Phổ cập bơi cho học sinh dịp hè

20/06/2023 1:03 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm giảm thiểu tai nạn đuối nước thương tâm với trẻ em, việc phổ cập bơi cho học sinh trên địa bàn Hà Nội được đặc biệt chú trọng. Các quận, huyện, thị xã đồng loạt tổ chức các lớp dạy bơi, tăng cường công tác phòng, chống đuối nước trẻ em trong dịp hè.

Phổ cập bơi cho học sinh dịp hè - Ảnh 1.

Nhiều trẻ được phổ cập bơi trong dịp hè. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Nhận thấy tầm quan trọng của việc phổ cập kiến thức bơi cho trẻ, nhiều quận, huyện và thị xã trên địa bàn TP. Hà Nội tích cực triển khai kế hoạch phổ cập bơi cho học sinh Tiểu học, THCS và THPT hướng đến mục tiêu phòng tránh tai nạn đuối nước.

Tại quận Đống Đa, lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em hộ nghèo, cận nghèo và hoàn cảnh khó khăn được tổ chức cho các đối tượng học bơi là các em từ 7-12 tuổi có hoàn cảnh khó khăn tại các phường và con cán bộ công chức, viên chức trên địa bàn quận; các em đang được nuôi dưỡng tại Nhà nuôi dưỡng trẻ em Hữu Nghị từ 23/5-5/6/2023.

Giám đốc Trung tâm VH&TT quận Đống Đa Trần Quang Long cho biết, trong những năm qua, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các cấp, ngành tích cực phổ biến, tuyên truyền về lợi ích, tác dụng của việc tập luyện môn bơi, các kỹ năng an toàn trong môi trường nước.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm VH&TT quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, nhằm tiếp tục phổ cập bơi, phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em trong dịp hè, Trung tâm đa dạng hóa hình thức tổ chức dạy bơi theo 3 hình thức. Đó là phát huy nguồn lực xã hội, Trung tâm kết hợp với 50 trường học trên địa bàn để tổ chức các lớp bơi, trong đó Trung tâm đảm trách việc bố trí giảng viên dạy bơi toàn bộ trong 3 tháng hè. Cuối khóa, Trung tâm tổ chức thi, cấp chứng chỉ cho các em hoàn thành tốt lượt bơi 25m bơi trườn sấp, bơi ngửa, bơi ếch, bơi bướm.

Tiếp đó, Trung tâm phối hợp Đoàn Thanh niên quận Ba Đình rà soát đối tượng, tổ chức một số lớp bơi miễn phí, tặng kính, mũ, quần áo bơi… dành cho trẻ em thuộc các hộ gia đình khó khăn, hoàn cảnh đặc biệt tổ chức từ 1 đến 2 lớp với khoảng 100 em dạy liên tục trong 12 buổi. Cuối đợt, Trung tâm tổ chức kiểm tra và cấp chứng chỉ cho các em bơi đạt yêu cầu.

Cuối cùng, Trung tâm hỗ trợ giảm 50% kinh phí cho các lớp bơi do các trường tổ chức theo hình thức câu lạc bộ, theo đó, giáo viên thể dục của trường trực tiếp quản lý, dạy bơi, Trung tâm hỗ trợ về cơ sở vật chất, chỉ lấy chi phí dịch vụ điện, nước nộp cho các cơ quan của nhà nước theo quy định, tạo điều kiện tối đa hỗ trợ các trường.

Còn tại các quận, huyện như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Thanh Oai, Ba Vì... cũng đồng loạt tổ chức các lớp dạy bơi miễn phí hướng tới đẩy mạnh phong trào bơi hè trên địa bàn Thủ đô. Trong khi đó, huyện Phúc Thọ cũng tổ chức 3 lớp học bơi miễn phí dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 8/6 đến ngày 30/8. Đối tượng tham gia là các em học sinh tiểu học (lớp 4, 5), THCS và THPT chưa biết bơi trên địa bàn các xã, thị trấn của huyện. Dự kiến, mỗi lớp học bơi miễn phí sẽ có khoảng 150 con em, học sinh. Nội dung dạy là kỹ thuật bơi ếch.

Ngoài ra, các em sẽ được tập huấn, hướng dẫn một số kỹ năng phòng, chống đuối nước và cách sơ cứu người bị đuối nước. Các lớp học bơi miễn phí sẽ được tổ chức tại bể bơi thông minh trong khuôn viên Sân vận động huyện Phúc Thọ.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ cho biết, các lớp học bơi miễn phí là phát triển sâu rộng, nâng cao kiến thức, trình độ hiểu biết về bơi lội, phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Địa phương chủ trương tổ chức các lớp học bơi miễn phí bảo đảm thiết thực, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả; tạo được khí thế sôi nổi, hào hứng cho người dân, nhất là trẻ em, học sinh tích cực học tập môn bơi nhằm nâng cao sức khoẻ, tầm vóc và phòng, chống bệnh tật…

Cùng với các lớp dạy bơi, hướng dẫn cho học sinh biết bơi, kỹ năng an toàn trong môi trường nước, TP. Hà Nội cũng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn hướng dẫn viên cứu hộ, huấn luyện cứu đuối cho cán bộ, hướng dẫn viên các địa phương, góp phần ngăn chặn tai nạn đuối nước, giảm thiểu rủi ro cho người dân, học sinh, sinh viên...

Diệu Anh

Top