Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên

07/12/2022 9:36 AM

(Chinhphu.vn) - Những ngày này về huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, du khách sẽ có dịp tận mắt chứng kiến không khí nhộn nhịp, khẩn trương của người dân các xã trên địa bàn huyện đang tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa lần đầu tiên được tổ chức.

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 1.

Người dân Mê Linh chuẩn bị chào đón Lễ hội hoa hoa lần đầu tiên được tổ chức từ ngày 9-11/12 tại huyện Mê Linh - Hà Nội. Ảnh: VGP/Linh Phạm

Theo Ban Tổ chức Lễ hội, đây là một trong những chuỗi hoạt động chào mừng lễ đón nhận huyện Mê Linh đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương Lao động hạng Ba và công nhận Điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng tổ chức vào tối 9/12 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh).

Với vườn hồng rộng hơn 2.000 mét vuông, ông Phạm Đức Tài (chủ vườn hoa Tài Lý, xã Mê Linh) chia sẻ, đến thời điểm này nhà vườn đã cung cấp khoảng 60-70% lượng hoa hồng cho Lễ hội hoa sắp tới. Hiện anh em trồng hoa đang vận chuyển nốt những khóm hoa cuối cùng đến di tích đền Hai Bà Trưng phục vụ người dân và du khách thưởng lãm.

"Năm nay Mê Linh đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nên bản thân tôi và anh em trồng hoa cũng mong muốn đóng góp một chút công sức để quảng bá, làm đẹp cho quê hương. Đây cũng là dịp các nhà vườn cùng trưng bày, giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau", ông Tài cho hay.

Còn bà Lê Thị Thủy (xã Mê Linh) cho biết, để chuẩn bị cho lễ hội, vào những ngày này, bà cùng các nhân viên càng phải chăm sóc hoa cẩn thận, tỉ mỉ hơn… Hiện nhà vườn đang tập trung vào dưỡng cây và tưới cây để trong thời gian một tuần tập kết diễn ra lễ hội thì cây vẫn phát triển bình thường, có đủ năng lượng khoa sắc rực rỡ tạo sức hấp dẫn với đại biểu và du khách về dự.

Cùng với vườn hồng của ông Tài, bà Thuỷ, hiện các vườn hoa khác trên địa bàn huyện Mê Linh cũng đang vào giai đoạn chỉnh hình, tạo kiểu cho những cây hoa mẫu tham gia lễ hội. Bên cạnh hoa hồng, loài hoa làm nên tuổi vùng đất Mê Linh, nhiều loài hoa khác cũng sẽ khoe sắc trong lễ hội hoa đầu tiên của vựa hoa này như dạ yến thảo, phong ngũ thảo, hoa lan, hoa trạng nguyên...

Theo ông Phạm Xuân Hải (đơn vị tư vấn nghệ thuật), Lễ hội hoa Mê Linh 2022 có chủ đề "Mê Linh rực rỡ sắc hoa" được dàn dựng trên quy mô 4.300 m2, với 10 cụm nghệ thuật sắp đặt, trang trí hoa quy mô lớn tại khu vực cổng đền Hai Bà Trưng, cùng với sự bố trí, sắp đặt khéo léo của các nghệ nhân trồng hoa huyện Mê Linh. Hoa hồng chính là loài hoa chủ đạo cho Lễ hội hoa Mê Linh lần này

"Điểm nhấn của Lễ hội hoa là con đường trái tim dài 20m được trang trí 100% từ hoa hồng và sự kết hợp khéo léo của các thác hoa cao 4m. Nơi đây, dự kiến sẽ là điểm check-in thu hút người dân và du khách", ông Hải chia sẻ.

Đây là lần đầu tiên huyện Mê Linh tổ chức lễ hội hoa, chính vì thế, không chỉ các hộ trồng hoa mà ngay cả người dân địa phương cũng vô cùng thích thú.

Lễ hội hoa là hoạt động chào mừng Lễ công bố, đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới, Huân chương lao động hạng Ba, công nhận điểm du lịch di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng. Tại lễ công bố sẽ diễn ra chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề "Mê Linh - khúc ca ngày mới", có sự tham gia của các ca sĩ: NSƯT Thái Bảo, ca sĩ Lê Anh Dũng, Vũ Thắng Lợi, Bùi Lê Mận, Phạm Phương Thảo, Đông Hùng…

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ chương trình, huyện Mê Linh sẽ phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội tổ chức 85 gian hàng trưng bày giới thiệu các sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu của huyện và các địa phương, hứa hẹn sẽ là điểm đến tham quan hấp dẫn du khách.

Dưới đây là hình ảnh phóng viên ghi nhận tại huyện Mê Linh trong tuần chuẩn bị cho Lễ hội sắp diễn ra

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 3.

Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 4.

Người dân Mê Linh tất bật trang trí đường hoa. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 6.

Rất nhiều loại hoa được đưa về để phục vụ Lễ hội hoa. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 8.

Hoa hồng là một trong loài hoa được trồng nhiều ở Mê Linh. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 11.

Hoa được tạo vòm khối cầu kỳ và đẹp mắt. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 12.

Người dân Mê Linh tâm huyết với nghề trồng hoa và đây là địa phương cung cấp hoa cho Hà Nội và một số tinh, thành phố lân cận. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 16.

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 17.

Người dân Mê Linh nổi tiếng với trồng hoa hồng. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 18.

Nhiều loại hoa trước phải nhập khẩu nay đã trồng được ở Mê Linh. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 19.

Những năm gần đây hoa được chăm sóc tỉ mỉ áp dụng công nghệ tiên tiến. Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 20.

Ảnh: VGP

Người dân Mê Linh tất bật chuẩn bị cho lễ hội hoa đầu tiên - Ảnh 21.

Người dân Mê Linh cũng tất bật chuẩn bị hoa cho vụ Tết sắp tới. Ảnh: VGP

Linh Phạm

Top