Phiếu tín nhiệm giúp cán bộ hiểu rõ về uy tín, trách nhiệm trước công việc

04/12/2018 10:00 AM

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại kỳ họp kỳ họp thứ 7 HĐND TP. Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh: Gia Huy

Sáng 4/12, HĐND TP. Hà Nội đã khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND TP. Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016-2021. Tại kỳ họp dự kiến xem xét thông qua 6 nghị quyết thường kỳ, 15 nghị quyết chuyên đề; tiến hành việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do HĐND bầu; chất vấn, trả lời chất vấn...

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc... đã tham dự khai mạc kỳ họp.

Chất vất quản lý đất đai, giải quyết khiếu nại tố cáo

Phát biểu khai mạc tại kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, HĐND Thành phố dành 1/3 thời gian của kỳ họp để thực hiện quyền giám sát trực tiếp thông qua hoạt động chất vấn, tái chất vấn của đại biểu HĐND đối với UBND Thành phố và các cơ quan liên quan và thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND giám sát trực tiếp tại kỳ họp băng việc việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND bầu.

Đối với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, HĐND sẽ tập trung vào 2 nội dung đã được HĐND Thành phố giám sát và Thường trực HĐND Thành phố tổ chức giải trình trong năm 2018 là tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai và tình hình thực hiện kết quả giải quyết các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo đã có hiệu lực pháp luật trên địa bàn Thành phố từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Đối với việc lấy phiếu tín nhiệm các chức vụ do HĐND bầu: Căn cứ quy định của luật Tổ chức chính quyền địa phương; Quy định của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hướng dẫn của Thành ủy về lấy phiếu tín nhiệm đối với 36 đồng chí giữ chức vụ do HĐND bầu. Đến thời điểm này Đảng đoàn,Thường trực HĐND Thành phố đã thực hiện các bước của việc lấy phiếu tín nhiệm bảo đảm khách quan, đúng quy trình, quy định.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội nhấn mạnh, kỳ họp thứ 7 HĐND Thành phố Hà Nội khóa 15 với nhiều nội dung quan trọng, vì vậy đề nghị các vị đại biểu HĐND Thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung trí tuệ, dân chủ thảo luận, đóng góp ý kiến tâm huyết, phản ánh được tâm tư, nguyện vọng của cử tri, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng lòng mong đợi của cử tri và nhân dân Thủ đô.

HĐND TP. Hà Nội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 7. Ảnh: Gia Huy

Kết quả tín nhiệm sẽ đánh giá, nhắc nhở cán bộ có khuyết điểm

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, qua công tác đánh giá Thành ủy thấy rằng trong bối cảnh phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức từ đầu nhiệm kỳ đến nay cũng như trong năm 2018, nhưng Thành phố đã đạt được kết quả tích cực trên các mặt: Môi trường đầu tư - kinh doanh tiếp tục được cải thiện, thu hút đầu tư nhất là FDI đạt kết quả nổi bật, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển khá, chuyển dịch đúng hướng; vai trò kinh tế của Thành phố trong việc liên kết, động lực cho phát triển kinh tế vùng và toàn quốc được thể hiện rõ nét...

Trong điều kiện thời gian từ nay đến hết nhiệm kỳ chỉ còn khoảng 2 năm, kinh tế, chính trị thế giới và khu vực có thể tác động đến nền kinh tế đòi hỏi Thành phố phải có những giải pháp quyết liệt và hiệu quả để thực hiện thành công các chỉ tiêu của nhiệm kỳ.

Vì vậy, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu HĐND Thành phố cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính- ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018; từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Bên cạnh đó, căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, ý kiến, nguyện vọng của cử tri và dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND Thành phố cần thông qua đồng bộ, kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý; chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Đối với nội dung tại kỳ họp, HĐND Thành phố sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: "Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên hai tiêu chí cơ bản, là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ".

Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách; là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Gia Huy - Thùy Linh

Top