Ngăn chặn đầu cơ, tăng giá vé trái phép dịp lễ 30/4 và 1/5

16/04/2019 10:19 AM

(Chinhphu.vn) - Phục vụ tốt nhất người dân đi lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới, UBND TP. Hà Nội giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội niêm yết công khai giá vé theo tuyến, ngăn chặn việc đầu cơ vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép.

Ảnh minh họa

Văn phòng UBND TP. Hà Nội vừa cho biết, UBND Thành phố đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ để phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5/2019.

Cụ thể, UBND Thành phố giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Tổng Công ty vận tải Hà Nội tăng cường bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng, chất lượng phương tiện đáp ứng tốt nhất nhu cầu vận tải trong đợt cao điểm, bảo đảm trật tự và vệ sinh môi trường tại các bến xe; đổi mới phương thức bán vé, đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, ngăn chặn việc đầu cơ vé, tăng giá vé, giá cước vận tải trái phép; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn, thuận lợi cho hành khách, hạn chế hiện tượng ùn ứ khách tại các bến xe.

Tăng cường giám sát, kiểm tra và xử lý các trường hợp lái xe không tuân thủ, vi phạm các quy định về bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn, vi phạm về tốc độ, chở quá số người quy định. Chỉ đạo các đơn vị quản lý bến xe tăng cường phối hợp với các đơn vị vận tải hành khách công cộng trong việc quản lý phương tiện, xe phải bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn trước khi khi xuất bến.

Giao Sở Giao thông vận tải, Công an Thành phố thành lập các tổ công tác liên ngành lưu động, duy trì lực lượng 24/24h để tuần tra, kiểm soát, bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại các tuyến đường, các khu vực trọng điểm có nguy cơ tai nạn giao thông.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, các hành vi có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông, như: loại hình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ; chạy quá tốc độ quy định; đi vào đường cấm, đường ngược chiều; đi mô tô, xe máy không đội mũ bảo hiểm; điều khiển phương tiện giao thông có sử dụng chất kích thích, ma túy, nồng độ cồn vượt quá quy định; chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép của phương tiện, của cầu, đường; chở hành khách vượt quá số người theo quy định; tránh, vượt sai quy định; đỗ, dừng sai quy định; tình trạng “xe dù”, “bến cóc”, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn; đồng thời, giao trách nhiệm cụ thể cho các đồng chí trực tiếp phụ trách địa bàn về các vụ việc xảy ra;

Phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị của ngành đường sắt, đường thủy thực hiện các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông tại các đường ngang giao cắt giữa đường bộ với đường sắt, các bến tàu, bến đò, cảng đường thủy trên các tuyến sông, các cầu yếu, cầu dân sinh tự phát thuộc địa bàn; kịp thời phát hiện các nguy cơ mất an toàn giao thông tại các vị trí nêu trên và phối hợp với các đơn vị quản lý để có biện pháp khắc phục; tăng cường kiểm tra tình trạng kỹ thuật, hệ thống bảo đảm an toàn của các phương tiện tham gia giao thông, kiên quyết xử lý và yêu cầu khắc phục ngay các vi phạm, tuyệt đối không cho phép phương tiện lưu thông khi chưa khắc phục xong các hư hỏng theo yêu cầu kỹ thuật.

Chủ trì cùng các đơn vị liên quan của Bộ Giao thông vận tải, chủ đầu tư, các đơn vị chức năng của các tỉnh lân cận lập phương án bảo đảm việc vận hành, lưu thông qua các trạm thu phí đường bộ (dự án BOT), đặc biệt là các ngày trước và sau dịp nghỉ Lễ 30/4 và 01/5/2019.

Giao Sở Giao thông Vận tải triển khai có hiệu quả công tác duy tu, duy trì cầu, đường, sửa chữa kịp thời các hư hỏng để bảo đảm giao thông êm thuận, tạo thuận lợi cho người và phương tiện tham gia giao thông; thường xuyên kiểm tra để bổ sung, sửa chữa kịp thời các biển báo, rào chắn, đèn tín hiệu, nắp hố ga, nhất là trên các tuyến phố chính có lưu lượng phương tiện giao thông cao ...

Chủ trì, phối hợp với Công an Thành phố và các đơn vị thống nhất phương án bảo đảm an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc giao thông đối với các tuyến đường có lưu lượng phương tiện giao thông cao, trong các thời gian cao điểm; tăng cường quản lý công tác đăng kiểm, kiểm tra bảo đảm các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn của phương tiện tại các cơ sở đăng kiểm phương tiện cơ giới trên địa bàn Thành phố...

Bích Phương

Top