Phê duyệt danh sách hơn 3 nghìn hồ, ao không được san lấp

31/03/2023 5:10 PM

(Chinhphu.vn) - UBND thành phố Hà Nội vừa phê duyệt danh mục 3.164 hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố.

Phê duyệt danh sách hơn 3 nghìn hồ, ao không được san lấp - Ảnh 1.

Việc TP. Hà Nội ra quyết định không san lấp ao, hồ là việc làm rất cần thiết. Ảnh: Thùy Chi

Việc UBND thành phố Hà Nội ban hành danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp nhằm siết chặt quản lý, công khai để người dân thực hiện, tránh tình trạng quy định không rõ ràng, khó xử lý vi phạm.

Theo đó, UBND thành phố Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường công bố danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp đến các sở, ban, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và trên các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã rà soát, thống kê, đề xuất điều chỉnh, bổ sung danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp trên địa bàn thành phố theo quy định.

Trong quá trình thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND quận, huyện, thị xã phối hợp xem xét đánh giá sự phù hợp của giải pháp thiết kế đồ án với danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp được duyệt và các giải pháp hoàn trả (nếu có); tổng hợp báo cáo UBND thành phố xem xét đồng thời trong quá trình phê duyệt đồ án.

UBND các quận, huyện, thị xã thông báo, phổ biến nội dung quyết định này đến UBND các xã, phường, thị trấn, tổ dân phố và các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý thuộc danh mục hồ, ao đầm không được san lấp trên địa bàn để biết và triển khai thực hiện.

Các đơn vị kiểm tra, rà soát, đối chiếu danh mục hồ, ao, đầm không được san lấp với quy hoạch xây dựng được cấp thẩm quyền phê duyệt để tổng hợp đề xuất điều chỉnh, bổ sung cho phù hợp, bảo đảm thống nhất; kiểm tra, phát hiện, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp có hành vi vi phạm, sử dụng không đúng mục đích.

Các tổ chức, cá nhân trực tiếp quản lý hồ, ao, đầm cần xây dựng kế hoạch quản lý, thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ và bảo vệ hồ, ao, đầm không được san lấp; trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm kịp thời phối hợp với cơ quan có thẩm quyền địa phương để xử lý theo quy định của pháp luật.

UBND thành phố Hà Nội đề nghị cộng đồng dân cư không được tự ý san lấp, lấn chiếm trái phép hồ, ao, đầm và cần sử dụng đúng mục đích.

Theo danh mục được phê duyệt, các quận có số lượng hồ ít là: Quận Hoàn Kiếm 1, Hai Bà Trưng 9, Ba Đình 11, Thanh Xuân 9, Đống Đa 15, Tây Hồ 18, Cầu Giấy 29...

Cho ý kiến về việc đưa ra danh mục hồ, ao không được san lấp trên địa bàn thủ đô, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, hồ nước là tiêu chí quan trọng trong phát triển đô thị. Số lượng ao, hồ tại Thủ đô Hà Nội nước chỉ chiếm khoảng 2% tự nhiên và nếu muốn nước mặt, nước mưa thì số lượng ao, hồ phải vào khoảng 5 - 7% diện tích tự nhiên. Ao, hồ trong nội đô Hà Nội có vai trò rất quan trọng, là nơi chứa nước khi mưa, đồng thời giải quyết nhiều vấn đề khác như phòng cháy chữa cháy, cảnh quan môi trường, không khí trong thành phố. Vì vậy, việc TP. Hà Nội ra quyết định không san lấp ao, hồ là việc làm rất cần thiết.

Thùy Chi 

Top