Phát triển kinh tế nông thôn từ mô hình Hợp tác xã

22/01/2024 7:52 PM

(Chinhphu.vn) - Để nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã, thực tế chứng minh, chỉ khi Ban Quản trị năng động, sáng tạo, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ thì Hợp tác xã sẽ hoạt động hiệu quả và phát triển bền vững.

Phát triển kinh tế nông thôn từ mô hình Hợp tác xã- Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc HTX Bưởi sạch và Kinh doanh tổng hợp xã Phú Cường (thứ 2 từ phải qua) bên sản phẩm bưởi của HTX. Ảnh: VGP/TT

Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2023 đã được ban hành và sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 với nhiều điểm mới so với Luật HTX năm 2012, trong đó đề cao vai trò của Ban Quản trị các HTX cũng như nỗ lực hỗ trợ cho các HTX xây dựng liên kết chuỗi và phát triển nông nghiệp công nghệ cao, ứng dụng chuyển đổi số trong nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc HTX Bưởi sạch và Kinh doanh tổng hợp xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn chia sẻ, để nâng cao giá trị cho sản phẩm bưởi sạch của địa phương, sau khi kiện toàn và thành lập HTX Bưởi sạch và Kinh doanh tổng hợp xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn cũng đã đi vào hoạt động với 60 thành viên và trên 30 ha diện tích trồng bưởi các loại. 

Nhận thấy nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng và lựa chọn các sản phẩm chất lượng, sạch, an toàn cho sức khỏe, HTX cũng đã áp dụng quy trình chăm sóc giảm thiểu phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Tùy vào từng phân khúc thị trường, HTX cũng đã xây dựng, phân loại sản phẩm thành 3 loại: Bưởi loại 1, loại 2 và loại 3 đáp ứng từng phân khúc thị trường. Năm 2022, các sản phẩm bưởi loại I của HTX khi tham gia chương trình Mỗi xã một sản phẩm đã đạt chuẩn OCOP 4 sao của thành phố Hà nội. 

Với chất lượng đồng đều, mẫu mã đẹp, với sản phẩm bưởi loại I này HTX cũng đã xây dựng thương hiệu, tem nhãn truy xuất nguồn gốc và bán cho các siêu thị, cửa hàng tiện ích và cung cấp cho Sân bay Nội Bài với giá cả tăng hơn 30%. Khi kiện toàn được Ban Quản trị HTX cũng như phát huy vai trò, năng lực của mỗi thành viên HTX trong sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm thì HTX Bưởi sạch và Kinh doanh tổng hợp xã Phú Cường cũng đã hoạt động hiệu quả, nâng cao giá trị sản phẩm nông sản của địa phương.

Phát triển kinh tế nông thôn từ mô hình Hợp tác xã- Ảnh 2.

Thời gian qua trên địa bàn TP. Hà Nội có nhiều HTX nông nghiệp phát triển hiệu quả, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: VGP/TT

Ông Hoàng Văn Thám, Giám đốc HTX Rau quả sạch Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ chia sẻ, sau khi kiện toàn HTX theo Luật HTX 2012, trên diện tích 5ha thì HTX cũng đã áp dụng quy trình sản xuất và quản lý rau VIETGAP bằng hệ thống thiết bị IMETOS, giúp truy xuất nguồn gốc, đảm bảo quy trình sản xuất, chất lượng sản phẩm an toàn tới tay người tiêu dùng. Cùng với đó, vai trò của Ban Quản trị HTX cũng đã được phát huy khi năng động tìm kiếm mở rộng thị trường tiêu thụ. 

Hiện nay, sản phẩm rau an toàn của HTX cũng đã được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, bệnh viện lớn của thành phố. Với mục đích khép kín thị trường, hiện nay, HTX cũng đang xây dựng các set combo rau củ quả đủ loại hướng vào các khu chung cư, hệ thống siêu thị đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Chính những hoạt động đó đã góp phần tiêu thụ hết sản phẩm rau an toàn của HTX và liên kết tiêu thụ cho các HTX có các sản phẩm nông sản an toàn trên địa bàn huyện Chương Mỹ.

Cùng với việc thúc đẩy các HTX hoạt động theo Luật HTX 2023, nâng cao vai trò của Ban Quản trị HTX, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cũng đang tập trung xây dựng các HTX chuyên ngành, xây dựng được các chuỗi liên kết, phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm nhằm nâng cao vai trò và hiệu quả của hoạt động HTX.

Theo ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho rằng, Thành phố hiện có gần 1.330 Hợp tác xã nông nghiệp. Theo kết quả đánh giá, năm 2022, có 61,02% HTX được xếp loại khá và tốt; 34,9% HTX xếp loại trung bình và 4,06% loại yếu. Trong số các HTX hoạt động hiệu quả, toàn thành phố đã hình thành 166 HTX sản xuất tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ; 134 HTX nông nghiệp với 448 sản phẩm được công nhận là OCOP; 80 HTX nông nghiệp có liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ; 68 HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… 06 HTX phát triển mô hình kinh tế tuần hoàn và 04 HTX phát du lịch sinh thái. 

Đó là những thành quả bước đầu để Hà Nội tiếp tục " hồi sinh" và nâng cao năng lực hoạt động cho mô hình HTX giúp mang lại lợi ích thiết thực cho các thành viên hợp tác xã, nâng cao sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản của Hà Nội.

Thiện Tâm

Top