Nêu cao cảnh giác với chiêu lừa ‘chuyển tiền vì con đang cấp cứu’

14/03/2023 7:18 PM

(Chinhphu.vn) - Liên quan đến chiêu lừa "chuyển tiền vì con đang cấp cứu", chiều 14/3, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phát đi thông báo yêu cầu các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn tăng cường cảnh giác.

Nêu cao cảnh giác với chiêu lừa ‘chuyển tiền vì con đang cấp cứu’ - Ảnh 1.

Cảnh giác với chiêu lừa ‘chuyển tiền vì con đang cấp cứu. Ảnh minh họa

Chiều nay, 14/3, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã có văn bản số 677/SGDĐT-CTTT-KHCN gửi các cơ sở giáo dục trực thuộc về việc cảnh giác với thủ đoạn sử dụng mạng viễn thông để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo công văn, thời gian gần đây, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra tình trạng các đối tượng lợi dụng mạng viễn thông gọi điện và nhắn tin cho người thân, cha, mẹ học sinh thông báo con em trong gia đình bị tai nạn đang cấp cứu hoặc nầm viện, cần chuyển tiền ngay để mổ hoặc nhập viện điều trị nhằm chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn rất tinh vi.

Để phòng, chống hiệu quả hành vi lừa đảo trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề nghị trưởng phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã, hiệu trưởng các trường trung học phổ thông, giám đốc các trung tâm giáo dục nghề nghiêp-giáo dục thường xuyên và các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố thực hiện tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, giáo viên, học sinh và khuyến cáo cha, mẹ học sinh trong toàn trường ở tất cả các cấp học nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa với các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng lừa đảo.

Các trường quán triệt đến cha, mẹ học sinh toàn trường: Nếu trường hợp nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn từ số máy lạ thông báo về việc học sinh là con em của gia đình bị tai nạn đang cấp cứu tại bệnh viện thì cần bình tĩnh xác minh, tuyệt đối không chuyển tiền cho đối tượng với bất kỳ hình thức nào đồng thời liên hệ ngay với nhà trường để xác minh thông tin chính xác và trình báo cho cơ quan công an nơi gần nhất để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục rà soát, kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thông tin của cán bộ, giáo viên và học sinh, tăng cường phối hợp thông tin liên lạc giữa nhà trường và gia đình; thông báo số điện thoại đường dây nóng của trường đến cha, mẹ học sinh và công khai trên cổng thông tin điện tử của trường.

Nhà trường cũng phải có phương án tiếp nhận, xử lý kịp thời thông tin phản ánh về những sự việc và thủ đoạn lừa đảo để thông tin rộng rãi đến cha, mẹ học sinh.

Bích Phương

Top