'Nguy cơ bùng phát dịch ngoài cộng đồng rất cao'

26/04/2021 8:54 PM

(Chinhphu.vn) - Mặc dù đã qua 70 ngày trên địa bàn thành phố Hà Nội không ghi nhận ca mắc COVID-19 ngoài cộng đồng, tuy nhiên trong thời gian tới nguy cơ bùng phát dịch ngoài cộng đồng sẽ rất cao.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Thiện Tâm.

Chiều ngày 26/4, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội họp giao ban với các sở, ngành, quận huyện về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết,hiện nay, Ấn Độ đang là tâm điểm của dịch bệnh, số ca mắc và tử vong hằng ngày đều tăng cao, chỉ trong vòng 24 giờ qua, nước này ghi nhận thêm 349.313 ca mắc mới, mức cao nhất kể từ đầu dịch và thêm 2.761 trường hợp tử vong. 

Hiện tại quốc gia này đang thiếu nghiêm trọng nguồn lực, trang thiết bị y tế, đặc biệt là oxy để cứu chữa người bệnh.  

Tại Thái Lan, dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, số ca mắc trong ngày 24/4 ghi nhận ở mức gần 3.000 trường hợp và tập trung chủ yếu ở thủ đô Bangkok. 

Tại Camphuchia, trong tuần qua, mỗi ngày đều có khoảng 500 ca mắc (cao hơn tuần trước, tuần trước trung bình khoảng 300 ca mắc/ngày). 

Tại Lào, số tỉnh có ca mắc mới ngày một tăng, cho thấy bệnh dịch đang có xu hướng lan rộng, trong đó có nhiều tỉnh tiếp giáp Việt Nam. Đến thời điểm hiện tại, đã có 16/18 tỉnh/thành của Lào thực hiện phong tỏa và giới nghiêm.

Tiêm vaccine đợt 2 đạt 64,1%

Tại Hà Nội từ ngày 19/4-25/4/2021, Hà Nội ghi nhận thêm 3 ca mắc mới là người từ nước ngoài về được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cả 3 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam qua đường tiểu ngạch gần cửa khẩu Xa Mát, Tây Ninh. Ngày 21/4, đi trên chuyến bay VJ134 từ Tân Sân Nhất đến Nội Bài. Sau đó bắt taxi từ sân bay Nội Bài đi thẳng về Thái Nguyên và Bắc Ninh. Không lưu trú tại Hà Nội. Hiện tại, cả 3 trường hợp đã được cách ly y tế, xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1.

Cộng dồn giai đoạn 4 đến nay (từ 27/01/2021) Hà Nội có 51 ca mắc, trong đó 35 ca mắc ở cộng đồng và 16 ca là người nhập cảnh.

Về tiêm vaccine phòng COVID-19, trong đợt 1, tiêm cho 8.574 người, hiện tại các trường hợp này sức khỏe đều bình thường. Đợt 2, bắt đầu tiêm từ ngày 19/4, đến nay đã tiêm được 34.200 người, trên số đối tượng dự kiến là 53.350 (đạt tỷ lệ 64,1%).

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh, thời gian qua Sở Y tế thường xuyên rà soát các điều kiện để sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh. Trong đó, phối hợp với các đơn vị có liên quan xem xét đề xuất mở rộng các khu cách ly tập trung F1. “Nếu có 100 bệnh nhân COVID-19 thì cần có 5.000 chỗ cách ly các trường hợp F1. Do đó, cần phải chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế để không lúng túng khi có tình huống xảy ra”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Về vấn đề các đơn vị làm xét nghiệm COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện nay, ngoài Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, có thêm 8 bệnh viện được triển khai công tác trên. Trong đó, có 6 bệnh viện được xét nghiệm sàng lọc và 2 bệnh viện (Bệnh viện Thanh Nhàn và Bệnh viện Đa khoa Đức Giang) được xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên, để các bệnh viện trên làm tốt nhiệm vụ được giao, cần chuẩn bị sẵn sàng vật tư tiêu hao, đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Mặc dù dịch bệnh trên địa bàn Hà Nội cũng như cả nước đã được kiểm soát, nhưng theo ông Hoàng Đức Hạnh, nguy cơ vẫn ở mức cao do tình hình dịch bệnh được khống chế dẫn đến một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch. Đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 sắp tới dự báo lưu lượng người đi lại, du lịch nhiều hơn, tình trạng tập trung đông người sẽ gia tăng như vậy nguy cơ dịch bệnh sẽ cao hơn.

Bên cạnh đó, dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp, chính quyền một số quốc gia đã phải tiếp tục kéo dài lệnh phong tỏa, giới nghiêm nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh. Trong khi đó các chuyên gia tiếp tục được nhập cảnh tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập.

“Hiện nay dịch bệnh tại các nước khu vực Đông Nam Á vẫn gia tăng như tại Thái Lan, Malaysia, đặc biệt là Campuchia và Lào cũng ghi nhận số mắc ngoài cộng đồng tăng trong thời gian gần đây. Đây lại là các nước có đường biên giới tiếp giáp nhiều với Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng nhập cảnh trái phép vào nội địa và nguy cơ dịch bệnh theo đó cũng xâm nhập vào nước ta, do đó cần phải tập trung, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng chống dịch”, ông Hoàng Đức Hạnh lưu ý.

Thiện Tâm

Top