Ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng ‘tẩy date’ dịp cận Tết

29/01/2024 4:19 PM

(Chinhphu.vn) - Càng cận kề Tết Nguyên đán, nhiều hàng hóa không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng tuồn vào thị trường nội địa càng nhiều, do đó, các lực lượng chức năng Hà Nội đang tăng cường kiểm tra nhằm ngăn chặn lượng hàng giả, hàng nhái, tình trạng ‘tẩy date’ hàng hóa…

Ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng ‘tẩy date’ dịp cận Tết- Ảnh 1.

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng giả, hàng nhái. Ảnh: Internet

Cuối tháng 12/2023, Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an huyện Chương Mỹ đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trên địa bàn thôn Phượng Nghĩa, xã Phụng Châu (huyện Chương Mỹ). Cơ sở kinh doanh có diên tích khoảng 1.400m2, là trang trại nuôi gà trước đây. Chủ cơ sở được xác định là N.V.T (sinh năm 1990, thường trú tại tỉnh Phú Thọ).

Kiểm tra tại hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện một lượng lớn sản phẩm là mỹ phẩm dạng kem dưỡng, serum, mặt nạ dưỡng da, thực phẩm chức năng phục vụ nhu cầu làm đẹp, được dán nhãn, tem là những thương hiệu nước ngoài…

Lực lượng chức năng còn ghi nhận một lượng lớn các lọ nhựa, hộp đựng, tem nhãn và hàng tấn nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không bao bì, nhãn mác dùng cho việc sản xuất được vứt bừa bãi trên nền đất, một số loại nguyên liệu có mùi hắc nồng nặc,...

Ông Nguyễn Phi Hiển, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 25, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội cho biết, đây là một trong những vụ việc có dấu hiệu sản xuất thực phẩm chức năng giả với quy mô lớn trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Lợi dụng địa điểm xa khu dân cư và diện tích lớn của các trang trại nuôi gà, nuôi lợn với giá thành thuê rẻ, đối tượng đã sử dụng làm nơi sản xuất, phối trộn hàng hóa.

"Chúng tôi phải mất 20 giờ đồng hồ, sử dụng 26 xe tải mới có thể đóng gói, di chuyển hàng hóa có dấu hiệu vi phạm. Theo ước tính, cả sản phẩm và máy móc, thiết bị phục vụ việc sản xuất, đóng gói hàng hóa tại cơ sở này lên tới 50 tấn", ông Hiển thông tin.

Tiếp đó, ngày 29/12, Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phối hợp với Đội cảnh sát kinh tế - Công an huyện Đông Anh phát hiện một xưởng có hành vi sản xuất bít tất giả thương hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Thời điểm lực lượng chức năng bất ngờ kiểm tra xưởng may nằm sâu trong thôn Đại Vĩ, xã Liên Hà, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội, hơn 10 chiếc máy trong dây chuyền dệt bít tất của cơ sở này vẫn đang chạy hết công suất. Quy trình sản xuất đã được tự động hóa hoàn toàn nên chỉ trong vài phút các sản phẩm bít tất đã được dệt thành phẩm.

Bước đầu, lực lượng chức năng ghi nhận vô số sản phẩm bít tất giả mạo nhiều nhãn hiệu đã được bảo hộ vẫn được ra lò tại đây như Nike, Adidas, Mizuno, Uniqlo... Theo ước tính, số lượng tất giả mạo nhãn hiệu thành phẩm lên đến hàng chục nghìn đôi. Khối lượng lớn tem mác in sẵn logo các nhãn hiệu lớn để phục vụ công việc sản xuất hàng giả cũng bị thu giữ.

Đại diện Cục Quản lý thị trường Hà Nội cho hay, lực lượng quản lý thị trường sẽ kiểm tra, kiểm soát tình trạng hàng kém chất lượng, nhất là tình trạng "tẩy date" hàng hóa.

Hiện Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng dịch vụ do ngành công thương quản lý như: rượu, bia, nước giải khát, bánh mứt kẹo, thực phẩm chế biến từ tinh bột, hàng công nghệ phẩm, đường cát; chú trọng kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh rượu thủ công, không rõ nguồn gốc.

Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm; các cơ sở kinh doanh, vận chuyển và chế biến thịt, các sản phẩm từ thịt, gia súc, gia cầm; thủy hải sản tươi sống, thực phẩm đông lạnh; các cửa hàng kinh doanh trái cây, thực phẩm trong chợ…

Bích Phương

Top