Ngành Y tế tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam

20/02/2024 11:38 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/2, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp mặt thân mật các đồng chí cán bộ Công đoàn làm công tác chuyên môn trong ngành Y tế Hà Nội, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024).

Ngành Y tế tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam- Ảnh 1.

Lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng hoa chúc mừng ngày 27/2. Ảnh: VGP/TT.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm đã ôn lại chặng đường 69 năm ngành Y tế làm theo lời Bác, trong đó, có các thế hệ thầy thuốc ngành Y tế Thủ đô đã tận tâm, tận lực cống hiến, hy sinh trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Hiện nay ngành Y tế Hà Nội đang quản lý 42 bệnh viện, trong đó có 8 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa hạng I; 22 bệnh viện đa khoa và chuyên khoa hạng II và 12 bệnh viện đa khoa tuyến huyện; 30 trung tâm y tế quận, huyện, thị xã; 8 đơn vị quản lý nhà nước và trung tâm chuyên khoa với tổng số có 27.155 người. Đây là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng góp đáng kể vào thành tựu chung và là niềm tự hào của ngành Y tế Thủ đô. Ngoài ra, trên địa bàn Hà Nội còn có hàng nghìn cơ sở y tế tư nhân là các bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa tham gia hoạt động khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân. Trong những năm qua, nhân dân trên địa bàn Thủ đô đã được chăm sóc sức khỏe tốt hơn; tốc độ phát triển dân số được kiểm soát, chính sách, chiến lược, chương trình, kế hoạch liên quan y tế đã được quan tâm, đầu tư và đã phát huy hiệu quả tích cực trong đời sống xã hội.

Thành công trong việc triển khai các kỹ thuật cao, kỹ thuật mới hiện đại ngang tầm các bệnh viện trung ương và khu vực Đông Nam Á, tập trung ở các lĩnh vực như: Tim mạch, điều trị ung thư, chấn đoán hình ảnh, ngoại khoa, sản phụ khoa, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thấm mỹ, ghép thận... Đặc biệt, ngành Y tế Thủ đô đã có 1 cơ sở y tế chất lượng quốc tế là Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hóa Hà Nội - Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, giúp người bệnh được thụ hưởng dịch vụ y tế chất lượng cao ngay tại Việt Nam.

Không chỉ tập trung phát triển chuyên môn, ngành Y tế Thủ đô còn đẩy mạnh việc đổi mới phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế. Đến nay, 100% cơ sở khám chữa bệnh của Thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai "Đối mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ Y tế, góp phần giảm phiền hà, hướng tới sự hài lòng của người bệnh".

Theo ông Trịnh Tố Tâm, những thành tựu đó là sự nỗ lực phấn đấu không ngừng của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế Thủ đô. Thay mặt cho tổ chức Công đoàn ngành Y tế Thủ đô xin được trân trọng cảm ơn những công lao, đóng góp và sự hy sinh thầm lặng của các đồng chí.

Cũng theo lãnh đạo Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ngành Y tế Thủ đô cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức và vẫn còn những tồn tại, hạn chế. Điển hình như tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nạn ô nhiễm môi trường, cơ cấu bệnh tật thay đổi; vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm;... Những vấn đề đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động của ngành Y tế. Thế nhưng, với tinh thần cầu thiện không né tránh và nghị lực vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thách thức tất cả vì người bệnh, vì sức khỏe nhân dân ngành Y tế Thủ đô đã đoàn kết vượt khó, quyết tâm triển khai nhiều giải pháp tích cực, đồng bộ; tuyên truyền vận động giáo dục, thuyết phục, cải cách qui trình khám chữa bệnh, tăng cường đầu tư, xử lý thông tin ngăn chặn kịp thời những hành vi tiêu cực trong khám chữa bệnh phục vụ nhân dân...

Ngành Y tế tổ chức gặp mặt kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam- Ảnh 2.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/TT.

Mỗi cán bộ Y tế Thủ đô là những tấm gương sáng về nỗ lực phấn đấu rèn luyện vươn lên, hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp. Sự cố gắng và nỗ lực đó để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng người dân những tình cảm ấm áp, những kỷ niệm không quên, những suy ngẫm tốt đẹp vê tình người, về đạo lý nhân sinh như lời Bác Hồ kính yêu căn dặn "Lương y phải như từ mẫu". 

Cũng tại buổi gặp mặt đại diện khối bệnh viện, khối trung tâm y tế, khối doanh nghiệp ngoài nhà nước... đã có những trao đổi, chia sẻ về những khó khăn và kinh nghiệm trong hoạt động Công đoàn tại đơn vị.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương đã đánh giá cao buổi gặp mặt, là sự ghi nhận những đóng góp to lớn của các tập thể cũng như cán bộ, y, bác sĩ, đoàn viên công đoàn đã nỗ lực cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh, điều trị, chăm sóc bệnh nhân.

Đồng thời, nhấn mạnh nhiệm vụ đặt ra với ngành Y tế năm 2024 và các năm tiếp theo là rất nặng nề, lãnh đạo Sở Y tế cũng bày tỏ sự tin tưởng ngành Y tế Thủ đô sẽ tiếp tục đoàn kết nhất trí, chung sức phát huy thành tựu và truyền thống tốt đẹp của mình, không ngừng nỗ lực phấn đấu để đạt được những chuyển biến, những kết quả to lớn hơn nữa trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Thiện Tâm

Top