Ngày Tây Ninh tại Hà Nội nhân dịp Giải phóng Thủ đô

18/09/2023 5:05 PM

(Chinhphu.vn) - Hưởng ứng kỷ niệm 69 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2023), UBND tỉnh Tây Ninh sẽ tổ chức sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" tại Vườn hoa - Tượng đài Lý Thái Tổ và di tích Đền Bà Kiệu, không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và phụ cận với nhiều hoạt động đặc sắc,

Ngày Tây Ninh tại Hà Nội nhân dịp Giải phóng Thủ đô - Ảnh 1.

Múa trống Chhay-dăm là di sản văn hóa sẽ được trình diễn tại Hà Nội. Ảnh: (HNMO)

Theo Ban Tổ chức, có rất nhiều điều hấp dẫn hứa hẹn làm nên sức hút cho "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội", kỳ vọng thúc đẩy thương mại du lịch và thu hút đầu tư giữa hai địa phương.

Trong đó điểm nhấn là chương trình nghệ thuật có sự góp mặt của nhiều nghệ nhân, nghệ sĩ nổi tiếng của Hà Nội và Tây Ninh. Sự kiện còn có triển lãm giới thiệu hình ảnh quê hương, con người Tây Ninh xưa và nay, những thành tựu nổi bật, các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, những điểm đến du lịch, di tích lịch sử hấp dẫn của tỉnh Tây Ninh; Trưng bày, quảng bá các sản phẩm công - nông - thương; các sản phẩm OCOP và các vật phẩm lưu niệm của tỉnh Tây Ninh, sản phẩm dịch vụ du lịch; hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch và ký kết giao thương, chương trình văn nghệ quần chúng hằng ngày tại Nhà bát giác trong khuôn viên Vườn hoa Lý Thái Tổ… đến với người dân Thủ đô Hà Nội nói riêng, người dân cả nước và du khách quốc tế nói chung; tạo dấu ấn, sự liên kết giữa các doanh nghiệp, thu hút đầu tư của tỉnh.

Du khách sẽ được tham quan hơn 30 gian hàng tại khuôn viên sự kiện, như đang được thực hiện một tour du lịch khám phá trọn vẹn Tây Ninh ngay giữa lòng Hà Nội, với những điểm đến nổi tiếng như núi Bà Đen, Tòa thánh Cao Đài, di tích Trung ương Cục miền Nam... cùng những đặc trưng văn hoá, lịch sử, tâm linh, ẩm thực, thưởng thức các di sản văn hoá phi vật thể cấp quốc gia như: Nghệ thuật đờn ca tài tử hay múa trống Chhay-dăm do chính các nghệ nhân tại Tây Ninh và các tỉnh Nam bộ trình diễn.

Sự kiện được kỳ vọng sẽ không ngừng mở ra những tiềm năng, lợi thế đầu tư phát triển thương mại dịch vụ, sản phẩm du lịch của Tây Ninh. Từ đó, tạo dấu ấn và cơ hội liên kết hợp tác giữa các doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư nhiều hơn nữa cho Tây Ninh.

Trong khuôn khổ Ngày Tây Ninh tại Hà Nội, hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch sẽ diễn ra vào ngày 8.10. Đây sẽ là dịp để giới thiệu về tiềm năng, lợi thế của du lịch Tây Ninh, kết nối các doanh nghiệp du lịch, thương mại Hà Nội và Tây Ninh.

Tại hội nghị sẽ diễn ra ký kết hợp tác giữa các doanh nghiệp du lịch lữ hành Tây Ninh và Hà Nội, đưa ra phương án kết nối, khai thác thị trường tiềm năng phía Bắc để đưa khách về Tây Ninh và ký kết giao thương, mở rộng thị trường, sản phẩm thương mại giữa hai bên.

Đây là lần thứ 3 tỉnh Tây Ninh tổ chức "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội". Với một chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật, hội nghị quảng bá xúc tiến du lịch, triển lãm ảnh, cho đến trưng bày các sản phẩm nông - công - thương, sản phẩm dịch vụ du lịch, sự kiện sẽ góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh, quê hương, con người, nét độc đáo về lịch sử văn hóa và du lịch Tây Ninh đến với người dân thủ đô Hà Nội nói riêng, người dân cả nước cùng du khách quốc tế nói chung.

Năm 2017, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tây Ninh và Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã tổ chức hội nghị hợp tác, phát triển giữa tỉnh Tây Ninh và TP.Hà Nội giai đoạn 2017 - 2020. Trên cơ sở đó, ngành du lịch Tây Ninh và Hà Nội đã ký kết và phối hợp tổ chức triển khai một số hoạt động thiết thực có tính lan tỏa, mang hiệu ứng và hiệu quả cao, trong đó phải kể đến sự kiện "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" lần thứ 1 năm 2017, lần thứ 2 năm 2019 và dự kiến sẽ tổ chức lần thứ 3 vào ngày 7 - 8.10 năm nay, thu hút đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội cùng du khách trong, ngoài nước đến tham quan.

Rất nhiều hoạt động hợp tác sau đó cũng đã được triển khai hiệu quả như xuất bản bản đồ liên kết du lịch Hà Nội - Tây Ninh (trong năm 2018 và năm 2019) nhằm kết nối, quảng bá hình ảnh du lịch hai đại phương; quảng bá tiềm năng, cơ hội đầu tư phát triển du lịch Tây Ninh tại Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (năm 2023 - 2023); quảng bá xúc tiến thị trường khách du lịch phía bắc đến với du lịch Tây Ninh thông qua chương trình khảo sát “Tây Ninh - Hành trình về miền di sản” của 15 doanh nghiệp VTF miền Bắc (vào tháng 5.2022)…

Minh Anh

Top