Phát lộ dấu tích mới của sân Đan Trì và trục Ngự Đạo tại Hoàng thành

02/06/2022 8:04 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, sau quá trình khai quật khảo cổ học năm 2022 tại khu vực xung quanh và bên dưới nhà Cục Tác chiến (Hoàng thành Thăng Long) phát lộ những dấu tích mới của sân Đan Trì và trục Ngự đạo.

Vị trí khai quật nằm trong khu vực sân Đan Trì của thời Lê, hiện tại là khu vực nhà Cục Tác chiến, gồm hai hố khai quật đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có quyết định cho phép khai quật khảo cổ học từ ngày 21/3/2022.

Phát lộ dấu tích mới của sân Đan Trì và trục Ngự Đạo tại Hoàng thành - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng khảo sát công tác khảo cổ tại khu di sản Hoàng thành Thăng Long. Ảnh: Nguyễn Thanh

Hố khai quật số 1 rộng 955m2 tại khu vực sân sau Nhà Cục tác chiến và hố khai quật số 2 và 3 trong phạm vi nền nhà Cục Tác chiến.

Đây là hai hố khai quật nằm trong không gian chính điện Kính Thiên thời Lê, thuộc khu vực Đại Triều với những dấu tích đặc biệt quan trọng như đường Ngự Đạo (đường vua đi) và sân thiết lễ Đại Triều và cũng là không gian thiêng và là không gian thiêng liêng nhất của Đại Việt.

Các nhà khảo cổ đã phát hiện sân Đại Triều là nơi trăm quan dự lễ Đại Triều, nơi diễn ra hoạt động thi Tiến sĩ. Còn Ngự đạo nằm ở chính giữa sân Đại Triều được bắt đầu từ thềm điện Kính Thiên ra cửa Nam. Đây là con đường để Hoàng đế xuất hành đi tế lễ tại Nam Giao, đàn Xã Tắc, tuần du và xuất chinh vệ quốc. Như vậy, Ngự đạo cũng như tổng thể không gian Chính điện Kính Thiên liên quan đến Quốc thái dân an, Quốc gia trường tồn, dân tộc vĩnh cửu và là tổ hợp kiến trúc quan trọng bậc nhất của Hoàng cung Thăng Long, tiêu biểu cho lịch sử và văn hiến của cả nước.

PGS.TS. Tống Trung Tín, Chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam cho biết, căn cứ vào hiện trường đang khai quật cũng như kết quả các đợt khai quật thăm dò những năm trước, đợt khai quật này đã làm rõ thêm được một phần các dấu tích kiến trúc Lý - Trần - Lê từ Ðoan Môn đến thềm rồng Điện Kính Thiên. Đồng thời, góp thêm chứng cứ khoa học để nhận thấy sự thay đổi chồng xếp vô cùng phức tạp của các di tích khu vực trung tâm Hoàng thành Thăng Long. Cuộc khai quật còn tiếp tục, nhưng bước đầu đã thấy được phần nào giá trị to lớn của khu di tích. Khai quật Khảo cổ học tại khu vực này là hết sức cần thiết góp phần quan trọng trong nghiên cứu và khôi phục không gian chính điện Kính Thiên.

Năm 2021, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có cuộc làm việc với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội, yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, khai quật để thực hiện đề án phục dựng không gian chính điện Kính Thiên. Hiện nay, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long Hà Nội là cùng các chuyên gia tập trung nghiên cứu, phục dựng không gian chính Điện Kính Thiên và tòa Chính Điện Kính Thiên.

Minh Anh

Top