Ngăn chặn, phòng ngừa hành vi gian lận về thuế

02/03/2017 4:19 PM

(Chinhphu.vn) - Thời gian qua, nhiều thủ tục hành chính thuế đã được cắt giảm nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng sự thông thoáng đó để trục lợi cá nhân. Do vậy, Cục Thuế Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp để ngăn ngừa hành vi gian lận thuế.

Cụ thể, Cục Thuế TP. Hà Nội đã thành lập Tổ chống hành vi vi phạm hóa đơn nhằm nghiên cứu các hành vi vi phạm và giải pháp phòng ngừa; tổ chức tập huấn triển khai nội dung kiểm soát hóa đơn có dấu hiệu vi phạm đến cán bộ chủ chốt trong khối thanh tra, kiểm tra thuế; xây dựng nguyên tắc, quy trình xử lý hóa đơn nhằm thống nhất cách xử lý các trường hợp sử dụng hóa đơn bất hợp pháp và quán triệt trong toàn ngành, đồng thời cảnh báo các doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm về thuế, về hóa đơn trên trang web của cơ quan thuế.

Cục Thuế Hà Nội cũng đã phối hợp Công an Thành phố (Phòng đầu mối PC46) họp bàn chuyên đề đấu tranh chống tội phạm về thuế, đặc biệt là đấu tranh hành vi mua bán hóa đơn bất hợp pháp. Để công tác phối hợp đấu tranh hiệu quả, Cục thuế Hà Nội đã tăng cường phối hợp với nhiều đơn vị của cơ quan Công an; tăng cường chương trình giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, truyền đạt các kĩ năng, chia sẻ thông tin một cách cởi mở đã và đang được triển khai trên diện rộng nhằm tăng cường công tác quản lý người nộp thuế và ngăn chặn các hành vi vi phạm của người nộp thuế. Từ đó trang bị kinh nghiệm, kiến thức cho cán bộ 2 ngành, cũng như chỉ ra cách nhận dạng các đối tượng có dấu hiệu vi phạm về hóa đơn.

Cục Thuế tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; ứng dụng “đối chiếu chéo hoá đơn”, thực hiện việc phân tích, sàng lọc, kiểm tra chéo dữ liệu doanh nghiệp. Tăng cường công tác kiểm soát hóa đơn không có giá trị sử dụng thông qua công cụ hỗ trợ tra cứu hóa đơn các đơn vị bỏ địa chỉ kinh doanh của Cục thuế TP. Hà Nội. Qua kiểm tra, rà soát hồ sơ ngay tại trụ sở cơ quan Thuế, Cục Thuế đã phát hiện và thông tin cảnh báo đến khoảng 23.000 nghìn lượt doanh nghiệp với hàng trăm nghìn số hóa hơn được xác định là có dấu hiệu bất hợp pháp.

Ngoài ra, Cục Thuế xây dựng tiêu chí xác định doanh nghiệp có dấu hiệu thành lập doanh nghiệp để mua bán hóa đơn, doanh nghiệp mới thành lập nhưng ngay những tháng đầu tiên đã có doanh thu lớn; doanh nghiệp có dấu hiệu tăng đột biến doanh thu một số tháng, sau đó xin tạm ngừng kinh doanh, hoặc chuyển địa bàn khác; doanh nghiệp có lịch sử tuân thủ ban đầu bình thường, sau đó có hiện tượng khai báo nộp chậm thuế, có công văn xin gia hạn; doanh nghiệp có người đại diện theo pháp luật có hộ khẩu thường trú ở địa bàn tỉnh khác nhưng lập công ty ở  Hà Nội; doanh nghiệp có địa chỉ kinh doanh, số điện thoại trùng với nhiều doanh nghiệp khác (dấu hiệu 1 chủ) có doanh nghiệp đã bỏ địa chỉ kinh doanh.

Việc sử dụng hoá đơn điện tử để thay thế cho hoá đơn giấy là phương thức tiên tiến, phù hợp với thông lệ quốc tế và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Đây được đánh giá là giải pháp có tính khả thi cao trong việc ngăn chặn tình trạng in, phát hành, mua bán, sử dụng hóa đơn bất hợp pháp; đồng thời là giải pháp cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người nộp thuế.

Hóa đơn điện tử là giải pháp giúp cho tổ chức, doanh nghiệp có thể phát hành, phân phối, xử lý các nghiệp vụ và lưu trữ hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành và sử dụng hóa đơn giấy. hóa đơn điện tử tiết kiệm chi phí, thuận tiện hạch toán, kế toán, đối chiếu dữ liệu, không xảy ra mất mát, hư hỏng, thất lạc hóa đơn; đơn giản hóa việc quyết toán thuế, thuận tiện cho việc kiểm tra của đơn vị quản lý thuế...

Bích Phương

Top