Nhiều điểm mới trong tuyển sinh vào lớp 10

28/05/2018 4:47 PM

(Chinhphu.vn) - Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 tại Hà Nội có nhiều điểm mới. Đó là có thể tuyển sinh bằng kết quả của kỳ thi chung hoặc căn cứ theo kết quả học tập trên học bạ của học sinh ở cấp THCS; cho phép các trường THPT công lập tự chủ tài chính và ngoài công lập “rộng cửa” trong công tác tuyển sinh.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, năm nay số học sinh vào lớp 10 tăng đột biến. Năm học này dự kiến tăng khoảng 22.000 em so với năm trước. Để đáp ứng số lượng học sinh lớn, Hà Nội đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập lên 19.500 em so với năm 2017. Như vậy, năm nay 62% số học sinh vào THPT công lập, bảo đảm đủ theo tỷ lệ của HĐND Thành phố đề ra. Tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường THPT là 85.800 em.

Công tác tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 tiếp tục ổn định như năm học trước theo phương thức kết hợp thi tuyển với xét tuyển. Thí sinh thi vào ngày 07/6/2018 (sáng thi môn Ngữ văn, chiều thi môn Toán).

Một trong những điểm mới trong công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019 là Thành phố có 2 trường THPT công lập (THPT Chu Văn An, THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam) tuyển sinh lớp 10 chương trình đào tạo song bằng tú tài (học chương trình THPT quốc gia Việt Nam và tú tài Anh Quốc). Học sinh đăng ký dự thi học chương trình này sẽ trải qua 3 vòng thi theo quy định. Vòng 1: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam vào ngày 07/6/2018: Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán (cùng với kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên); Vòng 2: Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc vào ngày 10/6/2018: Buổi sáng thi môn Toán và môn Vật lý bằng tiếng Anh; buổi chiều thi môn tiếng Anh và môn Hóa học bằng tiếng Anh; Vòng 3: Phỏng vấn vào ngày 18/6/2018.

Trong kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019, chỉ cộng điểm khuyến khích đối với học sinh có chứng chỉ nghề phổ thông (loại giỏi được cộng 1,5 điểm; loại khá cộng 1 điểm; loại trung bình cộng 0,5 điểm). Mức điểm ưu tiên chênh lệch giữa 2 đối tượng liên tiếp nhau là 0,5 điểm. Việc không được cộng điểm ưu tiên trong các kỳ thi HSG thành phố khiến nhiều học sinh tiếc nuối. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, điều này không quá nặng nề và không ảnh hưởng nhiều tới học sinh.

Điều kiện để được tuyển thẳng vào lớp 10 là các học sinh đạt giải cấp quốc gia và cấp quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT (các cuộc thi do Bộ GD&ĐT tổ chức hoặc Bộ GD&ĐT phối hợp với các ngành chuyên môn tổ chức) như kỳ thi chọn HSG quốc gia; chọn đội tuyển Olympic quốc tế; cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT; hội khỏe Phù Đổng toàn quốc; Cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; cuộc thi "Viết thư quốc tế UPU" do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì. Ngoài các cuộc thi trên, học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên trong các cuộc thi tại Công văn số 3035/SGDĐT-QLT trước năm học 2017-2018, được bảo lưu trong năm học 2018-2019.

Một điểm mới nữa của kỳ thi năm nay là học sinh không dự thi ngày 07/6/2018 được dự tuyển vào các cơ sở giáo dục dùng phương thức xét tuyển từ kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp THCS, đó là các trung tâm GDNN-GDTX, trường THPT công lập tự chủ tài chính, THPT ngoài công lập. Điều này sẽ tạo thêm cơ hội học tập cho học sinh.

Điều kiện đối với học sinh dự tuyển vào trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT ngoài công lập cũng “nới” hơn. Cụ thể, học sinh có bố hoặc mẹ có hộ khẩu tạm trú tại Hà Nội cũng có thể dự tuyển. Trong khi đó, trường THPT công lập yêu cầu bố hoặc mẹ của học sinh phải có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; bố hoặc mẹ đã hoàn thành thủ tục nhập hộ khẩu thường trú, có giấy hẹn nhận kết quả của công an quận, huyện, thị xã.

Diệu Anh

Top