Nâng cao kỹ thuật, nghiệp vụ trong phòng chống và điều trị ung thư

04/11/2022 9:08 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 4/11, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Sở Y tế Hà Nội tổ chức Hội thảo Phòng chống Ung thư Hà Nội năm 2022.

Nâng cao kỹ thuật, nghiệp vụ trong phòng chống và điều trị ung thư - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội thảo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) năm 2020, toàn thế giới có hơn 19 triệu ca mắc mới và gần 10 triệu ca tử vong do ung thư; trong đó 49% số ca mắc mới và 58% số ca tử vong đến từ châu Á. Riêng tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư năm 2020 đã tăng 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia), từ 164.671 ca vào năm 2018, lên 182.563 ca vào năm 2020. 

Ngoài ra, sau 2 năm, số người tử vong do ung thư từ 114.871 người lên mức 122.690 người, tăng 6 bậc, xếp thứ 50/185 quốc gia. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Vì vậy, Hội thảo về vấn đề ung thư được mở ra nhằm đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức y khoa liên tục cho cán bộ y tế Việt Nam. Đồng thời tăng cường kết nối, thúc đẩy hợp tác quốc tế, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm về ung thư, cập nhật chuyên môn, kỹ thuật và công nghệ mới giữa các bệnh viện trên toàn quốc và từ các quốc gia có nhiều thành tựu trong y học. Từ đó nâng cao hiệu quả điều trị và đem lại lợi ích thiết thực cho bệnh nhân.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, cùng với việc gia tăng về gánh nặng bệnh tật, nhu cầu khám, điều trị, chăm sóc bệnh nhân ung thư cũng ngày một gia tăng, do đó chuyên ngành ung thư cũng phải nỗ lực phát triển. 

Thực tế trong những năm gần đây cho thấy sự hoang mang, lo lắng của người dân khi biết tin mắc bệnh ung thư đã giảm, nhiều người đã có thể kéo dài được tuổi thọ và chung sống với căn bệnh này. Kết quả đó đều nhờ vào những tiến bộ trong điều trị ung thư ở nước ta. Do đó, Hội thảo Phòng chống ung thư năm nay càng có ý nghĩa, là cơ hội để những người làm chuyên môn chia sẻ và học hỏi lẫn nhau với mục đích cùng nâng cao kiến thức, kỹ năng, từ đó ứng dụng vào thực tiễn tại đơn vị công tác mang lại lợi ích thiết thực cho người bệnh.

Nâng cao kỹ thuật, nghiệp vụ trong phòng chống và điều trị ung thư - Ảnh 2.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo TS, bác sĩ Bùi Vinh Quang, Giám đốc Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, với lĩnh vực điều trị ung thư, sự tác động của COVID-19 càng sâu rộng hơn đã tăng áp lực và thêm hậu quả xấu tới người bệnh- những người đang cần được điều trị liên tục. Vì vậy, bệnh viện và các cơ sở y tế đã phải phân bổ lại nguồn lực hàng ngày để đương đầu và duy trì đồng thời mục tiêu kép "Điều trị bệnh và kiểm soát dịch". Tuy nhiên, những con số về chẩn đoán sớm, điều trị thành công đã minh chứng cho thành công của trong tiếp cận, hội nhập khoa học kỹ thuật thế giới về điều trị ung thư. 

Với vai trò là bệnh viện chuyên khoa đầu ngành ung bướu của Hà Nội và bệnh viện tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật được Bộ Y tế công nhận, bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã và đang tập trung phát triển chuyên môn, kỹ thuật chuyên sâu trong khám, chữa bệnh chuyên ngành ung bướu nhằm mục tiêu mang lại những giải pháp điều trị tối ưu, không chỉ giúp kéo dài thời gian sống mà còn nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Hội thảo diễn ra trong 2 ngày 3 và 4/11 với 7 phiên hội thảo, trong đó phiên toàn thể được khai mạc vào ngày 4/11. 

Hội thảo có sự tham gia của gần 500 chuyên gia về ung thư, giải phẫu bệnh, chăm sóc giảm nhẹ, vật lý y khoa... tới từ hơn 100 cơ sở y tế và trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc, cùng hàng chục chuyên gia quốc tế đến từ các nước như: Mỹ, Pháp, Hàn Quốc, Trung Quốc... mang tới Hội thảo 49 bài báo cáo khoa học (42 bài báo cáo trực tiếp của báo cáo viên trong nước, 2 bài báo cáo trực tuyến và 5 bài báo cáo trực tiếp của báo cáo viên quốc tế) có chất lượng cao, đa dạng trong các lĩnh vực: Cập nhật tiến bộ trong ngoại khoa ung bướu, miễn dịch, điều trị đích, sinh học phân tử, dinh dưỡng trong ung thư, tâm lý học - xã hội học ung thư, công nghệ thông tin trong bệnh viện.

Thiện Tâm

Top