Quản lý bền vững khu di sản Hoàng thành Thăng Long

10/09/2022 7:10 AM

(Chinhphu.vn) - Diễn ra trong 2 ngày (8-9/9/2022), Hội thảo khoa học quốc tế “20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long” đã chính thức bế mạc. Thành công lớn của Hội thảo đưa ra bản Tuyên bố Hà Nội 2022 về bảo tồn di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long- Hà Nội.

Quản lý bền vững khu di sản Hoàng thành Thăng Long - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng. Ảnh: VGP/Minh Anh

Hội thảo nhận được sự quan tâm của các chuyên gia UNESCO, ICOM, ICOMOS, các chuyên gia Pháp, Italia, Nhật Bản, Anh; các đại biểu đại diện cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam, các Bộ, ngành cơ quan Trung ương, TP.Hà Nội, các viện nghiên cứu, bảo tàng, các khu di sản thế giới cùng nhiều nhà khoa học thuộc các lĩnh vực Lịch sử, Khảo cổ, Hán Nôm, văn hóa, mỹ thuật, bảo tồn, bảo tàng, di sản,… các cơ quan, báo chí truyền hình.

Việc đưa ra bản Tuyên bố Hà Nội 2022 về bảo tồn di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là một trong những căn cứ, định hướng cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị của di sản thế giới Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Các giá trị di sản đã được xác định phải đóng vai trò là tiêu chí cốt lõi trong việc đánh giá phương án phát triển để cho phép sự đồng thời giữa các giá trị truyền thống và các yêu cầu của cuộc sống hiện đại.

Để hiện thực hóa tầm nhìn Việt Nam, đồng chí Chử Xuân Dũng cho rằng: "Các giá trị di sản đã được xác định phải đóng vai trò cốt lõi trong việc đánh giá phương án phát triển hài hòa giữa các giá trị truyền thống với các yêu cầu của cuộc sống hiện đại ngày nay. Để hiện thực hóa tầm nhìn, chúng ta cần chuyển hướng từ tiếp cận bảo tồn di sản dựa trên các quy tắc cứng nhắc sang cách tiếp nhận dựa trên giá trị và tính bền vững bao trùm hơn trên tinh thần của Công ước 1972".

"Thành công từ hội thảo, những người làm công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tồn di sản… rất phấn khởi khi đồng lòng cùng nhau tìm ra được những hướng đi phù hợp cho công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững các Di sản Thế giới ở Việt Nam, trong đó có Hoàng thành Thăng Long", Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.

Sau khi Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa thế giới (năm 2010), công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại đây tiếp tục được triển khai một cách đầy đủ và hiệu quả, trong đó có việc thực hiện 8 cam kết của Thủ tướng Chính phủ với UNESCO.

Đây là tiền đề cho công tác nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị Khu di sản trong thời gian tới, mà trọng tâm là đưa ra phương án khôi phục và tái hiện các di sản kiến trúc cung điện; đặc biệt là thực hiện Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian điện Kính Thiên và bảo tồn nhà Cục Tác chiến dưới dạng di sản số; hoàn thiện Kế hoạch quản lý di sản giai đoạn 2022 - 2030, tầm nhìn 2045…, góp phần nhận thức sâu sắc hơn, toàn diện hơn về những giá trị căn bản của Khu di sản Hoàng Thành Thăng Long, nhất là trên các phương diện kiến trúc, cảnh quan, sự giao thoa văn hoá, bảo tồn và phát huy giá trị  để Hoàng Thành Thăng Long mãi là niềm tự hào của đất nước và con người Việt Nam....

Minh Anh

Top