Phối hợp xúc tiến quảng bá tiềm năng phát triển Đan Phượng

16/11/2023 11:05 PM

(Chinhphu.vn) - Tối 16/11, huyện Đan Phượng phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch TP. Hà Nội tổ chức Khai mạc "Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023".

Phối hợp xúc tiến quảng bá tiềm năng phát triển Đan Phượng- Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Khai mạc. Ảnh: VGP/Minh Anh

Tại Lễ khai mạc, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch TP. Hà Nội Nguyễn Ánh Dương cho biết, sự kiện được tổ chức nhằm đẩy mạnh giới thiệu, quảng bá mặt hàng nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm OCOP, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống tiêu biểu của Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Festival có quy mô 90 gian hàng và các không gian quảng bá, trên 1.000 dòng sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến, sản phẩm nông nghiệp, làng nghề, OCOP tiêu biểu của huyện Đan Phượng, của TP Hà Nội và 20 tỉnh, thành trong cả nước.

Toàn bộ không gian Festival được thiết kế đẹp mắt, dàn dựng hoàn toàn trong không gian mở với nhiều mô hình, tiểu cảnh nông nghiệp, nông thôn tiêu biểu, gắn kết du lịch nông nghiệp, mang đậm dấu ấn địa phương, thu hút khách đến tham quan và trải nghiệm.

Theo ông Nguyễn Ánh Dương, chương trình được kỳ vọng là cơ hội để các đơn vị tham gia quảng bá sâu rộng thương hiệu, sản phẩm, mô hình nông nghiệp gắn kết du lịch sinh thái đến khách tham quan, người tiêu dùng Thủ đô. Từ đó góp phần nâng cao giá trị thương hiệu, bảo tồn làng nghề truyền thống, đa dạng hóa sản phẩm OCOP gắn với du lịch địa phương; thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, bảo tồn không gian cộng đồng làng quê, truyền thống văn hóa, du lịch và các sản vật có nguồn gốc thiên nhiên.

"Đây cũng là cơ hội để chính quyền và Nhân dân huyện Đan Phượng quảng bá các tiềm năng về nông nghiệp, sản phẩm OCOP; sản phẩm du lịch, văn hóa truyền thống của địa phương", ông Nguyễn Ánh Dương nhấn mạnh.

Phối hợp xúc tiến quảng bá tiềm năng phát triển Đan Phượng- Ảnh 2.
Phối hợp xúc tiến quảng bá tiềm năng phát triển Đan Phượng- Ảnh 3.

Người dân và du khách tham quan các gian hàng tại lễ khai mạc "Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023". Ảnh: VGP/Minh Anh

Cơ hội để Đan Phượng quảng bá văn hóa, du lịch

Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam cho biết, Đan Phượng là huyện ngoại thành phía Tây Thủ đô Hà Nội được biết đến là một vùng đất "địa linh nhân kiệt", giàu truyền thống lịch sử. Với đặc trưng của văn hoá xứ Đoài, nơi đây đã sản sinh ra nhiều loại hình văn hoá dân gian độc đáo như chèo tàu Tân Hội, ca trù Thượng Mỗ, thả diều Bá Giang… góp phần làm phong phú nền văn hoá Thăng Long - Hà Nội.

Đan Phượng cũng là nơi có hệ thống di tích lịch sử văn hoá dày đặc và đa dạng, một số di tích có giá trị lịch sử văn hoá tiêu biểu gắn với cuộc khởi nghĩa Lý Bí và thành cổ Ô Diên như Khu di tích tâm linh xã Hạ Mỗ; khu di tích có giá trị kiến trúc nghệ thuật như di tích cấp quốc gia đặc biệt đình Đại Phùng, đình Đông Khê…

Không chỉ vậy, huyện còn có nhiều sản phẩm được kết tinh từ các làng nghề truyền thống như: Rượu Bá xã Hồng Hà; đậu Trúng Đích, xã Hạ Mỗ; nem Phùng; kẹo lạc Tháp Thượng, xã Song Phượng. Trong những năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế - xã hội của huyện bình quân hàng năm đạt trên 10%. Huyện chú trọng đẩy mạnh ngành công nghiệp văn hóa giàu tiềm năng, lợi thế như du lịch văn hóa, du lịch trải nghiệm, nghệ thuật biểu diễn…

Sự kiện "Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023" là cơ hội để huyện quảng bá, giới thiệu được toàn diện những nét đẹp văn hóa, ẩm thực, du lịch... tiêu biểu trên địa bàn đến với đông đảo du khách thập phương.

"Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023" là sự kiện xúc tiến thương mại nông nghiệp quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động Chương trình "Festival nông sản Hà Nội lần 2 năm 2023" đã được Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch TP.. Hà Nội tổ chức thành công tại các huyện Đông Anh, Ba Vì, Ứng Hòa, Sóc Sơn trong năm nay.

Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Lê Thanh Nam nhấn mạnh, với thông điệp "Đan Phượng - điểm đến an toàn, thân thiện, bản sắc, hấp dẫn, ấn tượng", huyện Đan Phượng mong muốn giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông sản; trải nghiệm không gian văn hoá, du lịch tới đông đảo du khách trong và ngoài huyện. 

Trong các ngày diễn ra chương trình, nhiều hoạt động phong phú và ý nghĩa sẽ được tổ chức như: Liên hoan ẩm thực huyện Đan Phượng; trình diễn nồi cháo se lập kỷ lục GUINNESS Việt Nam; trình diễn bánh tẻ và cơm nắm muối vừng; liên hoan thả diều truyền thống mở rộng; biểu diễn nghệ thuật hát ca trù, chèo tàu, hát văn, hát chèo; tổ chức các hoạt động, trò chơi dân gian…

Festival sẽ là cơ hội để huyện Đan Phượng thu hút các nguồn lực đầu tư, hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch, với những tài nguyên sẵn có, hiện thực hóa mục tiêu, nhiệm vụ phấn đấu xây dựng huyện phát triển thành quận xanh, văn minh, văn hiến đến năm 2025.

Theo bà Đinh Thị Ngân, Phó Chủ tịch UBND xã Hạ Mỗ, Festival Nông sản, Văn hóa, Ẩm thực, Du lịch là cơ hội để người dân trong cả nước cũng như là du khách quốc tế biết đến Hạ Mỗ. Đây là sự kiện tổ chức công phu để giúp địa phương quảng bá, giới thiệu các sản phẩm OCOP của địa phương.

Phối hợp xúc tiến quảng bá tiềm năng phát triển Đan Phượng- Ảnh 4.

Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương Mại và Du lịch TP. Hà Nội Nguyễn Ánh Dương

"Chúng tôi rất tự hào mình có thể giới thiệu đặc sản vùng đất của mình như các điểm du lịch, ẩm thực. Xã Hạ Mỗ mong muốn tiếp tục có những sự kiện tổ chức trên địa bàn để du khách đến đây nhiều hơn", bà Đinh Thị Ngân nói. 

Festival Nông sản - Văn hóa - Ẩm thực - Du lịch huyện Đan Phượng năm 2023" diễn ra từ ngày 16 - 19/11/2023 tại hai địa điểm: Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật quốc gia dền Văn Hiến, xã Hạ Mỗ và miếu Châu Trần, xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng.

Minh Anh

Top