Phân cấp, ủy quyền sẽ tạo chuyển biến mạnh trong giải ngân vốn đầu tư công

09/09/2022 7:58 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/9, UBND thành phố Hà Nội tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2022 giải đáp một số vấn đề "nóng" đang được xã hội và người dân TP. Hà Nội quan tâm.


Nhiều thông tin quan trọng tại cuộc họp báo thường kỳ của TP. Hà Nội - Ảnh 1.

UBND thành phố Hà Nội thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 8/2022. Ảnh: VGP/Minh Anh


Trả lời câu hỏi của phóng viên báo chí liên quan đến dự thảo Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền đang chuẩn bị trình HĐND thành phố Hà Nội thông qua vào cuối tháng 9 này, Ông Trương Việt Dũng - Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, phân cấp ủy quyền là vấn đề rất lớn. Trước đây, thành phố Hà Nội đã có Nghị quyết 08 và UBND Thành phố cũng đã có Quyết định 41 về phân cấp 15 lĩnh vực đối với đầu tư và sau đầu tư của UBND Thành phố.

Một bước tiến lớn nhất trong Đề án hiện nay là ngoài việc phân cấp đầu tư và quản lý đầu tư, thể hiện bổ sung thêm 9 nhiệm vụ nữa. Ví dụ như trước đây chợ hạng 1 do cấp Thành phố đầu tư thì nay giao cho cấp quận, huyện. Như vậy, công tác giải ngân sẽ nhanh hơn. 

Thứ 2 là việc đầu tư các trường trung học phổ thông, trước đây Thành phố đầu tư và giao cho các ban dự án. Theo dự thảo Đề án phân cấp lần này, Thành phố đã đề xuất HĐND Thành phố đồng ý giao cho cấp quận, huyện làm chủ đầu tư. Sau khi đầu tư xong sẽ giao trở lại cho cấp Thành phố quản lý.

Theo ông Trương Việt Dũng, dự án đầu tư khi đã giao cho cấp quận, huyện, các cấp này sẽ quyết định tất cả các nội dung của chủ đầu tư, từ phê duyệt đầu tư, phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu, phê duyệt dự toán. Như vậy, việc này sẽ tác động mạnh đến công tác giải ngân trên địa bàn Thành phố.

Ngay sau khi Đề án được HĐND Thành phố thông qua, Hà Nội sẽ ban hành Quyết định liên quan đến nội dung về các thủ tục của phân cấp, ủy quyền, trong đó gắn với thời hạn ủy quyền.

Hiện nay, tổng số thủ tục hành chính của toàn thành phố Hà Nội là 1.884 thủ tục hành chính; cấp thành phố là 1.534 thủ tục, cấp huyện là 244 thủ tục, cấp xã là 106 thủ tục. Qua rà soát, tổng hợp, đề xuất dự kiến sẽ phân cấp, ủy quyền đối với 634 thủ tục hành chính, đạt 35,5% thủ tục hành chính cấp thành phố và cấp huyện; 41,65% thủ tục hành chính cấp thành phố. Thành phố đang chỉ đạo Văn phòng UBND Thành phố, các sở, ngành tiếp tục rà soát để đảm bảo việc phân cấp, ủy quyền theo đúng quy định, khả thi

Thành phố thực hiện phân cấp, ủy quyền dựa trên nguyên tắc tất cả những gì mà cấp quận, huyện có thể thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn thì sẽ phân cấp cho cấp dưới thực hiện, tránh ôm đồm nội dung chậm trễ hướng đến giải quyết nhanh chóng tất cả việc phân cấp, ủy quyền

Theo Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân, việc xác định các nội dung trọng tâm về phân cấp, ủy quyền và nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới dựa trên các yếu tố là tăng tính chủ động cho các quận, huyện, thị xã có nguồn lực tốt, có năng lực tổ chức triển khai; tăng cường ủy quyền triệt để cho cấp huyện để phát huy tính tự chủ trong triển khai nhiệm vụ. Đồng thời, rà soát, bóc tách các nhiệm vụ quản lý nhà nước, thủ tục hành chính để đề xuất phân cấp, ủy quyền một cách triệt để.

Trước đó, UBND Thành phố đã trình HĐND Thành phố ban hành nghị quyết thay thế (ban hành ngày 3-8-2016) với việc bổ sung phân cấp đối với 9 nhiệm vụ so với quy định phân cấp hiện hành liên quan đến Quản lý tượng đài, tranh hoành tráng; cấp điện chiếu sáng ngõ, ngách cho các quận; lĩnh vực di tích; chợ; nước sạch ở vùng sâu, vùng xa; xử lý nước thải tại các khu dân cư không kết nối được với hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung của thành phố; bến xe, bãi đỗ xe; đèn tín hiệu giao thông; trường trung học phổ thông.

Thành phố tiếp tục xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, quy trình tổ chức triển khai thực hiện; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đối với việc thực hiện phân cấp theo ngành, lĩnh vực tại các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã để kịp thời nắm bắt các vướng mắc, khó khăn và xử lý các vi phạm trong quá trình tổ chức thực hiện.

Đồng thời, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục rà soát về tổ chức, bộ máy, biên chế; rà soát về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi, định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa các cấp ngân sách của Thành phố; rà soát về thủ tục hành chính để bảo đảm nguồn lực thực hiện phân cấp, giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội Lê Văn Quân cho biết, tại kỳ họp HĐND thành phố ngày 12/9/2022 tới đây, UBND Thành phố sẽ trình HĐND Thành phố ban hành thông qua 2 nghị quyết. Đó là Nghị quyết (cá biệt) thông qua Đề án phân cấp quản lý nhà nước, ủy quyền trên địa bàn thành phố; Nghị quyết (quy phạm pháp luật) thay thế Nghị quyết số 08/2016/NQ-HĐND của HĐND Thành phố về phân cấp quản lý nhà nước một số lĩnh vực hạ tầng, kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Nhiều thông tin quan trọng tại cuộc họp báo thường kỳ của TP. Hà Nội - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Minh Anh

Quận Hoàng Mai sẽ sớm đầu tư thêm trường mầm non

Trả lời câu hỏi về việc phụ huynh học sinh phải bốc thăm cho con đi học tại Trường mầm non Hoàng Liệt, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Trần Quý Thái cho biết, quận Hoàng Mai là quận có dân số đông nhất Hà Nội. Địa bàn quận có 227 tòa nhà chung cư cao tầng, 202 nhà chung cư cũ và sẽ tiếp tục xây dựng 5 tòa nhà chung cư nữa tại phường Hoàng Liệt. Riêng phường Hoàng Liệt có 85 tòa chung cư và 5 tòa đang xây dựng.

Theo ông Trần Quý Thái, quy mô mạng lưới trường lớp của quận năm học 2022-2023 có 89 trường học, trong đó 59 trường công lập, 30 trường ngoài công lập. Số học sinh là hơn 98.000 học sinh, bình quân 4 năm liên tiếp từ năm 2021 đến nay mỗi năm tăng 3.836 học sinh. Riêng phường Hoàng Liệt có 92.000 người, bình quân tăng khoảng 2.000 trẻ trong độ tuổi mầm non hàng năm. Theo thống kê, trẻ trên địa bàn phường Hoàng Liệt từ 0 đến 16 tuổi là hơn 19.000 trẻ, trong đó số trẻ trong độ tuổi trên địa bàn đi học là hơn 8.000 trẻ, phường có 11 trường và 79 nhóm lớp mầm non.

Năm học 2022-2023, Trường mầm non Hoàng Liệt quy mô chỉ tiếp nhận 1.202 học sinh, đến nay đã tiếp nhận đủ. Riêng trẻ từ 3-4 tuổi chỉ tiếp nhận được 333 học sinh nhưng có tổng số 718 học sinh đăng ký. Do vượt quá khả năng tiếp nhận của nhà trường, vì vậy nhà trường cùng Đảng ủy, UBND phường Hoàng Liệt họp với phụ huynh học sinh, tổ dân phố, Bí thư các chi bộ xin ý kiến về giải pháp và đi đến thống nhất đa số đồng tình việc bốc thăm để cho con vào trường. Ngày 27 và 28/8 Trường mầm non Hoàng Liệt đã bốc thăm và tiếp nhận đủ 333 học sinh.

Thời gian tới, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục rà soát hoàn thiện quy hoạch mạng lưới trường lớp, tài chính đầu tư, cơ sở vật chất, đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường học. Riêng phường Hoàng Liệt dự kiến sẽ xây thêm trường mới cho năm học 2023-2024 để tăng số trường lớp mầm non để đáp ứng nhu cầu. Bên cạnh đó, UBND quận Hoàng Mai cũng khuyến khích huy động và tạo điều kiện hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia phát triển giáo dục đào tạo, khuyến khích phát triển cơ sở giáo dục dân lập, tư thục đáp ứng nhu cầu giáo dục. Đồng thời đề nghị các cấp có thẩm quyền yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị tòa nhà chung cư, yêu cầu các chủ đầu tư có cam kết thực hiện nghiêm túc xây dựng trường lớp đúng tiến độ hạ tầng xã hội, trong đó có trường học, đáp ứng nhu cầu của nhân dân.

Minh Anh

Top