hiện các lớp tập huấn IPM/IPHM, an toàn thực phẩm, thử nghiệm kỹ thuật mới trong sản xuất rau; cử cán bộ phối hợp với các địa phương tăng cường bám sát đồng ruộng, quản lý tại đồng ruộng, cung cấp nguồn rau sạch, an toàn cho người tiêu dùng.

Thiện Tâm

Top