Phối hợp triển khai tốt chương trình tín dụng chính sách xã hội

27/04/2023 6:54 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 27/4, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp giữa Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố và Chi nhánh NHCS xã hội TP. Hà Nội trong triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Thành phố.

Phối hợp triển khai tốt chương trình tín dụng chính sách xã hội - Ảnh 1.

Lễ ký kết hợp tác chương trình phối hợp giữa hai cơ quan. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Báo cáo kết quả 5 năm công tác phối hợp giữa hai bên giai đoạn 2018-2023, Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội Phạm Văn Quyết cho biết, trong những năm qua, các chương trình tín dụng chính sách xã hội đã được triển khai thực hiện hiệu quả, kịp thời đến đối tượng thụ hưởng với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị, trong đó, có sự tham gia, phối hợp tích cực của Ủy ban MTTQ các cấp.

Bên cạnh nguồn vốn ngân sách Thành phố và ngân sách quận, huyện ủy thác qua NHCSXH, Ủy ban MTTQ TP. Hà Nội và các quận, huyện, thị xã cũng đã quan tâm, bố trí nguồn vốn trích từ Quỹ "Vì người nghèo" để ủy thác qua NHCSXH triển khai cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn Thành phố.

Đến 31/03/2023, tổng nguồn vốn ủy thác của Ủy ban MTTQ Thành phố và cấp huyện qua NHCSXH là hơn 16,2 tỷ đồng, tăng hơn 1,2 tỷ đồng so với đầu năm 2018, chiếm tỷ lệ 0,22% trên tổng nguồn vốn ủy thác tại địa phương và bằng 0,12% tổng nguồn vốn cho vay đang quản lý tại Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội.

Đồng thời, Ủy ban MTTQ cũng đã tích cực phối hợp với NHCSXH trong công tác huy động vốn từ tổ chức và dân cư, vận động, kêu gọi các tổ chức và cá nhân trong và ngoài nước tăng cường nguồn lực hỗ trợ giúp đỡ người nghèo và gửi tiền tại NHCSXH để tạo lập nguồn vốn cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách.

Trong 5 năm qua, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách luôn được quan tâm triển khai nghiêm túc với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp đã phát huy hiệu quả chức năng giám sát, phản biện xã hội đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội và thực hiện các chủ trương, chính sách về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi Lễ ký kết, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Anh Tuấn đánh giá cao kết quả phối hợp giữa hai cơ quan trọng trong thực hiện chương trình tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Thành phố, bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

"Lễ ký kết hôm nay là hoạt động hết sức có ý nghĩa nhằm cụ thể hóa nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP. Hà Nội Hà Nội lần thứ 17 bằng những giải pháp thiết thực để phát triển đồng bộ hệ thống an sinh xã hội, nâng cao phúc lợi xã hội, chất lượng cuộc sống người dân", Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố nhấn mạnh.

Thời gian tới, công tác phối hợp giữa hai cơ quan cần tiếp tục lựa chọn và quan tâm một số nội dung: Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các chủ trương chính sách về tín dụng xã hội; tiếp tục nhân rộng mô hình hiệu quả, cách làm hay trong công tác huy động nguồn vốn, xây dựng mạng lưới và tổ chức thực hiện các chính sách; nâng cao hiệu quả giám sát của toàn dân đối với công tác này.

MTTQ các cấp cần tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm trong triển khai hoạt động ủy thác cho vay với hoạt động tín dụng chính sách đối với hộ nghèo; tiếp tục vận động đoàn viên, hội viên thực hiện hiệu quả tháng cao điểm Vì người nghèo hằng năm, các đợt cao điểm "Gửi tiền chung tay vì người nghèo"…

Chi nhánh NHCSXH Thành phố tiếp tục đẩy mạnh huy động nguồn vốn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan để triển khai cho vay kịp thời các chương trình tín dụng ưu đãi bảo đảm công khai, dân chủ, minh bạch, đúng đối tượng, chính sách.

Phối hợp triển khai tốt chương trình tín dụng chính sách xã hội - Ảnh 2.

Toàn cảnh Lễ ký kết. Ảnh: VGP/Thùy Linh

Trên cơ sở chương trình phối hợp này, hằng năm hai bên cần lựa chọn các nội dung hoạt động cụ thể, thiết thực,đáp ứng yêu cầu thực tiễn để tổ chức triển khai phù hợp đặc điểm của Thủ đô và các chương trình lớn của Thành phố.

"Năm nay, chương trình sẽ tập trung vào việc tăng nguồn vay vốn theo chương trình nước sạch, vay vốn giải quyết việc làm, vay vốn cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; các chương trình mục tiêu, các chương trình có ưu đãi như nhà ở xã hội, chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, giáo dục cho các cơ sở mầm non…", Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban MTTQ Thành phố Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo, bà Lê Thị Đức Hạnh, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH kiêm Giám đốc Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội cho biết, Chi nhánh NHCSXH TP. Hà Nội sẽ triển khai kịp thời các nội dung theo tinh thần của chương trình phối hợp. Hy vọng thời gian tới, những nhiệm vụ đã thống nhất triển khai sẽ được cụ thể hóa một cách kịp thời và đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Thùy Linh

Top