Nhiều hoạt động hè bổ ích cho thiếu nhi

27/05/2019 3:21 PM

(Chinhphu.vn) – Hè 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên các địa bàn dân cư nơi học sinh cư trú, tổ chức hoạt động hè cho học sinh thành phố. Chương trình sẽ mang đến cho học sinh cơ hội được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi bổ ích, lành mạnh.

Hoạt động hè năm 2019 sẽ diễn ra với Chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số”. Trong đó có khẩu hiệu như: Không để trẻ em nào bị bỏ lại phía sau; tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi trẻ em; lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động; mùa hè an toàn, lành mạnh cho mọi trẻ em; hãy gọi 111 để bảo vệ trẻ em.

Ngoài việc tổ chức thăm, tặng quà, trao học bổng cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ chỉ đạo các nhà trường phối hợp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương, phát hiện và có biện pháp xử lý kịp thời đối với những học sinh có biểu hiện chưa ngoan. Kiên quyết không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo học sinh tham gia vào các tệ nạn xã hội, hoạt động tuyên truyền tôn giáo trái phép và các hoạt động vi phạm an toàn, đạo đức xã hội.

Tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng sống và tập luyện thể dục thể thao. Khuyến khích học sinh tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí ở câu lạc bộ, thư viện, nhà văn hóa, sân chơi thể thao... của địa phương, nhà trường.

Căn cứ điều kiện của nhà trường và nguyện vọng của Ban đại diện cha mẹ học sinh, các nhà trường sẽ chủ động phối hợp với các trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện pháp lý để tổ chức có hiệu quả các lớp dạy năng khiếu, văn nghệ, thể dục thể thao, kĩ năng sống cho học sinh.

Cùng với đó, trang bị cho học sinh các kiến thức, kỹ năng phòng chống các tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại, lạm dụng tình dục, giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng giao tiếp cho học sinh. Tạo điều kiện lắp đặt “Bể bơi thông minh” tại các nhà trường để tổ chức các lớp dạy bơi nhằm phổ cập bơi, nâng cao kĩ thuật bơi, kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh. Khuyến khích vận động cha mẹ học sinh cho con em tham dự các lớp học bơi trong dịp hè.

Trong dịp hè này, các phòng GDĐT quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch hoạt động của đơn vị theo chỉ đạo của UBND quận, huyện, thị xã và Sở GDĐT. Báo cáo với UBND quận, huyện, thị xã chủ trương của ngành về việc sử dụng các trường học làm khu vui chơi cho học sinh trong dịp hè và xây dựng quy chế quản lý phù hợp.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, hoạt động hè nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhà trường, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc, quản lý, giáo dục học sinh trong dịp hè năm 2019. Đồng thời thực hiện có hiệu quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2019 với chủ đề “Chung tay vì trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu sổ”.

Việc tổ chức sẽ đảm bảo nguyên tắc tự nguyện trên tinh thần tăng cường tuyên truyền, vận động khuyến khích các em học sinh tham gia có sự ủng hộ của cha mẹ học sinh. Việc tổ chức các hoạt động phải đảm bảo an toàn, đạt hiệu quả giáo dục cao.

Theo Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, nhằm tạo nên một điểm văn hóa, vui chơi, giải trí lành mạnh, bổ ích, mang tính giáo dục dành cho thiếu nhi trong dịp hè, Ngày hội “Thế giới tuổi thơ” năm 2019 lần thứ 22 sẽ được khai mạc vào lúc 19h30 ngày 30/5/2019 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam số 2, Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội và kéo dài đến hết ngày 1/6/2019.

Với nhiều hoạt động mang tính chất giáo dục, trải nghiệm cùng các chương trình nghệ thuật đặc sắc, Ngày hội Thế giới tuổi thơ 2019 sẽ thực sự bổ ích dành cho thiếu nhi.

Bên cạnh đó, các em thiếu nhi có thể đến tham quan Triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” nơi trưng bày 415 bức tranh đẹp và đạt giải do Hội đồng Nghệ thuật tuyển chọn từ 54.692 bức tranh của 863 cá nhân, đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi từ 32/63 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự.

Nhiều hoạt động khác như: Hội sách cũ Hà Nội, các sản phẩm thiết bị học đường và đồ dùng gia đình, ẩm thực đường phố phong phú cũng được tổ chức trong dịp này là Hội thi tài năng nghệ thuật “Sơn ca trong thành phố”, với sự tham gia của các em học sinh đến từ các trường Tiểu học trên địa bàn Hà Nội. Các em nhỏ sẽ mang đến Hội thi các bài hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Bác Hồ, Đội thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh, gia đình, bạn bè, tình thầy trò… Chương trình nghệ thuật “Đón mùa hè vui”; “Mùa xanh mơ ước”; “Ngày hội tuổi thơ”, chương trình múa rối… cùng các khu vui chơi ngoài trời như: nhà phao, nhà bóng…

Minh Anh

Top