Người cán bộ công đoàn bản lĩnh, tâm huyết

07/10/2023 8:03 AM

(Chinhphu.vn) - "Làm cán bộ công đoàn không quá khó nhưng không phải ai cũng thực sự tâm huyết, tha thiết, gắn bó. Công tác công đoàn như "làm dâu trăm họ", nếu không có lòng nhiệt tình, sự say mê thì sẽ không có bản lĩnh để đảm nhiệm tốt công việc này…".

Người cán bộ công đoàn bản lĩnh, tâm huyết - Ảnh 1.

Anh Ngô Ngọc Vinh, Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc điều hành bộ phận Hành chính-Nhân sự Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam. Ảnh: VGP/TL

Đó là những chia sẻ của anh Ngô Ngọc Vinh, Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc điều hành bộ phận Hành chính-Nhân sự Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam khi trò chuyện với chúng tôi.

Hơn 23 năm qua, trên cương vị là Chủ tịch Công đoàn Công ty của gần 3.000 người lao động, anh Ngô Ngọc Vinh luôn năng động, nhiệt huyết, gương mẫu, phát huy tốt vai trò của người "thủ lĩnh" Công đoàn. Với tình yêu nghề và sự đồng cảm người lao động, anh luôn trăn trở làm sao để giúp công nhân của mình tin tưởng, gắn bó với doanh nghiệp; không ngừng tìm kiếm những cách làm sáng tạo, hiệu quả nhằm bảo đảm tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.

Trong những năm đầu đảm nhận nhiệm vụ, anh Vinh gặp rất nhiều khó khăn bởi bản thân lúc bấy giờ cũng chưa biết nhiều về phong trào công nhân và nghiệp vụ Công đoàn. Tuy nhiên, với ý chí nỗ lực vươn lên cùng sự động viên, hỗ trợ của Ban Lãnh đạo Công ty và các đồng nghiệp, đã giúp anh dần khắc phục khó khăn, gắn bó với phong trào công nhân và hoạt động Công đoàn cho đến tận bây giờ.

Là người say mê lao động, anh luôn tích cực tham gia xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, tổ chức lại sản xuất, sắp xếp lao động, hỗ trợ người lao động ký Hợp đồng lao động; bổ sung sửa đổi các điều khoản cụ thể cho phù hợp với cơ chế mới, bảo đảm chế độ chính sách đối với người lao động; tham gia xây dựng thang bảng lương, định mức lao động tại doanh nghiệp; xây dựng quy chế trả lương theo vị trí, chức danh công việc…Qua đó mức lương trung bình của công nhân luôn đạt trên 10 triệu/tháng.

Nhằm bảo đảm sức khoẻ cho người lao động, anh Vinh tham mưu lãnh đạo xây dựng 6 căng tin Công đoàn phục vụ công nhân lao động. Các mặt hàng tại đây rất đa dạng, bảo đảm chất lượng, an toàn vệ sinh và được bán trợ giá 50% cho công nhân. Nhận thấy doanh nghiệp có điều kiện thích hợp, anh đề xuất doanh nghiệp thả cá, trồng nhiều cây xanh vừa tạo cảnh quan cho doanh nghiệp, vừa có thêm khoản phúc lợi tăng chất lượng bữa ăn ca…

Đặc biệt, năm 2011, anh đề xuất với Ban Lãnh đạo Công ty xây dựng Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân. Từ đó đến nay, Điểm sinh hoạt văn hoá công nhân không ngừng được mở rông. Tính đến thời điểm hiện tại tại công ty đã có Cụm thể thao sinh hoạt ngoài trời gồm: 2 sân tennis, 2 sân bóng đá cỏ nhân tạo, hồ câu cá ngoài trời. Cụm thể thao trong nhà gồm: Phòng máy tính, phòng thư viện, phòng Yoga, Zumba, Phòng Bida và Phòng tập Golf được hiều loại máy tập, màn chiếu điện phục vụ công tác tuyên truyền... với tổng giá trị đầu tư hơn 40 tỷ đồng. Đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn người lao động sau những giờ làm việc để giao lưu, học hỏi nâng cao tay nghề, tập luyện sức khoẻ, đọc sách báo…

Người cán bộ công đoàn bản lĩnh, tâm huyết - Ảnh 2.

Siêu thị Công đoàn Stanley đã chính thức khai trương năm 2022 với 1.400 mặt hàng tiêu dùng, giá bán rẻ hơn bên ngoài từ 15-25% phục vụ riêng cho người lao động Stanley. Ảnh: VGP/TL

Đầu năm 2022 sau nhiều năm tâm huyết, Siêu thị Công đoàn Stanley đã chính thức khai trương với 1.400 mặt hàng tiêu dùng với giá bán rẻ hơn bên ngoài từ 15-25% phục vụ riêng cho người lao động Stanley; qua đó góp phần giảm chi phí sinh hoạt cho cán bộ công nhân viên Công ty trong thời kỳ khó khăn.

Những năm qua, ngoài các phong trào thi đua Lao động sản xuất-Phong trào xanh sạch đẹp-Phong trào giảm thải C02 thì phong trào sáng kiến, sáng tạo của Công ty Stanley luôn được phát động và duy trì.

"Công ty Stanley là đơn vị Liên doanh đầu tư nước ngoài giữa các bên Việt Nam, Nhật Bản và Thái Lan, chuyên sản xuất và kinh doanh các loại đèn và thiết bị chiếu sáng của ô tô, xe máy, các sản phẩm linh kiện điện tử, khuôn mẫu và đèn Led chiếu sáng đường phố…Chính vì vậy, việc phát động các phong trào thi đua lao động, sáng kiến trong sản xuất ở Công ty là rất cần thiết…", anh Vinh cho hay.

Để tạo điều kiện cho người lao động phát huy trí tuệ, anh Vinh đã trực tiếp tham mưu lãnh đạo doanh nghiệp thành lập Ban cải tiến gồm 2 phòng cải tiến và xúc tiến cải tiến, đưa sáng kiến cải tiến vào thực tiễn; khuyến khích người lao động viết sáng kiến cải tiến, mỗi năm doanh nghiệp có khoảng hơn 8.000 sáng kiến được xét và đưa vào áp dụng làm lợi cho công ty hàng chục tỷ đồng. Nhờ cách làm hiệu quả, sáng tạo nên Công ty luôn là đơn vị dẫn đầu trong phong trào sáng kiến, sáng tạo Thủ đô.

Cá nhân anh Vinh có những sáng kiến như: Sáng kiến cài đặt tối ưu thông số vận hành của thiết bị theo nhu cầu sản xuất thực tế đó là sáng kiến nối liền hệ thống khí nén, phân bổ áp xuất khí đều "Giảm thời gian hoạt động liên tục của máy, tiết kiệm điện, giảm phát thải C02"; sáng kiến thu gom và tái xử dụng nước của hệ thống làm lạnh giảm cạn kiệt nguồn tài nguyên, tái sử dụng nước cho sản xuất và tưới cây, tiết kiệm hàng trăm m3 nước/tháng; sáng kiến thu gom hóa chất giảm thiểu tác động tiêu cực từ hoạt động xử lý nước thải tới môi trường thông qua việc cải tạo nâng cấp công nghệ xử lý nước thải tại nhà máy giúp giảm yếu tố tác động môi trường…

Người cán bộ công đoàn bản lĩnh, tâm huyết - Ảnh 3.

Anh Ngô Ngọc Vinh (đứng thứ ba từ trái sang) vinh dự được LĐLĐ TP. Hà Nội tặng thưởng danh hiệu "Chủ tịch Công đoàn Thủ đô tiêu biểu". Ảnh: VGP/TL

Ngoài ra, mỗi năm anh Vinh trực tiếp đào tạo, kèm cặp, giúp đỡ hỗ trợ nhân viên mới vào nghề từ 200 đến 300 công nhân; hỗ trợ công nhân có hoàn cảnh khó khăn xây sửa mái ấm Công đoàn, góp phần ổn định an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố...

Anh Vinh bày tỏ: "Công việc của cán bộ công đoàn là phải hướng các hoạt động về người lao động, lấy người lao động làm trung tâm, phải bám sát để nắm tình hình, nhanh chóng phát hiện những vướng mắc và kịp thời có phương án giải quyết, bảo đảm quyền lợi cho họ".

Với sự dẫn dắt của người "thủ lĩnh" Công đoàn đầy tâm huyết Ngô Ngọc Vinh, Công ty luôn là  là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua của tổ chức LĐLĐ huyện Gia Lâm và LĐLĐ TP. Hà Nội. Năm 2022, anh được LĐLĐ TP. Hà Nội tặng thưởng danh hiệu "Chủ tịch Công đoàn Thủ đô tiêu biểu".

Được lựa chọn là 1 trong 10 công dân Thủ đô ưu tú Thủ đô năm 2023, anh Ngô Ngọc Vinh chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất xúc động bởi những cống hiến đóng góp trong công tác công đoàn của mình thời gian qua đã được các cấp, các ngành Thành phố ghi nhận. Đây là phần thưởng rất giá trị và cao quý đối với tôi. Điều này càng thôi thúc tôi phải cố gắng, tiếp tục cống hiến cho công đoàn Công ty nói riêng và Công đoàn Thủ đô nói chung ngày một phát triển vững mạnh hơn".

Diệu Anh

Top