Nhiều tuyến phố được đề xuất kinh doanh vỉa hè

05/06/2023 1:46 PM

(Chinhphu.vn) - Các quận nội thành trên địa bàn TP. Hà Nội vừa tổng hợp, rà soát, báo cáo những tuyến phố có đủ điều kiện đặc thù (chiều rộng và hiện trạng vỉa hè) được phép sử dụng tạm thời hè phố vào việc kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Nhiều tuyến phố được đề xuất kinh doanh vỉa hè - Ảnh 1.

Nhiều tuyến phố ở trung tâm Hà Nội được đề xuất sử dụng tạm thời vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán.Ảnh: Thùy Chi

Mới đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã giao UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các sở chuyên ngành nghiên cứu lập quy hoạch quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè từng tuyến phố, từng khu vực.

Bí thư Thành ủy yêu cầu các quận mạnh dạn thí điểm quy hoạch khu vực cho thuê vỉa hè, đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân đang bám vỉa hè kiếm sống. 

"Lòng đường, vỉa hè thực tế gắn với sinh kế của người dân và cũng phần nào là kinh tế đô thị", Bí thư Thành ủy nói.

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo TP. Hà Nội, UBND TP.Hà Nội đã giao Sở Xây dựng Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành, địa phương tham mưu, lập đề án quản lý vỉa hè, lòng đường trên địa bàn thành phố, hoàn thành trong quý 4.

Các quận nội thành  tuyến phố ở trung tâm Hà Nội vừa được đề xuất đủ điều kiện được phép sử dụng tạm thời vỉa hè vào việc kinh doanh, buôn bán. rộng và hiện trạng vỉa hè) được phép sử dụng tạm thời hè phố vào việc kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Chiều rộng hè phố còn lại dành cho người đi bộ tối thiểu là 1,5m, bảo đảm an toàn, thuận tiện giao thông; Bảo đảm mỹ quan, vệ sinh môi trường đô thị và không ảnh hưởng đến sinh hoạt bình thường của hộ gia đình, chủ công trình trên tuyến phố; Không cho phép tổ chức kinh doanh buôn bán trước mặt tiền của các công trình văn hoá, giáo dục, thể thao, y tế, tôn giáo, công sở...

Theo đó, có 3 quận nội thành để xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh gồm: Quận Tây Hồ đưa ra phương án sử dụng hè phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu. Quận Hai Bà Trưng, đề xuất cho các tuyến phố Đại Cồ Việt -Trần Khát Chân, Lò Đúc, Ngô Thì Nhậm, Trần Xuân Soạn. Quận Đống Đa đề xuất sử dụng hè phố Hoàng Cầu, Nguyễn Lương Bằng.

Tại quận Tây Hồ, UBND phường Nhật Tân đã có đề xuất UBND quận Tây Hồ cho phép thí điểm thuê vỉa hè để kinh doanh trên 2 tuyến phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu. Với phố Trịnh Công Sơn, một nửa bên công viên sẽ là nơi đi dạo của người dân (do không có nhà dân), nửa đối diện là nơi buôn bán kinh doanh.

Hai tuyến phố Trịnh Công Sơn và Vũ Tuấn Chiêu thuộc không gian văn hoá nghệ thuật - ẩm thực. Trước đó, phố đi bộ Trịnh Công Sơn đã 2 lần phải dừng hoạt động vì vắng khách. Anh Nguyễn Ngọc Tuấn (quận Tây Hồ) cho rằng, việc đề xuất phương án sử dụng vỉa hè cho hoạt động kinh doanh là rất cần thiết vì việc này có thể sẽ khôi phục lại được tuyến phố đi bộ, thu hút thêm du khách đến đây. Việc này cũng sẽ giúp các hộ gia đình khu vực này cải thiện cuộc sống, bởi đa số người dân ở sống nhờ vỉa hè.

Tại quận Hai Bà Trưng, những tuyến phố được đề xuất sử dụng vỉa hè để kinh doanh, có vỉa hè rộng chừng 4m, vạch kẻ giới hạn rõ ràng, rất thông thoáng cho người đi bộ cũng như kinh doanh buôn bán hàng hoá.

Tuyến phố Lò Đúc có vỉa hè rộng khoảng 4m, có đoạn rộng khoảng 6m. Khu vực này có nhiều quán ăn thu hút thực khách vào buổi tối. Mật độ dân cư trên phố Lò Đúc rất đông, nhu cầu sử dụng vỉa hè của các hộ kinh doanh ở đây là rất lớn.

Tại quận Đống Đa, UBND quận đã tổng hợp được 10 tuyến phố phù hợp về hạ tầng, điều kiện kinh tế để kinh doanh trên vỉa hè. Trong đó có phố Hoàng Cầu. Hiện UBND quận Đống Đa đang xây dựng đề án cụ thể để thực hiện thí điểm trước một đến 2 tuyến phố.

Thùy Chi

Top