Nâng cao ý thức phòng, chống tệ nạn mại dâm và HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19

09/12/2021 2:10 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 9/12, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tuyên truyền về phòng, chống tệ nạn mại dâm và HIV/AIDS trong bối cảnh dịch COVID-19, nhân Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2021.

Năm nay, dịch COVID-19 đã và đang tác động lên mọi mặt kinh tế, xã hội, bao gồm cả việc ứng phó với HIV/AIDS. Vì vậy, năm 2021, Việt Nam chọn chủ đề cho Tháng Hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS là “Tăng cường phòng, chống HIV/AIDS trong bối cảnh đại dịch COVID-19”, nhằm tăng cường sự quan tâm của toàn xã hội đến công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiếp tục tiến tới mục tiêu chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030. 

Phó Chi cục trưởng Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Thị Thúy báo cáo viên tại hội nghị. Bằng hình thức trực tuyến qua Fanpage Hội LHPN Hà Nội và phần mềm Zoom, các cán bộ, hội viên phụ nữ Thủ đô đã nghe báo cáo viên tuyên truyền về thực trạng, tình hình diễn biến dịch AIDS; thực trạng tình hình tệ nạn mại dâm, các hình thức hoạt động mại dâm, tệ nạn mại dâm trong bối cảnh dịch COVID-19 cùng những chính sách pháp luật và giải pháp tuyên truyền, giáo dục đẩy lùi tệ nạn này. Đặc biệt là các nội dung tuyên truyền như Kế hoạch số 50-KT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Chỉ thị số 07 của Ban Bí thư về “Tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030”. Theo kế hoạch, cần giám sát chặt chẽ tình hình diễn biến dịch HIV/AIDS ở các nhóm có hành vi nguy cơ cao; đưa tỷ lệ người nhiễm HIV được điều trị thuốc kháng virus HIV đạt 95%; loại trừ lây truyền HIV từ mẹ sang con vào năm 2030…

Giới thiệu đến các cán bộ, hội viên về lịch sử mại dâm, theo đồng chí Lê Thị Thúy mại dâm là hiện tượng xã hội đã có từ lâu đời, nhưng tại Việt Nam, vẫn là một hoạt động bất hợp pháp, là nguyên nhân lây nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng, ảnh hưởng tới giá trị truyền thống, đạo đức và nhân phẩm phụ nữ Việt Nam, gây tốn kém chi phí, nguồn lực cho công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn xã hội. Ngày nay, phụ nữ tham gia hoạt động mại dâm ngày càng đa dạng hóa về tuổi đời và thành phần xã hội. Đặc biệt, tình trạng người bán dâm có sử dụng ma túy có xu hướng gia tăng.

Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS, trong 10 tháng năm 2021, cả nước ghi nhận 10.925 trường hợp phát hiện mới HIV dương tính. Trong số người mới phát hiện nhiễm HIV có 84,8% là nam giới, độ tuổi chủ yếu là từ 16 đến 29 tuổi (46%) và từ 30 đến 39 tuổi (29%), đường lây chủ yếu là quan hệ tình dục không an toàn (79,1%) và qua đường máu (9,9%). Cũng từ đầu năm 2021 đến nay, ghi nhận 1.528 trường hợp tử vong.

Còn theo số liệu thống kê gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội, hiện thành phố có hơn 29.000 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó, hơn 23.000 người còn sống; các xã, phường, thị trấn thuộc các quận, huyện, thị xã đều phát hiện người có HIV; 100% xã, phường, thị trấn có mạng lưới cộng tác viên, tuyên truyền viên đồng đẳng…

Hiện nay, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, mỗi cán bộ, hội viên phụ nữ cần nêu cao tinh thần trách nhiệm của mình vì sức khỏe cộng đồng, tham gia các hoạt động phòng, chống tệ nạn mại dâm và HIV/AIDS của địa phương; kịp thời phát hiện sớm phát hiện các trường hợp nhiễm HIV mới và bảo đảm 100% trường hợp nhiễm HIV đều được điều trị ARV, hướng đến thực hiện thắng lợi mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.

Thiện Tâm

Top