Người dân lơ là tiêm mũi 4- Các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai

20/07/2022 1:07 PM

(Chinhphu.vn) - Mặc dù hiện nay dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hà Nội cơ bản đã được khống chế, nhưng trước sự xâm nhập của biến chủng mới BA.5 của virrus SARS-CoV-2 sẽ làm gia tăng nguy cơ bùng phát dịch trở lại. Do đó việc tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 là vô cùng quan trọng.

Người dân lơ là tiêm mũi 4- Các địa phương đẩy nhanh tiến độ triển khai - Ảnh 1.

Các địa phương tích cực triển khai tiêm mũi nhắc lại vacicne COVID-19 cho người dân. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Người dân lơ là tiêm mũi 4

Theo ghi nhận của phóng viên, thực tế do các hoạt động đã bình thường trở lại nên một bộ phận người dân đã có tâm lý thờ ơ với các mũi tiêm vaccine nhắc lại (mũi 4) trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tuy đã được vận động nhiều lần nhưng tỷ lệ người dân tiêm mũi 3, mũi 4 vẫn khá thấp và tiến triển chậm, dẫn đến nguy cơ không đạt mục tiêu đề ra. Tính đến ngày 1/7, kết quả tiêm mũi 4 vaccine COVID-19, cả nước đã tiêm được 4.617.673 mũi chỉ đạt tỷ lệ 6,9%.

Theo chị Trang (phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy), cả gia đình chị đều đã bị mắc COVID-19, mọi người đã tiêm mũi 3 nhưng chị vẫn quyết định không tiêm mũi 4. Nguyên nhân được chị lý giải là: "Không cần thiết phải tiêm mũi 4 vì chị đã tiêm 3 mũi và cũng đã bị mắc COVID-19 rồi. Chủ yếu trang bị các biện pháp dự phòng và sát khuẩn thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra ngoài hay đến những nơi tụ tập đông người để bảo vệ sức khỏe cho mình và cộng đồng".

Không chỉ có trường hợp trên mà nhiều người dân cũng rất thờ ơ với việc tiêm vaccine mũi 4. Khi Bộ Y tế yêu cầu triển khai tiêm mũi 4 vaccine phòng COVID-19 nhưng khi được hỏi nhiều người quyết định dừng lại ở 3 mũi là đủ.

Chị N.T.Vân (Hà Đông) cho biết, sau khi tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 chị sốt cao, người mệt mỏi… nên chị quyết định không tiêm mũi 4 nữa. Mặc dù biết tiêm thêm mũi nhắc lại sẽ bảo vệ được sức khỏe, tăng sức đề kháng lên cao hơn, nhất là trước biến chủng mới nhưng do trước đó chị cũng đã từng bị COVID-19 rồi nên mũi 4 sẽ không tiêm nữa.

Tích cực triển khai tiêm mũi nhắc lại

Trước tình hình này, ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội cho biết: Thực tế hiện nay có nhiều người dân thấy số ca mắc và số ca tử vong ít nên họ không mặn mà với việc tiêm chủng, dù đã được cán bộ địa phương vận động, khuyến cáo.

Vì vậy, vừa qua Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội; các Trung tâm Y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục triển khai tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 đợt 72 trên địa bàn thành phố. Trong đó giao CDC căn cứ vào số đối tượng cần tiêm, nhu cầu sử dụng vaccine, năng lực tiêm chủng của các đơn vị và tiến độ phân bổ vaccine của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, xây dựng kế hoạch phân bổ, điều chuyển số lượng vaccine trên đảm bảo minh bạch, đúng đối tượng, kịp thời… để tham mưu Sở Y tế kế hoạch sử dụng vaccine đúng quy định trên căn cứ nhu cầu sử dụng thực tế.

Sở Y tế Hà Nội cũng yêu cầu lãnh đạo các đơn vị tiếp tục chỉ đạo thực hiện nghiêm túc công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 theo quy định của Bộ Y tế và Thành phố.

Tại huyện Ứng Hòa, trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19, nhất là việc xuất hiện biến chủng mới BA.5 của virus SARS-CoV-2 và đã xâm nhập vào Việt Nam làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh trở lại, để tăng cường kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa tiếp tục tổ chức tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 gồm mũi cơ bản và nhắc lại cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; trẻ trên 12 tuổi và người dân từ 18 tuổi trở lên đã đến lịch tiêm chủng trên địa bàn huyện.

Để đẩy mạnh tiến độ tiêm phòng vaccine COVID-19 theo kế hoạch đề ra, Trung tâm Y tế huyện Ứng Hòa đã tăng cường sự phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện chỉ đạo các nhà trường thường xuyên liên hệ với phụ huynh học sinh để tiếp nhận các trẻ đăng ký tiêm, trẻ đã và đang mắc COVID-19 trong vòng 3 tháng; tình hình sức khỏe các trẻ hiện đăng ký tiêm từ đó phối hợp với ngành y tế để đảm bảo tiến độ, hiệu quả tiêm phòng đúng kế hoạch đề ra. Đồng thời Trung tâm Y tế huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát tại các điểm tiêm trên địa bàn huyện để kịp thời nắm bắt tình hình và có phương hướng giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình tiêm chủng.

Tính đến ngày 12/7, Ứng Hòa đã tiêm được 10.371 mũi vaccine COVID-19 (mũi cơ bản, bổ sung nhắc lại) cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi; trẻ trên 12 tuổi và người dân từ 18 tuổi trên địa bàn huyện. Lũy tích các đợt tiêm, huyện Ứng Hòa đã tiêm được 437.686 mũi vaccine COVID-19 cho người dân trên địa bàn huyện.

Hay tại huyện Mê Linh, để tăng cường công tác tiêm chủng vaccine COVID-19, huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vacicne. Tính từ ngày 6/7, huyện Mê Linh đã đồng loạt triển khai tiêm mũi 4 cho người dân, cán bộ tuyến đầu chống dịch và công nhân trong các khu công nghiệp.

Tại huyện Thanh Trì, tính đến ngày 9/7, toàn huyện đã tiêm được 180.809 mũi, trong đó, có 12.544 mũi 1, 13.532 mũi 2, 11.647 mũi bổ sung; 133.555 mũi nhắc lại và 9.531 mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4). Khi triển khai tiêm, 100% đối tượng đến tiêm được đo thân nhiệt, khám sàng lọc trước tiêm, khai báo về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền… Từ đó, cán bộ y tế đưa ra chỉ định phù hợp và tư vấn về tác dụng, phản ứng có thể xảy ra sau tiêm.

Trước đó tại Hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, thành phố đã tích cực triển khai giám sát chủng virus SARS-CoV-2. Đồng thời để bảo đảm công tác phòng, chống dịch cần tăng cường tuyên truyền nhằm đẩy mạnh tỷ lệ tiêm mũi 2 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, hiện tình hình dịch bệnh đã được khống chế nhưng các địa phương không chủ quan, lơ là trước diễn biến dịch bệnh. Trong đó, Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các địa phương phòng, chống các dịch bệnh theo chỉ đạo của thành phố. Đồng thời yêu cầu các địa phương tập trung cho công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và tiêm phòng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Thiện Tâm

Top