Phòng chống dịch bệnh từ sớm: Giảm thiểu ca mắc khi đỉnh dịch

16/04/2024 7:09 PM

(Chinhphu.vn) - Hà Nội đang bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1. Bên cạnh đó một số dịch bệnh khác cũng đang tăng và diễn biến phức tạp. Vì vậy trong quý II và III, việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố.

Theo Sở Y tế Hà Nội, tính đến ngày 12/4, toàn thành phố ghi nhận 570 ca mắc sốt xuất huyết (tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm 2023). Trong đó có một số quận, huyện có nhiều ca mắc như: Đống Đa (89 ca), Hà Đông (67 ca), Hoàng Mai (46 ca), Hai Bà Trưng (39 ca), Chương Mỹ (33 ca)…

Ngoài ra, từ đầu năm đến nay, Hà Nội cũng đã ghi nhận 585 ca mắc tay chân miệng (tăng 63% so với cùng kỳ năm 2023) và 9 ổ dịch. Bệnh nhân phân bố rải rác ở 28 quận, huyện. Một số quận, huyện có nhiều ca mắc, gồm: Ba Vì (23 ca), Hà Đông (14 ca), Thanh Trì (12 ca), Ba Đình và Hoàng Mai - mỗi nơi có 10 ca. cùng với đó thành phố đã ghi nhận 46 ca mắc ho gà từ đầu năm đến nay, trong khi cùng kỳ năm 2023 không ghi nhận ca mắc.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, do biến đổi khí hậu, yếu tố môi trường nên hiện nay dịch bệnh sốt xuất huyết không còn là bệnh phát triển theo chu kỳ. Theo đó, cần phải tập trung phòng, chống. Bên cạnh đó, đối với dịch bệnh tay chân miệng sẽ có 2 chu kỳ đỉnh dịch vào tháng 4, 5 và tháng 9, 10. Như vậy, hiện Hà Nội đang bước vào đỉnh dịch tay chân miệng chu kỳ lần 1 nên cần đẩy mạnh công tác giám sát, kiểm tra tại các trường mầm non, tiểu học; tập trung vệ sinh các dụng cụ cá nhân, tổng khử khuẩn môi trường…

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương, theo quy luật hàng năm, tháng 4, tháng 5 là cao điểm bệnh tay chân miệng. Chính vì vậy, trong thời gian tới, số ca mắc, ổ dịch hay chùm ca bệnh sẽ tiếp tục tăng. Nhất là dịch sốt xuất huyết hàng năm sẽ gia tăng khi vào đầu hè.

Theo đó, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị cần bảo đảm sẵn sàng thiết bị, vật tư, hóa chất phòng, chống dịch theo đúng phương châm "4 tại chỗ". Đối với các địa phương và cơ quan chuyên môn cần tăng cường giám sát, xử lý ca bệnh, ổ dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng theo đúng quy định, giảm thiểu ổ dịch lan rộng, kéo dài.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà, phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ quan trọng trong quý II và III, vì vậy Thành phố cần đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng đổi mới để tác động mạnh vào từng nhóm đối tượng, nhất là truyền thông về sốt xuất huyết; đồng thời tuyên truyền xử phạt các trường hợp không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Đối với dịch bệnh sốt xuất huyết, trong tháng 4 này, mỗi địa phương đều phải triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt cần nêu cao công tác vệ sinh môi trường.

Đối với dịch bệnh tay chân miệng, Sở Y tế phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo rà soát kế hoạch chi tiết về công tác truyền thông, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh trong nhà trường. Nếu làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh từ sớm thì khi bước vào thời kỳ đỉnh dịch sẽ kiểm soát được dịch bệnh và giảm số ca mắc.

Thiện Tâm

Top