Nhiều chủ cửa hàng vui mừng mở lại dịch vụ sau nhiều ngày tạm ngừng hoạt động

16/09/2021 4:20 PM

(Chinhphu.vn) - Bắt đầu từ 12h trưa nay (16/9), TP. Hà Nội cho phép các sơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống bán hàng mang về. Đây cũng là mong mỏi từng ngày, từng giờ được mở cửa trở lại của các cửa hàng kinh doanh, tạo công ăn việc làm cho người lao động, đồng thời có thêm thu nhập, trang trải cuộc sống.

Hệ thống các cửa hàng Lotteria đã mở cửa trở lại phục vụ khách hàng - Ảnh: Phú Khánh

Ghi nhận của phóng viên tại một số tuyến phố tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Ba Đình, Cầu Giấy, Tây Hồ,… cho thấy, nhiều cửa hàng đã tất bật sắp xếp, chuẩn bị nguyên liệu, món ăn, nước sát khuẩn khi được phép bán trở lại. Nhiều hộ kinh doanh đã ký cam kết chỉ được phép bán hàng mang về; không tổ chức tụ tập đông người tại các khu vực mua, bán, luôn tuân thủ những quy định, phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Ngoài việc sắp xếp, chuẩn bị nguyên liệu, cửa hàng còn trang bị nước sát khuẩn, khai báo y tế, mã QR code... để khách hàng khai báo bảo đảm phòng chống dịch COVID-19 theo đúng quy định của UBND TP. Hà Nội.

Bên cạnh các cửa hàng kinh doanh đồ ăn uống được phép bán mang về, một số ngành nghề khác như văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng cũng được phép kinh doanh trở lại trên địa bàn một số quận, huyện.

Chia sẻ với phóng viên, chị Thu Hà, chủ cửa hàng bán bún cua ở Lạc Long Quân, Tây Hồ chia sẻ, hơn một tháng nay, do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thành phố Hà Nội yêu cầu nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn, uống tại chỗ… tạm dừng hoạt động. Đó cũng là khoảng thời gian vợ chồng chị cùng 3 nhân viên rơi vào cảnh thất nghiệp. Đây cũng là đợt dịch thứ 4 làm ảnh hưởng đến cuộc sống, kinh doanh của gia đình chị.

“Hôm nay được mở lại cửa hàng, vợ chồng tôi rất vui vì nay đã có thu nhập trang trải cuộc sống. Được mở cửa trở lại chúng tôi cam kết sẽ luôn chấp hành thực hiện giãn cách, thực hiện 5K, bảo đảm tốt công tác phòng chống dịch bệnh”, chị Hà hồ hởi nói.

Là chủ cửa hàng bán đồ ăn trên đường Tô Hiệu, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, chị Nguyễn Thị Thủy cho biết: Sau khi có thông báo của UBND TP. Hà Nội về việc cho phép các hàng quán mở cửa trở lại được bán đồ mang về, sáng nay chúng tôi đã bắt tay vào dọn dẹp, vệ sinh, lau dọn bàn ghế, bếp núc... và chuẩn bị nguyên liệu để chế biến đồ ăn. Đến 12h trưa nay chúng tôi đã mở cửa và sẵn sàng phục vụ bán hàng mang về cho người dân có nhu cầu.

"Sau nhiều ngày đóng cửa không hoạt động để phòng, chống dịch, không chỉ riêng cửa hàng chúng tôi mà nhiều quán xá khác gặp rất nhiều khó khăn vì kinh doanh đình trệ, nhân viên nghỉ làm cửa hàng cũng không hỗ trợ được nhiều. Rất may mắn là thời gian qua, Hà Nội đã tăng tốc xét nghiệm và tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, bên cạnh đó số ca mắc mới cũng có chiều hướng giảm... điều này đã dần tạo nên lá chắn cho phòng chống dịch, vì vậy thành phố đã cho phép một số hoạt động kinh doanh, buôn bán trở lại. Tôi hi vọng, Hà Nội sẽ sớm khống chế được dịch bệnh để không chỉ vùng xanh mà cả các vùng đỏ sẽ dần trở về trạng thái hoạt động bình thường”, chị Thủy chia sẻ.

Cùng niềm vui như chị Thủy, anh V.C chủ cửa hàng đồ gia dụng cho biết, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội những mặt hàng mà anh buôn bán không nằm trong nhóm hàng thiết yếu nên phải đóng cửa. Đến trưa hôm nay, sau khi nhận được thông báo Thành phố cho phép các cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng mở cửa hoạt động, anh V.C rất phấn khởi. Vì trong thời gian qua anh và gia đình cũng gặp nhiều khó khăn do không có nguồn thu nhập, cộng thêm hàng tháng vẫn phải trả tiền thuê mặt bằng... mà mọi chi phí sinh hoạt vẫn cần phải có để duy trì cuộc sống. Đến hôm nay được mở cửa trở lại, tuy lượng khách vẫn rất hạn chế vì Hà Nội vẫn còn ca mắc COVID-19 và nhiều vùng đỏ, nhưng anh mong những ngày tới Hà Nội sẽ nhanh chóng chống dịch thành công, để tất cả mọi ngành, nghề được hoạt động trở lại bình thường.

Một số hình ảnh ghi nhận của phóng viên:

Các cửa hàng ăn dân sinh bán cho khách mang về - Ảnh: Kim Liên
Chủ cửa hàng bún này cho biết, họ đã chuẩn bị đủ nguyên liệu để phục vụ cho khoảng 200 khách trong ngày đầu tiên mở cửa trở lại - Ảnh: Phú Khánh
Người bán hàng và người đến mua đều tuân thủ quy định 5K của Bộ Y tế - Ảnh: Phú Khánh
Người mua xếp hàng cách nhau 2 mét để bảo đảm an toàn - Ảnh: Phú Khánh
Một loạt các cửa hàng phục vụ đồ ăn trên phố Tô Hiệu mở cửa đón khách - Ảnh: Đào Chăm
Một số cửa hàng sách trên đường Xuân La, Tây Hồ mở cửa phục vụ nhu cầu năm học mới - Ảnh: Kim Liên
Các cửa hàng điện tử, điện lạnh cũng bắt đầu mở sau nhiều ngày ngừng hoạt động - Ảnh: Đào Chăm
Của hàng sửa chữa xe máy Honda giăng tấm pano đón khách - Ảnh: Đào Chăm

Kim Liên- Đào Chăm

Top