Nâng cao hiệu quả Trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình

26/12/2019 10:17 AM

(Chinhphu.vn) - Thực hiện việc triển khai nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố, đến nay các quận, huyện, thị xã đã tổ chức triển khai được 271/584 trạm y tế triển khai đạt 46,48% (vượt chỉ tiêu giao 0,48%).

Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tham quan Mô hình Trạm Y tế điểm xã Tân Hội, huyện Đan Phượng. Ảnh: Thiện Tâm

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dung, thời gian qua Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch 143/KH-UBND đến các Bệnh viện, TTYT, Phòng Y tế các quận, huyện, thị xã. Đồng thời ban hành Kế hoạch số 2928/KH-SYT về thực hiện triển khai nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý Y học gia đình trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019. Mục tiêu năm 2019 là 45%, trong đó có chia mục tiêu thực hiện theo tháng.

Sở Y tế cũng tổ chức kiểm tra, đôn đốc thực hiện việc triển khai tại 23/30 quận, huyện. Qua kiểm tra cho thấy các quận, huyện đã triển khai thực hiện Kế hoạch của UBND thành phố. Các Trung tâm Y tế cũng đã xây dựng kế hoạch và đôn đốc các trạm y tế triển khai thực hiện. Các trạm Y tế được giao chỉ tiêu xây dựng kế hoạch để tổ chức triển khai tại trạm.

Vượt chỉ tiêu

Tính đến ngày 19/9/2019 đã có 100% các quận, huyện, thị xã ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng trạm y tế theo Kế hoạch 143 của UBND thành phố. Một số quận, huyện đã tổ chức các buổi triển khai điểm tại các trạm Y tế như Đan Phượng, Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Phú Xuyên, Thanh Trì, Thanh Oai, …

Năm 2019 Thành phố giao thực hiện tại 45% trạm y tế và đến nay các quận, huyện, thị xã đã tổ chức triển khai được 271/584 trạm y tế triển khai đạt 46,48% (vượt chỉ tiêu giao 0,48%). Một số quận, huyện đã triển khai tốt như: Quận Long Biên 100% trạm Y tế, huyện Hoài Đức 65% trạm y tế, huyện Phú Xuyên 60,71% trạm y tế, quận Bắc Từ Liêm 53,85% trạm y tế và huyện Sóc Sơn 50% trạm y tế.

Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm y tế tổ chức sắp xếp lại các buồng phòng của các Trạm Y tế xã theo hướng dẫn của Bộ Y tế, quan tâm đến công tác khám bệnh, chữa bệnh. Trong đó ưu tiên cho phòng khám bệnh, phòng cấp cứu, phòng tiêm chủng, phòng khám bệnh y học cổ truyền, phòng truyền thông tư vấn sức khỏe. Các trạm y tế đã tổ chức sắp xếp lại buồng phòng đảm bảo cho công tác khám, chữa bệnh khi có tuyến trên về tăng cường.

Các Trung tâm Y tế chủ động bố trí kinh phí (7 tỷ) để triển khai sửa chữa, cải tạo nhỏ (sơn sửa, mua sắm bàn, ghế, giường khám bệnh..) cho phù hợp từ nguồn kinh phí tự chủ của đơn vị.

Phía quận, huyện cũng đã quan tâm rà soát và đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất cho các Trạm Y tế (cải tạo, sửa chữa, xây mới các trạm y tế). Tuy nhiên đối với các Trạm Y tế thực hiện Kế hoạch 143/KH-UBND Thành phố năm 2019 nhiều huyện chưa được bố trí kinh phí cải tạo, sửa chữa.

Về công tác chuyên môn triển khai tại các trạm y tế theo nguyên lý y học gia đình, Sở Y tế đã tổ chức rà soát phê duyệt dự toán và kế hoạch đấu thầu thuốc cho các đơn vị theo nguồn quỹ BHYT, đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho các trạm y tế thực hiện mô hình điểm. Số lượng thuốc tại các trạm y tế cơ bản đảm bảo cho người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh. Bên cạnh đó, 100% các trạm y tế triển khai trong năm 2019 được bố trí đủ bác sỹ đa khoa và y sỹ đông y khám, chữa bệnh tại trạm y tế.

Khám chữa bệnh bình quân đạt 15-20 bệnh nhân/ngày. Tổng số khám chữa bệnh năm 2019: ước 1.358.442. So với năm 2018 (tổng số lượt khám chữa bệnh 1.035.158 lượt) tăng 31.23%.

Lập hồ sơ quản lý sức khỏe toàn dân đạt 82,5%; nhiều trạm y tế đã quản lý được 95%-97% dân số của xã, việc quản lý sức khỏe toàn dân được thực hiện bằng phần mềm điện tử.

Tuy nhiên một số quận, huyện đã triển khai nhưng Trạm Y tế chưa thu hút được người bệnh như huyện: Mỹ Đức, Mê Linh đặc biệt là các quận nội thành. Nguyên nhân là do tâm lý người dân chưa quen đến khám chữa bệnh tại Trạm Y tế; Các trạm Y tế gần các bệnh viện lớn của Trung ương, Bộ, Ngành và các Bệnh viện Thành phố…

Về Bảo hiểm Y tế, BHXH Thành phố đã phối hợp với Sở Y tế trình UBND Thành phố phân bổ quỹ khám chữa bệnh BHYT cho các đơn vị trong ngành, bảo đảm cung ứng đủ thuốc khám, chữa bệnh BHYT tại các Trạm Y tế. Tuy nhiên số được phân bổ chưa đáp ứng đủ kinh phí cho công tác khám bệnh, chữa bệnh và cấp thuốc BHYT cho các Trạm Y tế. Hiện nay số kinh phí sử dụng cho khám bệnh, chữa bệnh tại một số quận, huyện đã vượt với kinh phí tạm phân bổ như Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm, Trung tâm y tế huyện: Đan Phượng, Ba Vì, Sóc Sơn, Phú Xuyên, Thường Tín, Chương Mỹ…

Nâng cao chất lượng y tế cơ sở

Theo ông Nguyễn Văn Dung, việc nâng cao chất lượng hoạt động của Trạm Y tế theo nguyên lý y học gia đình trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp khó khăn. Nguyên nhân là do nhiều huyện chưa bố trí kinh phí cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất cho các trạm y tế do khó khăn về ngân sách.

Bên cạnh đó, nhiều trạm Y tế chưa có bác sỹ tuyến trên về hỗ trợ chuyên môn; một số trạm Y tế điểm đã triển khai nhưng chất lượng chưa tốt. Kinh phí được phân bổ để mua thuốc BHYT còn thiếu so với nhu cầu khám, chữa bệnh tăng lên tại các trạm y tế.

Vì vậy, trong năm 2020, theo Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Dung, Hà Nội sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền địa phương và của nhân dân trong việc nâng cao chất lượng y tế cơ sở theo Quyết định 143 của UBND thành phố để đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân.

Tăng cường đầu tư, bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các trạm y tế theo quy định của Bộ Y tế. Các quận, huyện phải ưu tiên bố trí đủ kinh phí để cải tạo, sửa chữa nâng cấp các trạm y tế trong kế hoạch chỉ tiêu năm 2020.

Đồng thời nâng cao năng lực về công tác khám, chữa bệnh tại các trạm y tế bao gồm cả việc nâng cao công tác quản lý, tư vấn sức khỏe cho nhân dân. Trung tâm y tế bố trí bác sỹ đa khoa công tác tại trạm y tế. Các bệnh viện tuyến huyện, tuyến thành phố phải tăng cường bác sỹ về trạm y tế theo đúng Kế hoạch 143 của UBND thành phố, đây được tính là một chỉ tiêu luân phiên cán bộ của ngành và đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị đối với hoạt động của y tế cơ sở.

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện Kế hoạch 143 của UBND thành phố, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai.

Nâng cao quản lý, tư vấn sức khỏe cho nhân dân bằng phần mềm điện tử. Phần mềm điện tử quản lý hồ sơ sức khỏe phải kết nối được với các phần mềm khác và đáp ứng tốt cho nhu cầu khám chữa bệnh tại trạm y tế.

Thiện Tâm

Top