Nhạc sỹ Phú Quang nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội

07/10/2020 7:24 PM

(Chinhphu.vn) – Chiều 7/10, tại Trung tâm Thông tấn Quốc gia đã diễn ra Lễ trao giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội lần 13 năm 2020. Nhạc sỹ Phú Quang đã vinh dự được nhận Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Ngô Văn Qúy và Phó Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang trao Gi ải thưởng Lớn-Vì tình yêu Hà Nội cho đại diện gia đình Nhạc sỹ Phú Quang. Ảnh: Minh Anh

Nét đặc biệt của Giải Bùi Xuân Phái năm nay là sự hội tụ và cộng hưởng của những tấm lòng "Vì tình yêu Hà Nội" rộng khắp. Có những gương mặt gần gũi, thân quen, đã trở thành biểu tượng bao nhiêu năm nay về Hà Nội. Lại có cả những gương mặt mới mẻ, xuất hiện hết sức bất ngờ và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng. 

Tại mùa giải năm nay, Hội đồng giám khảo quyết định hướng tới những nhân tố “trẻ” hơn, nhưng có bề dày cống hiến cho Hà Nội không hề thua kém, đặc biệt, nếu xét về mức độ lan tỏa thì có thể ví với sức ảnh hưởng của biểu tượng Phố Phái - Phái Phố. Đó chính nhạc sĩ "Hà Nội phố" Phú Quang.

Giải Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội chưa bao giờ quên nhắc tới Phú Quang trong hầu hết các lần xét Giải thưởng Lớn, và bản thân nhạc sĩ cũng đã đồng hành với Giải thưởng này ngay từ khi mới thành lập với tư cách là một thành viên của Hội đồng giám khảo. 

Theo Ban tổ chức, Trao Giải thưởng Lớn - Vì tình yêu Hà Nội 2020 cho nhạc sĩ Phú Quang đúng dịp 1010 năm Thăng Long - Hà Nội đã trở thành một điều hiển nhiên sau những tên tuổi gạo cội.

Sinh năm 1949, Nhạc sĩ Phú Quang trở thành người trẻ tuổi nhất trong Bảng vàng Giải thưởng Lớn. Hội đồng giám khảo tin tưởng rằng, đây sẽ là một sự khởi đầu tươi mới, để các năm tiếp theo, Bảng vàng Giải thưởng Lớn sẽ tiếp tục mở ra với những gương mặt đầy sung sức đang nỗ lực cống hiến cho Hà Nội.

Giải Tác phẩm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay cũng thuộc về một người trẻ, và rất trẻ là Marko Nikolic, chàng trai trẻ sinh năm 1987, người Serbia được tôn vinh với tiểu thuyết Phố Nhà Thờ. 

Nằm trong số những tác phẩm viết về chủ đề Hà Nội, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng, Phố Nhà Thờ đơn giản chỉ là cuốn cẩm nang du lịch hay nhật ký ăn chơi của một ông khách nước ngoài. Nhưng không, thông qua một câu chuyện tình yêu, Marko Nikolic đã soi chiếu những va chạm Đông Tây, biểu đạt “cái chất” Hà Nội riêng không ở đâu có. 

Lấy Hà Nội làm bối cảnh cho toàn bộ tiểu thuyết, Marko Nikolic đã tái hiện một Hà Nội rất đẹp, rất đời. Ở đó, đọc giả giật mình khi thấy được bản ngã, ngỡ ngàng trước những chiêm nghiệm mới, biết thưởng thức hơn, tự hào hơn về một thành phố qua ngàn năm tuổi.

Ở hạng mục Giải việc làm - Vì tình yêu Hà Nội năm nay có 2 giải được trao.

Đó là Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân do UBND quận Hoàn Kiếm triển khai với sự đồng hành của Hội Kiến trúc sư Hà Nội và được các nghệ sĩ thực hiện - một dự án đã biến một khu vực vốn là nơi tập kết rác của người dân địa phương thành con đường nghệ thuật.

Giải thưởng Việc làm - Vì tình yêu Hà Nội thứ hai được tra cho nhóm nhân sĩ Hà Đông với việc dâng tặng lại sắc phong cho các làng xã ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành cả nước. 

Hội đồng giám khảo đánh giá cao việc dâng tặng lại sắc phong cho các đình, đền… của nhóm Nhân sĩ Hà Đông. Đây là một hành động rất nghĩa hiệp của những “kẻ sĩ Bắc Hà”, thể hiện một thái độ tôn trọng rất sâu sắc với những giá trị văn hóa truyền thống, đồng thời có sức truyền cảm hứng lớn trong xã hội về những chuyện tử tế mà kẻ sĩ nên làm, cần làm. 

Và cuối cùng là Giải ý tưởng - Vì tình yêu Hà Nội được trao cho Ý tưởng thiết kế và xây dựng cột mốc Km0 tại Hồ Gươm, một mong mỏi của giới chuyên môn và những người yêu Hà Nội từ hàng chục năm qua.

Cuộc thi do UBND quận Hoàn Kiếm giao Tạp chí Kiến trúc - Hội Kiến sư Việt Nam tổ chức với sự bảo trợ của Hội Mỹ thuật Việt Nam, diễn ra trong hơn 1 tháng và đã chọn được các giải Nhất, Nhì, Ba cùng 2 giải khuyến khích. Đã có những phương án thiết kế khả thi cho công trình cột mốc Km0, hy vọng rằng trong một tương lai không xa, Hà Nội sẽ có một điểm mới năng động, hiện đại và đầy ý nghĩa để không một du khách nào tới Hà Nội mà có thể bỏ qua.

Phát biểu tại Lễ trao, ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chúc mừng các cá nhân, tập thể đạt giải thưởng Bùi Xuân Phái năm 2020 và khẳng định thành phố Hà Nội luôn đồng hành và ủng hộ để Giải thưởng ngày càng thành công.

Trong khuôn khổ của Lễ trao giải, Triển lãm ảnh Bùi Xuân Phái - Trăm năm một tình yêu Hà Nội của Trần Chính Nghĩa được tổ chức, giới thiệu gần 30 bức ảnh chân dung danh họa. Triển lãm tranh của Bùi Xuân Phái và 2 thế hệ “vẽ Phái”, trưng bày một số bức ký họa của Bùi Xuân Phái do "người học trò" Văn Dương Thành sưu tập, tuyển chọn, giới thiệu.

Minh Anh

Top