Phát huy vai trò quan trọng trong tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân

07/01/2022 1:43 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/1, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức hội nghị lần thứ 8, Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội khoá 17; tổng kết công tác Mặt trận năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Phát huy vai trò quan trọng trong tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Sỹ Trường vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Thùy Linh

 Nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ được triển khai

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết, năm 2021, dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 tác động mạnh đến tình hình kinh tế và đời sống của nhân dân cả nước. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của các tầng lớp nhân dân, cùng với sự hỗ trợ tích cực, nghĩa tình và trách nhiệm của các bộ ngành Trung ương, các địa phương trong cả nước, TP. Hà Nội đã từng bước kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và chuyển sang trạng thái "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19" theo tinh thần Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ.

Năm qua, Mặt trận các cấp Thành phố đã làm tốt vai trò tập hợp khối đại đoàn kết, thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, phong trào thi đua do Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phát động; nhất là tham gia tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; công tác phòng chống dịch; chăm lo Tết cho người nghèo;…

Báo cáo của Ủy ban MTTQ Thành phố cho thấy, năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.582,31 tỷ đồng, trong đó, tiền mặt là 825,1 tỷ đồng, tiếp nhận hàng hóa, trang thiết bị y tế trị giá 757,21 tỷ đồng, 180 tấn hàng hóa  do các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Hưng Yên, Bắc Kạn, Lạng Sơn ủng hộ.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố ra Lời kêu gọi và tổ chức Lễ phát động ủng hộ chương trình "Sóng và máy tính cho em". Đến ngày 10/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố và các tổ chức thành viên đã tiếp nhận ủng hộ trên 13 tỷ đồng tiền mặt và các thiết bị học trực tuyến trị giá hàng chục tỷ đồng; đã phối hợp với các tổ chức thành viên, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trao tặng 7.790 thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Thành phố.

Về công tác hỗ trợ phòng, chống dịch, MTTQ Việt Nam các cấp Thành phố đã hỗ trợ công tác phòng chống dịch với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 1.011 tỷ đồng.

Nhiều hoạt động sáng tạo, chưa từng có tiền lệ do Mặt trận các cấp triển khai đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân, được dư luận nhân dân đánh giá cao, như: Mô hình "Chợ 0 đồng", "Gian hàng 0 đồng", "Chuyến xe 0 đồng" hỗ trợ trên 28.210 suất quà, trị giá hơn 10,6 tỷ đồng  tới những người có hoàn cảnh khó khăn;…Đồng thời triển khai chương trình "Đoàn kết chống dịch", công bố số điện thoại đường dây nóng của MTTQ Việt Nam Thành phố, MTTQ 30 quận, huyện, thị xã và Fanpage "Đoàn kết chống dịch",...

Phát huy vai trò quan trọng trong tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân  - Ảnh 2.

Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng trao Cờ thi đua của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho MTTQ TP và Chủ tịch UBND TP. Chu Ngọc Anh trao Cờ thi đua của UBND TP cho các tập thể. Ảnh: Thùy Linh

Phát huy vai trò nòng cốt trong chăm lo, hỗ trợ hộ nghèo

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng đánh giá năm 2021, MTTQ TP. Hà Nội đã chủ động, tích cực, trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; bảo đảm triển khai thực hiện tốt 5 nội dung Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021.

Đồng thời đề nghị, thời gian tới, MTTQ Việt Nam Thành phố cần chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch bệnh, không được chủ quan, lơ là, thể hiện trách nhiệm và quyết tâm của Mặt trận và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch, trọng tâm là thực hiện nghiêm Nghị quyết số 128 của Chính phủ về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19"; chủ động lên các phương án, kịch bản phòng, chống dịch một cách linh hoạt, khoa học, hiệu quả góp phần khôi phục và phát triển kinh tế-xã hội…

Thay mặt Ban Thường vụ, Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh biểu dương những thành tích mà Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã đạt được trong năm 2021 vừa qua; tin tưởng năm 2022 và những năm tiếp theo, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố các cấp sẽ tiếp tục đồng lòng, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, vượt qua mọi khó khăn thử thách, biến thời cơ thành sức mạnh, nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh lưu ý, MTTQ Thành phố cần thực hiện chủ đề công tác của TP. Hà Nội năm 2022 "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; tiếp tục củng cố xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội để tập hợp được người dân và toàn thể tổ chức chính trị cùng vào cuộc với sự phát triển chung của Thành phố.

Tiếp tục tuyên truyền sâu rộng mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ Thành phố và 10 Chương trình công tác của Thành ủy khóa XVII; đổi mới các hình thức tổ chức tuyên truyền, vận động phù hợp với tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, hướng mạnh về cơ sở, ứng dụng CNTT để triển khai các hoạt động, tạo sức lan tỏa sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân…

Đồng thời, thực hiện tốt hơn nữa vai trò MTTQ trong các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, hướng dẫn người dân xây dựng và thực hiện nghiêm túc quy ước, các mô hình tự quản trong cộng đồng dân cư phù hợp với quy định của pháp luật, góp phần tham gia xây dựng chính quyền…

"Trước mắt, Xuân Nhâm Dần đang đến gần, MTTQ các cấp Thành phố cần phát huy vai trò nòng cốt trong công tác chăm lo, hỗ trợ cho các hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND Thành phố tin tưởng rằng, trong năm 2022, MTTQ Việt Nam các cấp của Thành phố sẽ tiếp tục năng động, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa nhân dân với Đảng, chính quyền, tạo thành sức mạnh to lớn để Thủ đô có bước đột phá mới, phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, xứng đáng là "Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình".

Tiếp đó, Hội nghị tiến hành nội dung hiệp thương, kiện toàn Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội khoá 17, nhiệm kỳ 2019-2024; chia tay các vị Ủy viên Ủy ban và Chủ nhiệm HĐTV không tiếp tục tham gia.

Nhân dịp này, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Thành ủy, UBND TP. Hà Nội đã tặng Cờ thi đua, Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác mặt trận.

Thùy Linh

Top