Nhiều sự kiện chào mừng ngày Di sản tại phố cổ dịp cuối tuần

22/11/2018 3:38 PM

(Chinhphu.vn) – Theo thông tin từ Ban quản lý phố cổ Hà Nội, nhân Ngày di sản Di sản văn hóa Việt Nam 23/11,đúng dịp cuối tuần sẽ có rất nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa.

Vào 19h30 ngày 23/11/2018 (Thứ Sáu), tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội sẽ giới thiệu, trình diễn trang phục áo dài và giao lưu âm nhạc truyền thống giữa hai miền Bắc – Trung với chủ đề “Hương sắc Cố đô”.

Từ ngày 23/11 - 02/12/2018 chương trình “Hương Sắc Cố Đô” cũng sẽ được tổ chức tại tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội – 50 Đào Duy Từ - Hàng Buồm – Hoàn Kiếm – Hà Nội với các nội dung Trưng bày hiện vật giới thiệu về mỹ thuật Huế, y phục xưa , một số hiện vật cổ có những nét đặc trưng và phong cách Huế và nhạc cụ Cung đình Huế, nhạc khí Nhã nhạc Cung đình Huế.

Ngày 23/11/2018, tại tuyến phố đi bộ Đào Duy Từ sẽ giới thiệu trình diễn giao lưu trang phục áo dài và âm nhạc truyền thống hai miền Bắc – Trung, của nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy, nhóm các nhà Thiết kế của Viện thời trang Adesinger HaNoi như Nguyễn Vân Anh, Đỗ Hương Ly, Nguyễn Hồng Ngọc.

Thăng Long - Đông Đô và Phú Xuân - Huế là nơi hội tụ và lưu giữ những tinh hoa văn hóa, nghệ thuật truyền thống Việt Nam mà trong đó có nhiều giá trị đã được UNESCO công nhận là di sản. 

Nhân dịp 15 năm (2003 – 2018) Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO ghi tên vào Danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với các tổ chức và cá nhân tổ chức chương trình “Hương Sắc Cố Đô” giới thiệu với khán giả Thủ đô và du khách quốc tế những giá trị văn hóa truyền thống Việt Nam được gây dựng và lưu giữ trên đất Huế.

Được lấy cảm hứng từ những nét văn hóa Huế như Mỹ thuật, âm nhạc, trang phục, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng nhóm tác giả Nhà Nghiên cứu Văn hóa Đàm Quang Minh, Nhạc sĩ Vũ Nhật Tân, Họa sĩ: Lý Trực Sơn, Đào Ngọc Hân, Vũ Hòa; nhà thiết kế Trịnh Bích Thủy, nhóm các nhà Thiết kế của Viện thiết kế thời trang Adesinger HaNoi như Nguyễn Vân Anh, Đỗ Hương Ly, Nguyễn Hồng Ngọc cùng xây dựng chương trình hoạt động giới thiệu nét văn hóa Huế với chủ đề “Hương Sắc Cố Đô”.

Xứ Huế và Bắc Thành là hai trung tâm văn hóa của Việt Nam, với những nền âm nhạc đặc trưng tiêu biểu. Huế là đất đế kinh của vương triều nhà Nguyễn, Bắc thành là tên gọi của đất Thăng Long, Đông Đô được đặt ra bởi Gia Long Hoàng Đế vào đầu thế kỷ 19. Nhã nhạc cung đình Huế đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa phi vật thể. Bắc thành với sự kế thừa văn hóa của Thăng Long – Đông Đô có vốn cổ âm nhạc đa dạng với các lối hát cửa đình, hát tuồng bắc, hát chèo, hát chầu văn và hát xẩm.

Buổi trình diễn âm nhạc của hai miền đất văn hiến mang tựa đề “Ai vô xứ Huế, ai ra Bắc thành” được diễn ra vào ngày 24/11/2018, tại Tầng 3, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Phố cổ Hà Nội, chương trình đặc biệt chào mừng ngày Di sản văn hóa Việt Nam với chủ đề “Ai vô xứ Huế, Ai ra Bắc thành” là một món quà ý nghĩa nhân kỷ niệm 14 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam và cũng là 15 năm Nhã nhạc Cung đình Huế được UNESCO ghi tên vào Danh mục Kiệt tác phi vật thể và truyền khẩu của nhân loại, nhằm giới thiệu tới khán giả Việt Nam và quốc tế những giá trị tinh hoa trong âm nhạc cổ truyền Việt Nam mà ở đó nhiều bộ môn đã được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại như nhã nhạc cung đình Huế, hát ca trù, hát chầu văn…

Cùng với Chương trình "Hát Xẩm - từ hè đường đến sân khấu" được tổ chức vào 14h00, ngày 18/11/2018, Tọa đàm “Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn đạo Hiếu” và Triển lãm ảnh một số nghề truyền thống gắn với các Đình tổ Nghề trong Khu Phố cổ Hà Nội của NAG Lê Bích cũng sẽ được diễn ra trong dịp cuối tuần này.

Khu phố cổ Hà Nội là nơi còn lưu giữ được một mạng lưới các công trình tôn giáo tín ngưỡng với nhiều ngôi đình có giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc, hiện vẫn còn lưu giữ danh sách của 59 ngôi đình, chiếm một tỉ lệ lớn trong số 112 các công trình tôn giáo tín ngưỡng đã từng có tại đây. Vào 9h00 ngày 24/11/2018 (Thứ Bảy) tại Đình Kim Ngân – 42, 44 Hàng Bạc, Phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Ban quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Dự án “khơi nguồn tinh hoa văn hóa Việt” do Thầy Thích Tâm Hiệp cùng các nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa tổ chức buổi tọa đàm: “Tục thờ Tổ nghề ở Việt Nam dưới góc nhìn đạo Hiếu” và Triển lãm ảnh một số nghề truyền thống gắn với các Đình tổ Nghề trong Khu Phố cổ Hà Nội của nhiếp ảnh gia Lê Bích.

Từ ngày 23/11 - 25/11/2018, một số hoạt động văn hóa với chủ đề: “Nét nhạc thanh trong lòng phố thị” giới thiệu tới du khách về các thú chơi tao nhã của người Hà Nội thú chơi cây cảnh và chơi chim, tại Ngôi Nhà di sản - 87 Mã Mây, Phường Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội; Ttrưng bày một công đoạn làm tranh dân gian Kim Hoàng tạiTrung tâm Thông tin đi sản Phố cổ Hà Nội, 28 Hàng Buồm, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Minh Anh

Top