Phấn đấu khởi công phục dựng Điện Kính Thiên vào đầu nhiệm kỳ tới

18/04/2023 2:58 PM

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu trong nhiệm kỳ này phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị trước những vật liệu quan trọng để khởi công việc phục dựng Điện Kính Thiên vào đầu nhiệm kỳ tới.

Phấn đấu khởi công phục dựng Điện Kính Thiên vào đầu nhiệm kỳ tới - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp - Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 18/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì cuộc họp giao ban về kết quả triển khai các nhiệm vụ của Ban chỉ đạo triển khai dự án bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di sản Hoàng thành Thăng Long và khu di tích Cổ Loa đến hết quý I/2023, phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2023.

Tập trung hoàn thiện dự án tái hiện không gian và Chính điện Kính Thiên

Theo ông Nguyễn Thanh Quang, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội, tính đến ngày 15/4/2023, Trung tâm đã đón tiếp, hướng dẫn 250.600 lượt khách tham quan khu di sản Hoàng Thành Thăng Long (trong đó 26,1% là khách quốc tế) và trên 135.000 lượt khách tham quan Khu di tích Cổ Loa.

Tổng số thu phí, lệ phí đạt 5,62 tỷ đồng (đạt 80% so với kế hoạch được giao). Sản phẩm tour đêm "Giải mã Hoàng Thành Thăng Long" phục vụ khách tham quan được trên 2 tháng với 1.500 khách thăm quan.

Về kết quả triển khai các Dự án bảo tồn, tôn tạo tại Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa, HĐND TP. Hà Nội đã có các Nghị quyết về việc phê duyệt chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư 4 dự án sử dụng vốn đầu tư công gồm: Dự án bảo tồn khu vực khảo cổ học 18 Hoàng Diệu; dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích Đền An Dương Vương, Giếng Ngọc; dự án tu bổ, tôn tạo cụm di tích Đình Ngự Triều Di Quy và Am Mỵ Châu; dự án xây dựng đền thờ Đức Vua Ngô Quyền. Hiện nay, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội và UBND huyện Đông Anh đang triển khai lập, trình phê duyệt dự án.

Ban Chỉ đạo thành lập 4 tổ công tác nghiên cứu liên ngành nhằm làm rõ và bổ sung căn cứ khoa học đối với đề xuất chủ trương đầu tư dự án phục dựng Chính điện Kính Thiên.

Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội thực hiện lập báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư đối với 3 dự án: Dự án chỉnh trang mặt bằng do Bộ Quốc phòng và hai hộ gia đình lão thành cách mạng bàn giao - giai đoạn II; dự án tái hiện không gian và Điện Kính Thiên (hạ giải Nhà Cục Tác chiến, nhà Con Rồng); dự án bảo tồn phục phục dựng hào, hệ thống thủy văn tại Khu di tích Cổ Loa.

Đồng thời, triển khai thực hiện 2 dự án: Dự án chỉnh trang mặt bằng do Bộ Quốc phòng và hai hộ gia đình lão thành cách mạng bàn giao – Giai đoạn I (bảo tồn tòa nhà Vaxuco để làm Khu trưng bày Hoàng cung Thăng Long) dự kiến hoàn thành trong Quý IV/2023; dự án bảo tồn Nhà Cục Tác chiến đã tạm dừng từ năm 2018 và hiện đang đề xuất phương án hạ giải để hoàn trả mặt bằng không gian Điện Kính Thiên.

Để thực hiện được các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội đề xuất Ban Chỉ đạo đồng ý chủ trương tổ chức các hoạt động đối ngoại. Cụ thể, tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện hồ sơ khoa học, tạo sự đồng thuận cao đối với các tổ chức quốc tế, các nhà khoa học trong và ngoài nước nhằm đủ điều kiện đề xuất chủ trương đầu tư dự án tái hiện không gian và Chính điện Kính Thiên. Tổ chức đón tiếp các đoàn công tác liên ngành của Trung tâm di sản thế giới, Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) đánh giá thực trạng và hồ sơ đã trình.

Đối với TP. Hà Nội, chỉ đạo các đơn vị thực hiện đúng tiến độ được giao. Giao UBND quận Ba Đình và Sở Xây dựng đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng đối với các hộ gia đình tại 28D Điện Biên Phủ và hoàn thành trong năm 2023. Giao UBND quận Nam Từ Liêm và các sở, ngành liên quan hoàn thành giải phóng mặt bằng 11,12ha đất tại phường Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm trong năm 2023…

Phấn đấu khởi công phục dựng Điện Kính Thiên vào đầu nhiệm kỳ tới - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương - Ảnh: VGP/Gia Huy

Hà Nội đóng góp lớn cho cả nước trong giữ gìn di sản văn hóa

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương nêu ý kiến, trong 3.500 di tích được công nhận cấp quốc gia, Hà Nội đang có hơn 1.200 di tích được công nhận, chiếm 1/3 di tích được bảo tồn cấp quốc gia. Hà Nội cũng lưu giữ một khối lượng văn hóa phi vật thể lớn, có sự đa dạng và phong phú trong các loại hình di tích của cả nước.

"Có thể nói, TP. Hà Nội đang giữ cho đất nước khối lượng di sản văn hóa khổng lồ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao trong thời gian qua Hà Nội đã quan tâm, đầu tư cho công tác tu bổ di tích, đặc biệt là Nghị quyết của Thành ủy đã đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng cho 500 di tích. Như vậy, đóng góp lớn cho cả nước trong giữ gìn di sản văn hóa", Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương nêu.

Cũng trong thời gian qua, Bộ phối hợp với Hà Nội trong việc thẩm định 260 văn bản liên quan các dự án bảo tồn di tích, có những di tích có giá trị kiệt xuất, vì vậy Bộ luôn cần sự thận trọng nhưng phải kịp tiến độ cho công tác bảo tồn.

Với khu Hoàng thành Thăng Long và di tích Cổ Loa, năm nay có 9 dự án liên quan. Với đền thờ Ngô Quyền, đề nghị Hà Nội sớm công bố kết quả khảo cổ, thống nhất với các nhà khoa học về vị trí, Bộ sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với điện Kính Thiên, trong thời gian qua, Hà Nội liên tục mời các chuyên gia quốc tế nhằm bảo tồn một trong những di sản khảo cổ, di tích kiến trúc khó nhất của Việt Nam với tầng văn hóa phong phú qua nhiều triều đại. Bộ đánh giá cao thời gian qua Trung tâm Bảo tồn di sản văn hóa Thăng Long - Hà Nội đã cố gắng tìm hiểu, nắm bắt kĩ về các di tích để phục vụ cho công tác bảo tồn.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong nhấn mạnh nhiều kết quả nổi bật trong 1 năm qua, trong đó, hợp tác quốc tế về bảo tồn, phát huy giá trị Hoàng thành Thăng Long được đẩy mạnh, Thành phố nhận được sự góp ý của các chuyên gia.

Điểm nổi bật thứ hai là sự vào cuộc của các bộ, ngành cùng Hà Nội trên nhiều lĩnh vực làm căn cứ để Thành phố đẩy mạnh công tác bảo tồn di tích.

Thứ ba, cũng trong năm qua, hoạt động nghiên cứu khoa học được đẩy mạnh trên 4 hướng: Khảo cổ học, nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu di sản phi vật thể, nghiên cứu so sánh đối chiếu với di sản trong nước và quốc tế.

Một kết quả khác là sức hấp dẫn của Hoàng thành Thăng Long với du khách trong và ngoài nước, nhất là sau đại dịch COVID-19, điều này thể hiện qua các con số khách du lịch đến nơi này. Điều này càng khẳng định quyết tâm của Thành phố trong công tác bảo tồn di tích.

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề xuất sau cuộc họp này, TP. Hà Nội sẽ làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch để có bước đi, lộ trình tiếp theo với UNESCO và đây cần là ưu tiên số một. Tiếp theo là cần cơ chế tài chính linh hoạt để phục vụ cho công tác bảo tồn di sản…

Phát huy nguồn lực văn hóa to lớn của Thăng Long - Hà Nội

Kết luận hội nghị, Bí thư Thảnh ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, Dự án Bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa có ý nghĩa rất quan trọng.

Đây là việc làm thiết thực, cụ thể hóa kết luận của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị văn hóa toàn quốc tháng 11/2021, cũng như Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về "Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"; Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 22/2/2022 của Thành ủy Hà Nội về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".

Thành phố tập trung chỉ đạo các dự án này chính là nhằm phát huy nguồn lực văn hóa to lớn của Thăng Long - Hà Nội, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Bí thư Thành ủy Hà Nội ghi nhận, đánh giá cao kết quả công việc của Ban Chỉ đạo thời gian qua, nhất là những chuyển biến rõ nét về công tác phối hợp, kết quả nghiên cứu khoa học, tinh thần đồng thuận cao của các bộ, ngành và thành phố, cũng như của các chuyên gia trong nước và quốc tế... đối với các dự án tại Hoàng thành Thăng Long và Khu di tích Cổ Loa.

Nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án tái hiện Điện Kính Thiên và Dự án đền thờ Ngô Quyền, Bí thư Thành ủy đã lưu ý một số yêu cầu quan trọng.

Đối với Dự án tái hiện Điện Kính Thiên, việc triển khai thực hiện phải bảo đảm nguyên tắc dựa trên cơ sở khoa học và đồng thuận cả trong nước và quốc tế. Mục tiêu là trong nhiệm kỳ 2020-2025 phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục, chuẩn bị trước những vật liệu quan trọng để khởi công xây dựng vào đầu nhiệm kỳ tới.

Về đền thờ Ngô Quyền, thành phố cần tiếp tục được thực hiện bài bản, khoa học; sớm công bố kết quả khảo cổ và thống nhất với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch lựa chọn vị trí xây dựng đền.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho rằng, có hai việc phải làm ngay, một là bổ sung nguồn lực, năng lực cho huyện Đông Anh để triển khai xây dựng Đền thờ Ngô Quyền và các dự án tại Khu di tích Cổ Loa; đồng thời, tăng cường nhân sự có chuyên môn về quản lý đầu tư dự án cho Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội để triển khai các dự án tại Hoàng thành Thăng Long.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng yêu cầu đưa các nội dung đề xuất của Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong và Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Trần Sỹ Thanh vào thông báo kết luận để chỉ đạo tổ chức thực hiện ngay.

Gia Huy

Top