Nhiều hoạt động đáp ứng văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô năm 2019

29/01/2019 3:00 PM

(Chinhphu.vn) - UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 31/KH-UBND về tổ chức các hoạt động văn hóa đọc năm 2019 trên địa bàn Thành phố.

Kế hoạch nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc của nhân dân Thủ đô, xây dựng, khuyến khích thói quen đọc sách và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, hướng tới xây dựng xã hội học tập, góp phần xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh.

Thông qua văn hóa đọc, giới thiệu các giá trị tri thức, văn hóa của Thủ đô Hà Nội và Việt nam ra nước ngoài, đồng thời lựa chọn, tiếp thu những tinh hoa tri thức và văn hóa nhân loại để giới thiệu, phổ biến tại Việt Nam; kết hợp với các hoạt động xúc tiến du lịch, giới thiệu văn hóa-nghệ thuật truyền thống của Hà Nội và Việt Nam..

Theo đó, UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động: Tại Phố Sách Hà Nội sẽ có các hoạt động chuyên đề về sách được tổ chức thường xuyên trong năm; tăng cường các hoạt động giao lưu với các tác giả, nhà xuất bản nước ngoài; kết hợp các hoạt động văn hóa nghệ thuật phù hợp với không gian Phố Sách. Tổ chức "Phố sách Xuân Kỷ Hợi 2019" từ ngày 7/2/2019 (tức mùng 3 Tết) đến ngày 14/2/2019 (mùng 10 Tết)).

Tổ chức các hoạt động tổng kết 5 năm Ngày Sách Việt Nam và chào mừng Ngày sách Việt Nam lần thứ 6, diễn ra từ tháng 1 đến tháng 4/2019;

Hội Sách Hà Nội lần thứ VI - năm 2019, diễn ra từ ngày 02/10/2019 đến ngày 06/10/2019 tại Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội (số 19C phố Hoàng Diệu, quận Ba Đình, Hà Nội). Với chủ đề “Hà Nội-Thành phố vì hòa bình”, hội sách sẽ bao gồm những hoạt động chính như: Tổ chức gian chuyên đề “Hà Nội-Thành phố vì hòa bình” nhân kỷ niệm 65 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2019) và 20 năm Hà Nội được tổ chức UNESCO trao tặng danh hiệu "Thành phố vì hòa bình" (trưng bày, giới thiệu về sách, tư liệu về truyền thống văn hiến Thăng Long-Hà Nội, truyền thống Thủ đô anh hùng - Thành phố vì hòa bình); các khu vực giới thiệu sách của các nhà xuất bản trong và ngoài nước (dự kiến: từ 150 - 200 gian hàng); giao lưu ra mắt sách và hội thảo, tọa đàm, hoạt động giao dịch và trao đổi bản quyền; các hoạt động bên lề; phát động ủng hộ, tặng sách cho các thư viện trường học và các điểm bưu điện văn hóa xã miền núi, xã đặc biệt khó khăn.

Tổ chức gian hàng Hà Nội - Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Frankfurt 2019 (CHLB Đức) từ ngày 16-20/10/2019 với chủ đề "Hà Nội - Thành phố vì hòa bình". Các hoạt động chính là trưng bày và giới thiệu sách tiêu biểu về lịch sử-văn hóa Việt Nam và Hà Nội bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài; giao dịch bản quyền tác giả với các nhà xuất bản nước ngoài tại gian hàng Hà Nội-Việt Nam; tham gia các cuộc tọa đàm, giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm của Việt Nam với thế giới; quảng bá, giới thiệu về du lịch Hà Nội - Việt Nam thông qua một số phim tài liệu, ấn phẩm xúc tiến du lịch, bản đồ du lịch, tờ rơi, tờ gấp về du lịch và chủ quyền biển, đảo Việt Nam; sách làng nghề, sách ẩm thực Hà Nội; giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ và một số đặc sản của Hà Nội;...

Thùy Linh

 

Top