Nghề cốm Mễ Trì đón Bằng công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

30/03/2019 7:28 AM

(Chinhphu.vn) - Nghề cốm Mễ Trì vừa đón Bằng được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghề cốm Mễ Trì sẽ tiếp tục được bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa, đặc biệt là giá trị phi vật thể của Nghề cốm Mễ Trì để xứng tầm là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Ảnh minh họa

Theo Quyết định số 466/QĐ-BVHTTDL ngày 29/01/2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nghề cốm Mễ Trì đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nghề cốm Mễ Trì là một Nghề thủ công truyền thống mang nhiều giá trị văn hóa đặc sắc tiêu biểu với tiềm năng du lịch to lớn cần được phát huy, khai thác thật tốt để phục vụ có hiệu quả góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của quận Nam Từ Liêm và Thủ đô Hà Nội.

Nghề cốm Mễ Trì gắn liền với quá trình phát triển của đời sống, kinh tế, xã hội qua các thời kỳ lịch sử. Từ những năm 1945-1980 của thế kỷ XX, đất nước đang trong thời chiến tranh, điều kiện kinh tế gặp nhiều khó khăn, nghề cốm vẫn được duy trì, tồn tại. Khi đất nước hòa bình, nghề cốm Mễ Trì ngày càng được mở rộng cùng với quá trình phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của Thủ đô và trở thành sản phẩm hàng hóa mang tính kinh tế. 

Để duy trì được nghề thủ công truyền thống của mình, ngoài yếu tố chất lượng của sản phẩm, người dân còn chú trọng đến việc xây dựng, phát triển thương hiệu của gốm Mễ Trì để đông đảo thị trường trong nước và quốc tế biết đến. Đặc biệt, trong thời gian diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Cốm và các sản phẩm từ Cốm Mễ Trì đã vinh dự được Trung ương và thành phố chọn là 1 trong 9 đặc sản tinh túy đặc sắc của Hà Nội để giới thiệu và phục vụ các đại biểu, giới truyền thông trong nước và Quốc tế tại Trung tâm báo chí Quốc tế (Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô).

Cốm Mễ Trì giờ đây đã được khẳng định và góp mặt vào danh sách ẩm thực không thể thiếu của văn hóa ẩm thực Việt Nam. Trở thành một thứ quà tao nhã nổi tiếng trên khắp mọi miền đất nước và quốc tế.

Lê Nam

Top