Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết

25/01/2022 4:41 PM

(Chinhphu.vn) - Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân dịp Tết, ngày 25/1, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã chủ trì buổi kiểm tra hoạt động vận tải hành khách phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tại bến xe Mỹ Đình.

Phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền kiểm tra tại bến xe Mỹ Đình. Ảnh: VGP/Diệu Anh

Báo cáo tại buổi kiểm tra, Giám đốc Công ty cổ phần bến xe Mỹ Đình Nguyễn Anh Toàn cho biết, hiện tại, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Dự kiến trong các ngày giáp Tết Nguyên đán, lượng khách tại các bến xe sẽ tăng khoảng 300% so với ngày thường. Tuy nhiên, do ngày thường lượng khách thấp nên việc tăng lên của lượng khách trong dịp Tết sẽ không vượt năng lực vận chuyển theo biểu đồ vận hành và bình quân lượt khách trên xe sẽ chỉ đạt 50% tải trọng thiết kế.

Tại Bến xe Mỹ Đình, lượng khách qua bến dự kiến đạt khoảng 4.000 lượt khách/ngày và 380 lượt xe/ngày; Bến xe Giáp Bát khoảng 4.200 lượt khách/ngày và 400 lượt xe/ngày; Bến xe Gia Lâm khoảng 1.600 lượt khách/ngày và 220 lượt xe/ngày. Ngoài việc yêu cầu các đơn vị vận tải chuẩn bị tốt phương tiện, các bến xe cũng phải bảo đảm đầy đủ các yêu cầu về phòng chống dịch cũng như an ninh trật tự.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Đào Việt Long, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân 2022, Sở đã sớm xây dựng kế hoạch cả về bố trí phương tiện cũng như tăng cường lực lượng bảo đảm trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc. Cụ thể: Sở chỉ đạo Thanh tra Sở duy trì 7 tổ công tác ứng trực tại các bến xe lớn của thành phố. Đồng thời, bố trí lực lượng tham gia chốt trực tại các cửa ngõ, nút giao thông và tuyến đường trọng điểm của Thành phố.

Tại buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đánh giá cao công tác tổ chức phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của Sở Giao thông vận tải cũng như bến xe Mỹ Đình.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, tình hình dịch bệnh đã tác động rất lớn đến mọi mặt của xã hội, trong đó, vận tải là một trong những lĩnh vực phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Thực tế cho thấy, đang là giai đoạn cao điểm nhưng lượng khách qua bến rất vắng. Tuy nhiên, trong dịp Tết Nguyên đán, dù chỉ có 1 khách qua bến thì các đơn vị vẫn phải bảo đảm các yêu cầu về thể lệ vận tải, chất lượng dịch vụ và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch. Đồng thời, chuẩn bị các phương án, từ xe khách, xe buýt trung chuyển và tổ chức phân luồng, hướng dẫn giao thông để đón người dân trở lại Thủ đô sau kỳ nghỉ Tết.

"Tôi tin rằng, bằng sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, toàn thể ngành vận tải nói chung cũng như bến xe Mỹ Đình nói riêng sẽ vượt qua được giai đoạn khó khăn trước mắt, tiến tới thích ứng, chuẩn bị cho giai đoạn miễn dịch cộng đồng, nhanh chóng khôi phục sản xuất, góp phần phát triển kinh tế-xã hội của TP. Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Diệu Anh

Top