Ngăn chặn hành vi buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm dịch

06/03/2019 3:07 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Công Thương Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã; các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh, khai thác chợ; ban quản lý chợ về tăng cường quản lý, ngăn chặn hành vi buôn bán gia súc, gia cầm nhiễm dịch trên địa bàn Thành phố.

* Quyết liệt phòng, chống dịch tả lợn châu Phi xâm nhập

* Thực hiện 5 “không” để khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Đối phó nhanh, mạnh sẽ nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh tả lợn

* Thành lập 5 tổ công tác liên ngành kiểm tra công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

* Hà Nội: Tăng cường chốt kiểm dịch tại các cửa ngõ

* Triển khai đồng bộ các giải pháp khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi

Nhiều địa phương đã lập chốt kiểm dịch lợn nhằm ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Thực hiện chỉ đạo tại văn bản số 1158/VP-KT ngày 11/2/2019 của Văn phòng UBND Thành phố về việc tăng cường kiểm tra, giám sát, ngăn chặn hành vi buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm nhiễm dịch trên địa bàn Thành phố, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng kinh tế, UBND các xã/phường, các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn.

Tổ chức, phối hợp kiểm tra, kiểm soát các hoạt động buôn bán gia súc, gia cầm; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc, gia cầm nhiễm bệnh dịch.

Thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn người kinh doanh tuân thủ các quy đinh của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm; tuyệt đối không kinh doanh gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc, gia cầm nhiễm dịch.

Các doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh, khai thác chợ; ban quản lý chợ tăng cường quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh gia súc, gia cầm trong chợ, tuyệt đối không cho phép bán gia súc, gia cầm nhiễm dịch bệnh; thường xuyên theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và các hoạt động buôn bán, tiêu thụ sản phẩm từ gia súc, gia cầm trên địa bàn Thành phố để chủ động phối hợp với các sở, ngành triển khai biện pháp phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn.

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn hộ kinh doanh gia súc, gia cầm tại chợ tuân thủ các quy định của pháp luật trong việc đảm bảo an toàn dịch bệnh, vệ sinh thú y và an toàn thực phẩm.

* Tại hội nghị được tổ chức chiều qua 5/3, thông tin tại hội nghị cho thấy, tính đến nay trên địa bàn Thành phố mới chỉ có 1 dịch tả lơn châu Phi xảy ra tại hộ nuôi của ông Nguyễn Thái Sơn, tổ 17, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên. Tổng đàn 25 con gồm 5 lợn nái, 20 lợn thương phẩm, chết 3 con. Sau khi nhận được thông tin ngành nông nghiệp đã phối hợp với các đơn vị kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả là dương tính với bệnh dịch tả lơn châu Phi.

Qua kiểm tra xác minh nguyên nhân chính đàn lợn mắc bệnh dịch tả lơn châu Phi có thể do việc sử dụng thức ăn dư thừa từ các nhà hàng, bếp ăn tập thể, khi sử dụng không được nấu chín.

Ngành nông nghiệp đã phối hợp với địa phương tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn chết theo quy định; triển khai nghiêm túc, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Đồng thời, tập trung tuyên truyền theo hướng dẫn để người dân không hoang mang, tích cực áp dụng các biện pháp về chuyên môn; thực hiện “5 không” (không giấu dịch, bán chạy, không vận chuyển lợn ốm chết, không giết mổ lợn ốm chết, không cho ăn thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt).

Các đơn vị cũng đã thực hiện tốt các hoạt động kiểm dịch vận chuyển lưu thông trên địa bàn, tập trung ở các đầu mối, các cơ sở giết mổ, nhất là việc nhập lợn từ các tỉnh thành về Hà Nội…

Vĩnh Hoàng  

Top