Nghiên cứu kỹ yếu tố dịch tễ người đi xuất cảnh xét có nghiệm dương tính với Covid-19

08/10/2020 4:26 PM

(Chinhphu.vn) - Cần nghiên cứu kỹ các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh của người xuất cảnh có hay không; cần biện pháp như thế nào... để tránh nhiều F1 phải đi cách ly tập trung gây lãng phí kinh phí, đồng thời ảnh hưởng đến công ăn việc làm của họ.

Chiều 8/10, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 đã họp trực tuyến với các đơn vị, quận huyện về công tác phòng chống dịch.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội từ ngày 17/8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp dương tính cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế.

Đại diện huyện Quốc Oai thông tin về một trường hợp dương tính với Covid-19 test nhanh khi nhập cảnh ở Nhật Bản. Xét nghiệm PCR sau đó cho kết quả âm tính. Đồng thời khi nhận được thông tin, huyện đã rà soát 37 trường hợp tiếp xúc gần và đã xét nghiệm PCR. Đến nay đã có 4 trường hợp người nhà có kết quả âm tính, các trường hợp còn lại đang chờ kết quả và không có biểu hiện nào liên quan đến dịch bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Quý nhận xét huyện Quốc Oai đã triển khai công tác phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thành phố. Về trường hợp dương tính nói trên, ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế cần báo cáo với Bộ Y tế xem xét lại các quy trình xét nghiệm với các trường hợp xuất cảnh.

“Khi nhận được thông tin người xuất cảnh dương tính với Covid-19, địa phương phải tiến hành rà soát tiến hành xét nghiệm rất vất vả. Vì vậy cần nghiên cứu các yếu tố dịch tễ liên quan đến dịch bệnh của người xuất cảnh có hay không; cần biện pháp như thế nào... để tránh nhiều F1 phải đi cách ly tập trung gây lãng phí kinh phí, đồng thời ảnh hưởng đến công ăn việc làm của họ”, ông Ngô Văn Qúy nói. 

Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy lưu ý quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như Kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội, Đại hội Đảng bộ Thành phố; các hoạt động vui chơi, giải trí tại phố đi bộ…do đó yêu cầu Quận tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng. Đặc biệt, người dân đến khu vực công cộng cần phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang, tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang đúng quy định.

Thiện Tâm

Top