Nâng cao thu nhập từ HTX chăn nuôi

15/05/2018 3:16 PM

(Chinhphu.vn) - Sau 5 năm thành lập và phát triển, đến nay HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển đàn bò Ba Vì đã mở rộng được quy mô chăn nuôi cả bò sữa và bò thịt, mang lại nguồn thu nhập cao cho nông dân.

Theo HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển đàn bò Ba Vì cho biết, HTX  được thành lập năm 2012 tại thôn Xuân Hòa, xã Vân Hòa, huyện Ba Vì theo dự án liên kết về Đào tạo nghề chăn nuôi bò miền Bắc của Trung tâm nghiên cứu bò và đồng cỏ Ba Vì với Công ty cổ phần sữa quốc tế IDP. Khi mới thành lập, HTX tiếp nhận tổng diện tích 25ha và104 con bò sữa. Trong đó diện tích chuồng nuôi là 1ha, diện tích trồng cỏ là 16ha, còn lại là diện tích ao hồ, đất đồi rừng và đất lưu không với 13 thành viên tham gia hoạt động sản xuất, chăn nuôi.

Để giúp cho các thành viên trong HTX tiếp thu những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào chăn nuôi, hàng năm, HTX luôn đẩy mạnh công tác tổ chức tập huấn, hỗ trợ, tư vấn nhiều nội dung thiết thực trong cách chăn nuôi bò sữa hiện đại. Trong đó có việc lựa chọn con giống bò sữa, thực phẩm và cách chế biến thực phẩm cho bò sữa, chế độ dinh dưỡng cho bò sữa trong từng thời kỳ cũng như công nghệ và kỹ thuật vắt sữa, bảo quản sữa, cách vệ sinh chuồng trại… Vì vậy, trong 5 năm qua  HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển đàn bò Ba Vì đã từng bước khẳng định lợi thế trong việc chăn nuôi bò sữa với quy mô lớn. Đồng thời nâng cao mối liên kết sản xuất giữa người chăn nuôi với doanh nghiệp, các hộ thành viên tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa gắn với thị trường ở quy mô lớn.

Đặc biệt, dựa trên nền tảng những thuận lợi về điều kiện thiên nhiên ưu đãi, cùng nhiều chính sách hỗ trợ, khuyến khích của Nhà nước trong phát triển nông nghiệp đặc biệt là mô hình kinh tế tập thể. Cùng với việc tiếp cận, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển đàn bò Ba Vì đang ngày càng mở rộng quy mô sản xuất. Đến nay HTX đã duy trì tổng đàn bò là 205 con, trong đó có 175 con bò sữa và 30 con bò thịt.

Ngoài ra, HTX cũng tập trung trồng cỏ voi nuôi bò, đáp ứng nhu cầu thức ăn xanh, nguồn dinh dưỡng hàng ngày cho đàn bò sữa, bò thịt trong trang trại và cung cấp cho nhiều hộ chăn nuôi trong vùng. Việc chăn nuôi của HTX cũng đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác thú y, chuồng trại và quy trình kỹ thuật, người chăn nuôi được tập huấn kỹ càng và việc phân loại sữa của doanh nghiệp thu mua khá rõ ràng, cụ thể nên chất lượng sữa tươi từng bước được bảo đảm tiêu chuẩn. Theo đó, toàn bộ số lượng sữa của HTX được qua kiểm định khắt khe để cung ứng cho Công ty cổ phần sữa Quốc tế IDP. Bình quân mỗi năm thu trên 350 tấn sữa. Nhờ vậy, thu nhập của thành viên HTX giao động từ 5-13 triệu đồng/tháng.

Từ khi ra đời đến nay, HTX Đầu tư nông trại xanh và phát triển bò Ba Vì đã mang đến cho các thành viên rất nhiều lợi ích. Đặc biệt là nhờ tham gia HTX, các hộ thành viên được gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, học hỏi, hỗ trợ nhau trong kỹ thuật. HTX còn có nguồn quỹ, kịp thời hỗ trợ thành viên khi gặp khó khăn, cũng như có nguồn vốn mở rộng, phát triển sản xuất. Chính vì những lợi ích đó mà ngày càng nhiều người muốn gia nhập HTX.

Với những kết quả đạt được, trong thời gian tới HTX sẽ tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi với tổng đàn khoảng 750 con. Đồng thời phối hợp với Trung tâm Phát triển Chăn nuôi Hà Nội mở rộng các dịch vụ về phối bò nền cho các nông hộ, cung ứng con giống và thu mua bò đực F1 để nuôi bò thịt cho thị trường. Công ty cũng sẽ mở rộng thị trường để cung ứng sữa cho nhiều công ty chế biến sữa trên thị trường, bảo đảm cạnh tranh để cùng phát triển.

Box: Bò sữa là một giống bò khó nuôi, đòi hỏi người nuôi phải có kiến thức, kinh nghiệm nếu muốn đạt hiệu quả tốt. Đặc biệt, phải lưu ý một số điều kiện như lựa chọn con giống vì con giống phù hợp quyết định đến 40% sản lượng sữa, thức ăn và nuôi dưỡng chăm sóc quyết định 60% sản lượng sữa còn lại. Đồng thời cần bố trí khu chăn nuôi hợp lý, thường xuyên vệ sinh chuồng trại, bảo đảm chuồng trại luôn trong tình trạng sạch sẽ, thông thoáng. Một vấn đề quan trọng khác là làm sao để bò sinh sản càng nhiều càng tốt, tốt nhất là năm một. Vì chỉ khi bò chửa, đẻ thì mới có sữa và bê con.

Minh Nhung

Top