Phát hiện thêm 91 ca F0 trong các KCN&CX Hà Nội

07/12/2021 1:11 PM

(Chinhphu.vn) - Trong tuần qua, tại các KCN&CX Hà Nội đã phát hiện thêm 91 công nhân lao động là trường hợp F0, nâng tổng số ca mắc từ ngày 27/4 đến nay là 357 ca, trong đó 133 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh.

Các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch trong KCN&CX. Ảnh: TTXVN

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong tuần vừa qua trên địa bàn. Thành phố có thêm nhiều ca mắc mới ngoài cộng đồng với số lượng ngày càng tăng, nguy cơ bùng phát dịch bệnh COVID-19 trên diện rộng là rất lớn, đặc biệt trong dịp nghỉ Lễ, Tết sắp tới do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Riêng tại các KCN&CX Hà Nội trong tuần qua đã phát hiện thêm 91 công nhân lao động là trường hợp F0, nâng tổng số ca mắc từ ngày 27/4/2021 đến nay là 357 ca, trong đó 133 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh.

Các cấp Công đoàn Thủ đô đã rà soát, thống kê được tổng cộng 1.140 đoàn viên, công nhân viên chức lao động là F0. Trong đó có 443 người đang thực hiện cách ly (tăng 231 người so với tuần trước); số ca từ F1 đến F4 là 12.190 người (tăng 2.482 người so tuần trước).

Ngoài ra, đã có 273 doanh nghiệp dừng hoạt động và 1.485 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động. Số công nhân lao động mất và thiếu việc làm là 58.143 người. 

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, từ ngày 27/4 đến nay, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chi từ nguồn ngân sách Công đoàn để chăm lo, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ “Quỹ vaccine”, “Quỹ phòng, chống dịch COVID-19” Thành phố ... với số tiền là hơn 92 tỷ đồng cho 155.003 đoàn viên, người lao động (tăng 187 người so với tuần trước) và 2.098 doanh nghiệp có “Tổ An toàn COVID-19”.

 

Ngoài ra, các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã phối hợp với chính quyền và Công an địa phương tuyên truyền, vận động 1.650 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê từ 30%-100% cho người lao động, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Nhìn chung, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn Thành phố trong tuần qua tiếp tục được duy trì ổn định, không xảy ra hiện tượng đình công, lãn công, tranh chấp lao động hay ngừng việc tập thể. Tổ chức Công đoàn Thủ đô và đoàn viên, công nhân viên chức lao động luôn tích cực đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp khắc phục khó khăn để khôi phục, phát triển sản xuất kinh doanh. 

Vì vậy, để tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch, các cấp Công đoàn Thủ đô tiếp tục tham gia thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch nhằm thực hiện “mục tiêu kép” khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.  

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động và gia đình, người thân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tiêm vaccine. Đặc biệt là tiêm mũi 2 với người trên 50 tuổi thực hiện kế hoạch tiêm cho trẻ em theo lộ trình hạ dần độ tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế từ 12-14 tuổi. Tham gia giám sát việc triển khai lắp đặt các thiết bị quét mã QR căn cước công dân gắn chíp điện tử bằng thiết bị chuyên dụng của Bộ Công an tại trụ sở các cơ quan, công sở của Thành phố, khu công nghiệp, bệnh viện, trường học, tiến đến mở rộng trên địa bàn toàn Thành phố và ứng dụng (VN-eID) do Bộ Công an phát triển trên nền tảng ứng dụng dữ liệu dân cư và Căn cước công dân.

Thiện Tâm

Top