Nhân rộng mô hình 'Điểm du lịch không khói thuốc'

10/10/2019 11:19 AM

(Chinhphu.vn) - Để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua Hoàn Kiếm đã triển khai Luật Phòng chống tác hại thuốc lá tại các nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở, điểm thăm quan, du lịch trên toàn quận và đạt được hiệu quả cao.

Theo UBND quận Hoàn Kiếm, trên địa bàn quận có 190 điểm di tích lịch sử và gần 20 điểm du lịch văn hóa. Đầu năm 2017, UBND quận Hoàn Kiếm đã phê duyệt và triển khai Đề án về nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm và không khói thuốc. Năm 2017, đã có 92 nhà hàng, khách sạn 3 sao trở lên đăng ký tham gia đề án.

Trong năm 2018, quận đã đón trên 2,1 triệu lượt khách quốc tế đến tham quan và nghỉ lại. Trên địa bàn quận có 311 nhà hàng, khách sạn từ 3 sao trở lên. Để tạo ra một môi trường du lịch trong sạch, nhiều năm qua UBND quận đã triển khai Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá tại 100% nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, bệnh viện, công sở trên toàn quận.

Việc thực hiện điểm du lịch không khói thuốc để khi thăm quan các điểm du lịch, bảo tàng, di tích, hay ăn uống, nghỉ ngơi tại các nhà hàng, khách sạn, du khách sẽ được hưởng bầu không khí trong lành, không có mùi thuốc lá. Đồng thời, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch, hen suyễn do phơi nhiễm với khói thuốc lá. Chính vì vậy, việc xử phạt hành vi hút thuốc lá diễn ra hầu hết ở trong khuôn viên nhà hàng - nơi bị cấm hút thuốc lá trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Năm 2019, mô hình “Điểm du lịch không khói thuốc” được triển khai thí điểm tại 30 điểm di tích lịch sử, di tích văn hóa và điểm đến văn hóa lớn của thành phố và của quận Hoàn Kiếm như Đền Ngọc Sơn, Bảo tàng Lịch sử, Nhà tù Hỏa Lò, Thư viện Quốc gia, Nhà hát lớn, Cung văn hóa Hữu Nghị… với các tiêu chí: có các nội quy, biển báo cấm hút thuốc trong khuôn viên điểm du lịch; không có hiện tượng mua, bán, quảng cáo sản phẩm thuốc lá; không để khách tham quan và nhân viên hút thuốc trong khuôn viên; có hình thức nhắc nhở hoặc xử phạt với người vi phạm.

Đánh giá việc triển khai mô hình du lịch không khói thuốc là rất cần thiết, ông Đinh Hồng Phong, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, đặc biệt ở các nước Đông Nam Á, hiện nay việc phòng chống tác hại thuốc lá được quan tâm rất nhiều. Thực tiễn chứng minh nếu khu vực nào có một môi trường xanh, trong lành thì sức khỏe của người dân ở khu vực đó sẽ rất tốt.

“Hoàn Kiếm là đơn vị đi đầu trong việc triển khai mô hình “Nhà hàng, khách sạn bảo đảm an toàn thực phẩm, không khói thuốc” từ năm 2017. Năm nay, theo kế hoạch, UBND quận tiếp tục triển khai mô hình du lịch không khói thuốc. Hy vọng, quận sẽ thực hiện thành công ở các điểm du lịch, điểm văn hóa trên địa bàn quận, từ đó tiến tới xây dựng không gian văn hóa đi bộ tại Hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận không khói thuốc”, ông Đinh Hồng Phong cho biết.

Được biết, trong tháng 10 này, sau khi Ban Quản lý và Ban Giám đốc 16 điểm văn hóa và 14 đình, đền, chùa thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội thực hiện ký cam kết “Điểm du lịch không khói thuốc”, các điểm này sẽ chính thức trở thành điểm du lịch không hút thuốc lá. Trong đó, có những địa danh nổi tiếng như đền Ngọc Sơn, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam, Bảo tàng Cách mạng, chùa Quán Sứ, Nhà hát Lớn, Nhà thờ Lớn, Trung tâm Giao lưu phố cổ, Thư viện Quốc gia... sẽ thực hiện việc “cấm hút thuốc lá” từ tháng 10 này.

Các điểm văn hóa, du lịch, di tích này sẽ gắn biển “không hút thuốc lá”, “cấm hút thuốc lá”, đồng thời sẽ có người nhắc nhở và xử phạt tại chỗ nếu người dân và du khách cố tình vi phạm. Ngoài các địa điểm trên, UBND quận Hoàn Kiếm cũng thực hiện mô hình không khói thuốc ở 12 nhà hàng và 11 khách sạn trên địa bàn.

Bích Phương

Top