Nhộn nhịp thị trường thực phẩm ngày rằm tháng Giêng

03/02/2023 10:21 AM

(Chinhphu.vn) - Thông thường, vào dịp cao điểm mua sắm rằm tháng Giêng, giá cả và doanh thu bán hàng tăng cao so với ngày thường do người dân có quan niệm “Lễ cả năm không bằng Rằm tháng Giêng”. Tuy nhiên, năm nay giá hầu hết các mặt hàng đều ổn định, không tăng cao hơn so với dịp gần Tết Nguyên đán.

Nhộn nhịp thị trường thực phẩm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 1.

Sức mua tăng nhưng giá các mặt hàng khá ổn định. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Hoa quả, thực phẩm dồi dào

Theo khảo sát của phóng viên tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nôi như Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng), chợ Xuân La (quận Tây Hồ), chợ  Kim Liên (quận Đống Đa), chợ Thành Công (quận Ba Đình)... cho thấy, tuy sức mua tăng nhưng giá các mặt hàng khá ổn định.

Thực tế cho thấy, các mặt hàng thủy, hải sản tươi sống đều giữ giá bán như ngày thường, không xảy ra tình trạng tăng giá "chặt chém" khách hàng. Nhìn chung, thị trường đồ cúng cho ngày Rằm khá phong phú, giá cả các mặt hàng như thực phẩm, hoa quả tươi, trái cây… ít biến động.

Với mặt hàng gia cầm, mặc dù nhu cầu mua gà cúng Rằm tháng Giêng tăng mạnh nhưng giá bán đã giảm nhẹ so với trong Tết, hiện chỉ ở mức 150.000-170.000 đồng/kg. Tương tự, mặt hàng thịt lợn như móng giò, ba chỉ, vai, sườn dao động ở mức 100.000-150.000 đồng/kg, giảm 10.000 đồng; thịt bò như diềm thăn, thăn, bắp… giá từ 230.000-320.000 đồng/kg…

Với mặt hàng thủy, hải sản tươi sống, giá bán vẫn duy trì như ngày thường, không xảy ra tình trạng tăng giá. Hiện cá rô phi dao động 40.000-45.000 đồng/kg, cá lăng 130.000 đồng/kg, cá trắm đen 150.000 đồng/kg; cá chép giòn 200.000 đồng/kg…

Không chỉ mặt hàng thực phẩm tươi sống có giá cả ổn định mà hoa quả cũng trong tình trạng ổn định về giá cả mặc dù sức tiêu thụ tăng mạnh. Hiện thanh long có giá 45.000-50.000 đồng/kg; bưởi 25.000-30.000 đồng/quả; xoài Cát Chu 55.000-80.000 đồng/kg; roi đỏ ở mức 70.000 đồng/kg; táo 100.000-120.000 đồng/kg.

Nhộn nhịp thị trường thực phẩm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 2.

Mặt hàng hoa tươi ghi nhận lượng tiêu thụ cao, giá tuy có giảm nhưng cũng không nhiều. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Thời điểm này, mặt hàng hoa tươi ghi nhận lượng tiêu thụ cao, giá tuy có giảm nhưng cũng không nhiều. Giá hoa ly dao động ở mức 130.000-140.000 đồng/chục, hoa huệ giá 90.000-120.000 đồng/chục, hoa hồng giá 60.000-70.000 đồng/chục, hoa cúc giá 50.000-60.000 đồng chục…

Tuy giá rau xanh đã dần "giảm nhiệt", song so với thời điểm trước Tết vẫn đứng ở mức cao. Hiện cải chíp, bắp cải có giá 15.000/kg; hoa lơ xanh có giá 10.000-15.000 đồng/cái, hoa lơ trắng có giá 15.000-20.000 đồng/cái, rau cần 10.000 đồng/mớ. Cao nhất vẫn là su hào, có giá 10.000 đồng/củ.

Ngoài chợ truyền thống thì tại một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Fuji Mart, Winmart, Tops Market... thực phẩm tươi, rau và hoa quả cũng khá dồi dào, lượng khách tăng cao.

Nhộn nhịp thị trường thực phẩm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 3.

Khách hàng mua trái cây tại siêu thị. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Mâm cỗ chay "hút" khách

Nắm bắt được nhu cầu tiêu dùng của khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0, nhiều dịch vụ đặt nấu cỗ chay và giao tại nhà...đã và đang trở nên sôi động trước ngày Rằm tháng Giêng. Với các gia đình bận rộn hoặc chị em phụ nữ còn chưa thông thạo việc làm mâm cỗ chay cúng, nhiều cơ sở nấu ăn đã sớm lên thực đơn trên những trang mạng xã hội như Facebook, Zalo... để khách lựa chọn và đặt hàng.

Là nhân viên văn phòng, chị Nguyễn Thu Trang (Cầu Giấy, Hà Nội) thường xuyên bận rộn với công việc, chưa kể thời gian quán xuyến gia đình, chăm sóc con cái. Do vậy, những dịp lễ lớn như này, chị thường chọn dịch vụ đặt các món cúng làm sẵn ở các cơ sở thay vì tất bật, vất vả sửa soạn như trước.

"Để tiết kiệm thời gian, mình thường đặt 1 mâm cỗ chay để lễ vào ngày rằm tháng Giêng. Năm nay, mình vẫn chọn đặt cỗ của một nhà hàng quen, đến sáng ngày Rằm sẽ có nhân viên mang tới tận nhà. Giá cho mỗi mâm cỗ chay cũng không quá đắt, tùy theo kinh tế của mỗi gia đình nên sẽ dao động khoảng từ 800.000-1.200.000 đồng/mâm và vẫn đủ các món như gà hấp lá chanh, cá diêu hồng nướng, bò sốt tiêu đen, thịt lợn chiên, canh mọc nấm, nộm hoa quả, xôi ngũ sắc", chị Trang cho hay.

Nhộn nhịp thị trường thực phẩm ngày rằm tháng Giêng - Ảnh 4.

Nhiều người chọn đặt mâm cỗ chay để cúng rằm tháng Giêng. Ảnh: VGP/TL

Một tài khoản nhận nấu cỗ cúng trên Facebook cho biết, dịp Rằm tháng Giêng năm nay lượng khách đặt đơn giao hàng tăng vọt. Hiện cửa hàng nhận được hơn 200 đơn hàng, tăng gấp 3 lần ngày thường. So với năm ngoái, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng năm nay hầu như không tăng giá.

Ngoài những món đồ cúng phổ biến thì dịp rằm tháng Giêng còn có những các sản phẩm đẹp mắt, tính thẩm mỹ cao như bánh trôi nước liên hoa, bánh bao đào tiên với mức giá từ 65.000-115.000 đồng/set, mẫu bánh hoa sen có giá 120.000 đồng/ hộp 6 bánh, chậu hoa sen bằng thạch có giá 65.000 - 80.000/sản phẩm…

Theo chị Bích Hường, chủ một hàng kinh doanh cỗ cúng trọn gói tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội , từ mấy năm gần đây, chị thường nhận làm mâm lễ chay theo hình thức khách đặt qua online và nhận giao hàng tận nhà. Năm nay lượng khách đặt cỗ chay cũng nhiều hơn năm ngoái khoảng 15-20%, cao điểm có ngày chị nhận đến 30-50 mâm cỗ.

Để khách hàng được thưởng thức những món chay ngon nhất, bảo đảm từ chất lượng thực phẩm đến hương vị món ăn, các cửa hàng cũng chú trọng bảo đảm an toàn vệ sinh từ khâu nguyên liệu đến cách chế biến, bảo quản…

Diệu Anh

Top