Phân luồng tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19 theo 4 cấp độ

04/08/2021 2:05 PM

(Chinhphu.vn) - Sở Y tế Hà Nội vừa ra văn bản hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện việc phân luồng tiếp nhận điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn Thành phố trong giai đoạn hiện nay.

Bệnh viện Đa khoa Hà Đông

Cụ thể, đối với người bệnh COVID-19 không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ. Trong đó không có triệu chứng là người nhiễm SARS-CoV-2 được khẳng định bằng xét nghiệm RT-PCR dương tính nhưng không có triệu chứng lâm sàng. Mức độ nhẹ là viêm đường hô hấp trên cấp tính.

Người bệnh nhiễm SARS-CoV-2 có các triệu chứng lâm sàng không đặc hiệu như: Sốt, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, mệt mỏi, đau đầu, đau mỏi cơ, tê lưỡi. Không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy, nhịp thở ≤20 lần/phút, SpO2≥96% khi thở khí trời.

Các trường hợp này chuyển đến các cơ sở thu dung điều trị người bệnh COVID-19 không triệu chứng và nhẹ. Riêng người bệnh ≥65 tuổi, mắc bệnh nền, bệnh cấp tính khác, béo phì chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm.

Đối với người bệnh COVID-19 mức độ vừa: Viêm phổi. Trong đó, người lớn và trẻ lớn bị viêm phổi (sốt, ho, khó thở, thở nhanh >20 lần/phút) và không có dấu hiệu viêm phổi nặng, SpO2≥93% khi thở khí trời. Trẻ nhỏ có ho hoặc khó thở và thở nhanh. Thở nhanh được xác định khi khi nhịp thở ≥60 lần/phút ở trẻ dưới 2 tháng; ≥50 lần/phút ở trẻ từ 2-11 tháng; ≥40 lần/phút ở trẻ từ 1-5 tuổi) và không có các dấu hiệu của viêm phổi nặng.

Bên cạnh đó, việc chẩn đoán dựa vào lâm sàng, tuy nhiên hình ảnh X-quang, siêu âm hoặc CT phổi thấy hình ảnh viêm phổi kẽ hoặc phát hiện các biến chứng. Các trường hợp này chuyển đến Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Mê Linh, Bệnh viện đa khoa Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lâm.

Đối với người bệnh COVID-19 mức độ nặng- mức độ nguy kịch chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Thanh Nhàn, các bệnh viện Trung ương được phân công điều trị người bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Trường hợp người bệnh COVID-19 cần điều trị chuyên khoa: Người bệnh cần lọc thận chu kỳ, chuyển đến: Bệnh viện Bắc Thăng Long. Người bệnh thuộc chuyên ngành: Nhi, sản, ngoại, người nước ngoài chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đức Giang.

Trong quá trình tiếp nhận và điều trị người bệnh, căn cứ vào mức độ lâm sàng, tình hình diễn biến lâm sàng của người bệnh COVID-19 và diễn biến các bệnh lý khác, các cơ sở sẽ có phương án chuyển tuyến phù hợp.

Thiện Tâm

Top