Phát động cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu bãi nổi giữa, bãi ven sông Hồng

10/05/2024 8:08 PM

(Chinhphu.vn) - Cuộc thi dành cho các đối tượng là các tổ chức, cá nhân uy tín trong lĩnh vực tư vấn thiết kế sáng tạo, hoạt động trong nước và quốc tế. Lễ trao giải và công bố kết quả cuộc thi dự kiến diễn ra vào tháng 10/2024.

Phát động cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu bãi nổi giữa, bãi ven sông Hồng- Ảnh 1.

Phát động cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Chiều 10/5, UBND 4 quận Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Long Biên phối hợp vơi Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng.

Thực hiện chủ trương, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP. Hà Nội về việc lập Đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng", cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng được tổ chức nhằm tìm kiếm ý tưởng thiết kế sáng tạo độc đáo, khai thác hiệu quả quỹ đất khu vực bãi nổi giữa và bãi bồi ven sông Hồng thuộc địa bàn 4 quận: Hoàn Kiếm, Long Biên, Ba Đình, Tây Hồ thành công viên văn hóa xứng tầm tại khu vực.

Các ý tưởng quy hoạch nhằm khai thác hiệu quả quỹ đất, lợi thế tiềm năng, cải thiện cảnh quan, vệ sinh môi trường, phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng.

Đồng thời, hướng tới cụ thể hóa Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng được duyệt và định hướng tổ chức không gian cảnh quan của Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỉ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) đã được UBND thành phố phê duyệt vào năm 2022.

Đây cũng là cơ sở xác định các mục tiêu xây dựng Đề án "Phát triển bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng thành Công viên văn hóa đa chức năng" bao gồm: Quy mô, ranh giới, diện tích nghiên cứu, trình tự triển khai, quản lý sử dụng đất đai, cơ chế đầu tư, các hạng mục công trình và di tích; khớp nối tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm nghiên cứu ý tưởng của các đơn vị đã tiếp cận nghiên cứu đối với khu vực này.

Phát biểu tại lễ phát động cuộc thi, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, sự hình thành và phát triển của Thủ đô Hà Nội gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống mặt nước, đặc biệt là sông Hồng, dòng sông đóng vai trò rất lớn đối với sự hình thành nên yếu tố cảnh quan và là nét văn hóa đặc trưng của Thủ đô.

Bên cạnh việc tạo nên một vùng đất canh tác màu mỡ để phát triển nông nghiệp thì chức năng của sông Hồng trong việc phát triển giao thông, kinh tế - xã hội cũng như việc tạo lập không gian xanh, mặt nước, đóng góp hiệu quả cho việc phát triển không gian kiến trúc cảnh quan của Thủ đô là rất rõ nét.

Bãi nổi sông Hồng (tức Bãi giữa) là vùng đất được phù sa bồi đắp trong nhiều năm, với không gian xanh rộng lớn, thuộc địa giới quản lý của cả 4 quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Long Biên, Tây Hồ.

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, trước đây có nhiều lý do khiến Hà Nội chưa khai thác được nhiều các giá trị của sông Hồng cũng như khu vực bãi giữa, bãi nổi ven sông. Hiện nay, với việc Thành phố Hà Nội tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo toàn cầu của UNESCO, những chủ trương của Đảng và Nhà nước đã trở thành kim chỉ nam để khai thác và phát triển sông Hồng thành trục cảnh quan quan trọng, đặc biệt là khu vực Bãi giữa sông Hồng nhằm tạo lập không gian kiến trúc cảnh quan, trong đó có các không gian văn hóa sáng tạo và phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô.

Phát động cuộc thi ý tưởng quy hoạch khu bãi nổi giữa, bãi ven sông Hồng- Ảnh 4.

Sự hình thành và phát triển của Hà Nội gắn liền với sự hình thành và phát triển của hệ thống mặt nước, đặc biệt là sông Hồng. Ảnh: VGP/Thùy Chi

Để từng bước xây dựng Đề án "Phát triển bãi nổi giữa và ven sông Hồng thành công viên văn hóa đa chức năng", UBND TP. Hà Nội cũng đồng thời chỉ đạo 4 quận tổ chức cuộc thi tuyển ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng nhằm đáp ứng được tầm quan trọng, đảm bảo được tính khả thi của đề án, đồng thời tiếp nhận, tham khảo, nghiên cứu xử lý hài hòa các sản phẩm của các đơn vị đã nghiên cứu đối với khu vực.

"Hy vọng rằng thông qua cuộc thi ý tưởng quy hoạch Công viên văn hóa đa chức năng tại khu vực bãi nổi giữa và bãi ven sông Hồng lần này sẽ phát huy được sức sáng tạo, các ý tưởng hay, độc đáo, khả thi để khai thác không gian đặc biệt này của Thủ đô theo hướng bền vững và sáng tạo", Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Thay mặt lãnh đạo 4 quận, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long khẳng định, đây là cơ hội để các bên cùng tham gia nghiên cứu và đề xuất giải pháp khai thác không gian ven sông Hồng một cách hiệu quả, hướng tới việc tạo nên một hành lang xanh dọc theo trục sông Hồng, biến đổi thành một môi trường sống xanh, sạch đẹp và hấp dẫn cho phát triển du lịch cộng đồng.

Trong khuôn khổ Lễ phát động, tọa đàm "Xây dựng Công viên văn hóa đa chức năng khu vực bãi giữa, bãi nổi sông Hồng: Cơ hội kết nối cộng đồng với thiên nhiên" đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia quy hoạch, các thành viên Hội đồng Giám khảo, lãnh đạo các quận. Sự kiện thu hút sự tham gia của các đơn vị tư vấn dự thi, cùng trao đổi về câu chuyện quy hoạch, kiến trúc và các nội dung của cuộc thi.

Thùy Chi

Top