Phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp để điều trị kịp thời

14/05/2019 5:08 PM

Khâm, xét nghiệm đường huyết và tư vấn điều trị bệnh tăng huyết áp tại Trung tâm y tế quận Tây Hồ. Ảnh: Minh Nhung

Theo thống kê, năm 2017, Trung tâm y tế quận Tây Hồ quản lý 1.196 bệnh nhân tăng huyết áp và 381 bệnh nhân đái tháo đường. Đến năm 2018, trung tâm quản lý 1.950 bệnh nhân tăng huyết áp và 970 bệnh nhân đái tháo đường. Thời gian qua, luôn quan tâm đến các bệnh không lây nhiễm, đối với bệnh tăng huyết áp, trung tâm đã thực hiện khám sàng lọc định kỳ cho người dân trên 40 tuổi trên địa bàn; quản lý, theo dõi, điều trị và thường xuyên thực hiện tư vấn cho người bệnh về phòng chống bệnh tăng huyết áp.

Tại lễ phát động, Th.Bs Trương Quang Việt – Phó Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội cho biết tăng huyết áp là căn bệnh nguy hiểm, là loại bệnh lý phổ biến trong cộng đồng, được coi là “kẻ giết người thầm lặng” khi gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng đến não, tim, mắt, các mạch máu lớn... Có thể kể đến như các bệnh rối loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim, phù gai mắt gây giảm thị lực, suy thận, tắc mạch não, phình tắc thành động mạch chủ... Nguy hiểm hơn, người bệnh không phải lúc nào cũng có các triệu chứng đau đầu, chóng mặt nên nhiều người trong số họ không biết mình mắc bệnh. Theo thống kê, tỷ lệ mắc ngày càng có xu hướng tăng lên một cách rất rõ rệt, bệnh đang có chiều hướng trẻ hóa với rất nhiều đối tượng còn trong độ tuổi lao động.

Hưởng ứng “Ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới” năm 2019, nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức để mọi người cùng có ý thức trong phòng, chống một cách tích cực và hữu hiệu, nhằm giảm thiểu tối đa những biến chứng âm thầm và nguy hiểm do bệnh tăng huyết áp gây nên, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng như phối hợp với Công ty Medi pharma tổ chức hội thảo chuyên môn “Cập nhật chẩn đoán, điều trị tăng huyết áp và bệnh tim mạch”; mít tinh hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới và tiến hành đo huyết áp, xét nghiệm đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường và tư vấn điều trị tăng huyết áp miễn phí cho 150 người dân trên địa bàn thành phố... Lễ phát động hưởng ứng Ngày phòng chống tăng huyết áp thế giới và sàng lọc, khám, tư vấn điều trị tăng huyết áp miễn phí tại Trung tâm y tế quận Tây Hồ cũng là một hoạt động góp phần nâng cao nhận thức của các cấp lãnh đạo quản lý, mỗi cá nhân người dân trong cuộc chiến chống lại bệnh tăng huyết áp.

Tham dự và phát biểu tại lễ phát động, BSCKII Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội chia sẻ, để công tác phòng chống bệnh tăng huyết áp đạt hiệu quả, điều đầu tiên là cần tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh tăng huyết áp, trong đó, mỗi người cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhằm kiểm soát cân nặng của mình; tăng cường rau xanh và trái cây; giảm ăn muối xuống dưới 5g/ngày. Thay đổi lối sống theo hướng tích cực, tăng cường vận động thể lực, ít nhất 30 phút mỗi ngày, hạn chế rượu, bia.

BSCKII Khổng Minh Tuấn cũng cho biết đo huyết áp thường xuyên là biện pháp đơn giản và quan trọng nhất để phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp, đặc biệt đối với người trên 40 tuổi; mỗi người hãy nhớ số đo huyết áp của mình. Người mắc bệnh tăng huyết áp nên tuân thủ việc dùng thuốc và thực hiện đầy đủ chế độ dinh dưỡng, vận động theo lời khuyên của thầy thuốc.

Bên cạnh đó, cần tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở, đặc biệt là đầu tư cho các trạm y tế xã, phường các dịch vụ dự phòng, phát hiện sớm, quản lý điều trị lâu dài cho người mắc bệnh tại cộng đồng.

Ngoài ra, cần có sự phối hợp liên ngành với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền các cấp và sự hưởng ứng của nhân dân cùng nhau phòng, chống bệnh tăng huyết áp.

Ngay sau lễ phát động, gần 300 người dân trên địa bàn quận đã được các bác sĩ của Bệnh viện Tim Hà Nội, Trung tâm y tế quận Tây Hồ khám, xét nghiệm đường huyết và tư vấn điều trị tăng huyết áp miễn phí cho người dân.

Minh Nhung

Top