Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư vô cùng nguy kịch

21/06/2022 11:22 AM

(Chinhphu.vn) - Mới đây Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã phẫu thuật thành công cứu sống bệnh nhân lớn tuổi bị ung thư đại trực tràng, khối u xâm lấn xunh quanh gây chảy nhiều máu, vô cùng nguy kịch.

Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân ung thư vô cùng nguy kịch - Ảnh 1.

Kíp phẫu thuật cứu sống bệnh nhân L. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo các bác sĩ, nhiều gia đình có người thân tuổi cao phát hiện bệnh ung thư thường lo ngại, thậm chí có tâm lý buông xuôi, không điều trị. Mặc dù vậy, tuổi là một trong những vấn đề cần cân nhắc khi tiến hành điều trị ung thư, nhưng không nên vì thế mà vội từ bỏ. Nếu trong điều kiện cho phép và bảo đảm kỹ thuật thì vẫn nên tiến hành phẫu thuật, giúp nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Vừa qua, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Đông đã phẫu thuật thành công cho bệnh nhân N.T.L  (67 tuổi, Minh Đức, Ứng Hòa) mắc ung thư trực tràng nặng và đến viện muộn. Nhiều năm nay, bà L khó chịu vùng bụng, đi ngoài ra máu không tới cơ sở y tế thăm khám. Khi các dấu hiệu này ngày càng thường xuyên hơn, đau thắt vùng bụng, chán ăn, hiện tượng đi ngoài ra máu không thuyên giảm bà mới đi kiểm tra. 

BSCKI Nguyễn Mạnh Tuấn cho biết, bệnh nhân L vào viện trong đêm thể trạng gầy, da xanh. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, hen phế quản và bị rối loạn đại tiện thường xuyên. Tình trạng đại tiện ra máu kéo dài được hơn một năm. Theo đó, các bác sĩ đã tiến hành hồi sức, chỉ định chụp chiếu và làm các xét nghiệm cho kết quả: Bệnh nhân L bị ung thư trực tràng 1/3 giữa T3N1Mo. Sau khi bệnh nhân được điều trị hồi sức nâng cao thể trạng, bác sĩ chỉ định cắt đoạn u trực tràng bằng phương pháp nội soi. Tổn thương trong mổ khối u trực tràng lớn đã xâm lấn vào vùng xương cùng cụt.

Với bệnh nhân tuổi cao tuổi, nhiều thách thức được đặt ra trong quá trình phẫu thuật ca mổ kéo dài 4 giờ, khối u xâm lấn xunh quanh gây chảy nhiều máu, nhận thấy tình trạng người bệnh vô cùng nguy kịch. Vì vậy, kíp trực cấp cứu đã tiến hành hồi sức tích cực, đồng thời kích hoạt báo động đỏ nội viện xin ý kiến hội chẩn của Ban Giám đốc, nhanh chóng huy động lực lượng bác sĩ thuộc các chuyên Khoa Hồi sức - Phẫu thuật - Gây mê - Huyết học để cùng cứu sống bệnh nhân.

Các bác sĩ tiến hành thắt động mạch chậu hai bên, chèn gạt cầm máu và truyền 39 đơn vị máu cho bệnh nhân, đồng thời hội chẩn trực tuyến cùng các bác sĩ Việt Đức.

Kíp phẫu thuật đã phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ để chuẩn bị tốt nhất cho ca phẫu thuật. Các bác sĩ đã thực hiện kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt đoạn trực tràng, nạo vét hạch cho bệnh nhân L. Hiện nay, bệnh nhân hồi phục tốt và đã ra viện sau 10 ngày điều trị.

Theo BS. Tuấn, ung thư đường tiêu hóa là bệnh ung thư thường gặp, đặc biệt ung thư đại trực tràng và ung thư dạ dày đang có xu hướng gia tăng. Do vậy việc nội soi đại tràng định kỳ 6 tháng 1 lần có ý nghĩa quyết định để chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm, bởi các tổn thương nhỏ, hay u ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng. Nếu phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm giúp hạn chế tối đa những biến chứng, khó khăn khi phẫu thuật cũng như điều trị và nguy cơ xâm lấn hoặc khối u di căn gây huy hiểm đến tính mạng.

Để phòng ngừa ung thư đường tiêu hóa, mọi người nên hạn chế ăn nhiều thịt, chất béo có nguồn gốc từ đạm động vật; bổ sung đầy đủ chất xơ từ lúa mạch, trái cây, rau tươi, các vitamin E, C, và A… và duy trì chế độ sinh hoạt năng động, luyện tập thể dục thường xuyên.

Những nguời có tiền sử viêm đại tràng, dạ dày mạn tính, trong gia đình có người thân từng mắc ung thư đường tiêu hóa (thực quản, dạ dày, đại trực tràng), hoặc khi có triệu chứng sụt cân không rõ lý do, táo bón, đầy bụng, đi tiểu và đại tiện ra máu, ói ra máu … thì nên đi khám ngay để tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời. Ngay cả khi phát hiện ung thư ở bệnh nhân tuổi cao vẫn nên quyết tâm phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để không bỏ lỡ cơ hội chữa bệnh bệnh tốt nhất. 

Thiện Tâm

Top