Quản lý điều trị, nâng cao nhận thức phòng chống bệnh đái tháo đường hiệu quả

15/11/2022 8:14 PM

(Chinhphu.vn) - Việc tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn thành phố sẽ góp phần phát hiện sớm, quản lý và dự phòng bệnh đái tháo đường. Đồng thời làm giảm sự gia tăng của bệnh cũng như các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Quản lý điều trị, nâng cao nhận thức phòng chống bệnh đái tháo đường hiệu quả - Ảnh 1.

Cán bộ y tế kiểm tra bệnh đái tháo đường cho người dân trên địa bàn huyện Hoài Đức. Ảnh: VGP/Thiện Tâm.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh đái tháo đường là một bệnh mãn tính, có nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi bệnh tiến triển với lượng đường huyết cao, kéo dài sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm như: Tổn thương mắt có thể gây ra mù lòa, suy thận, nhiễm trùng bàn chân, cắt cụt chi. Biến chứng tim mạch (tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh và có thể dẫn đến tử vong).

Để phòng chống bệnh hiệu quả, trong những năm qua, Sở Y tế Hà Nội đã giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội triển khai hoạt động phòng, chống bệnh đái tháo đường; xây dựng kế hoạch chỉ đạo hằng năm từ Sở Y tế Hà Nội đến các đơn vị y tế cơ sở tổ chức bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, sàng lọc dự phòng, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường; tăng cường quản lý, điều trị bệnh nhân tại y tế cơ sở.

Theo bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc CDC Hà Nội, đái tháo đường là một bệnh mạn tính, tiến triển với nhiều biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tính từ năm 2011 đến 2015, Hà Nội đã khám sàng lọc phát hiện đái tháo đường tại 104 điểm trạm y tế được 52.205 người từ 30 - 69 tuổi, thì có 3,9% người mắc đái tháo đường và 17,3% người mắc tiền đái tháo đường. Năm 2016, kết quả điều tra về đái tháo đường của người dân từ 18 - 69 tuổi tại Hà Nội cho thấy tỷ lệ rối loạn đường huyết khi đói là 3,8%; tăng đường huyết là 6,7%. Năm 2021, kết quả điều tra về đái tháo đường của người dân từ 18 - 69 tuổi tại Hà Nội cho thấy tỷ lệ tiền đái tháo đường là 16%; tăng đường huyết là 10,2%; nhóm tuổi từ 30 - 69 tỷ lệ tiền đái tháo đường là 17%; tăng đường huyết là 11,2%.

Trong 10 tháng đầu năm 2022, Hà Nội đã điều trị mới hơn 5.500 bệnh nhân đái tháo đường, nâng tổng số bệnh nhân toàn thành phố lên gần 84.000 bệnh nhân. Số bệnh nhân đái tháo đường được điều trị tại tuyến y tế cơ sở là gần 29.000 bệnh nhân.

Để nâng cao ý thức trong phòng, chống bệnh đái tháo đường, theo bà Lã Thị Lan, truyền thông giáo dục sức khỏe là nền tảng quan trọng của các hoạt động phòng chống bệnh. Vì vậy, người dân cần phải biết rõ đái tháo đường là một bệnh rối loạn suốt đời, các yếu tố nguy cơ dẫn tới mắc bệnh đái tháo đường như: Thừa cân - béo phì, tăng huyết áp, rối loạn chuyển hóa lipid, thiếu hoạt động thể lực… phải được tư vấn, phát hiện sớm. Thông qua đó, việc phòng chống bệnh đái tháo đường mới có hiệu quả, từ đó tiết kiệm được rất nhiều chi phí điều trị và các biến chứng.

Tại huyện Hoài Đức, theo ông Trần Quang Tuấn, Giám đốc Trung tâm y tế huyện cho biết, vừa qua huyện đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thực hành cho nhân dân trên địa bàn huyện về khám, phát hiện sớm, quản lý và dự phòng bệnh đái tháo đường. Qua đó nhằm làm giảm sự gia tăng của bệnh, các biến chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trên địa bàn.

Trong thời gian tới, Trung tâm Y tế huyện sẽ tăng cường khám sàng lọc tại cộng đồng để phát hiện sớm những người tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Quản lý và điều trị trên 55% người mắc đái tháo đường tuýp 2 đã được phát hiện thông qua sàng lọc. Phấn đấu 100% các xã, thị trấn tiến hành sàng lọc để quản lý số người có yếu tố nguy cơ, tiền đái tháo đường và đái tháo đường. Đồng thời có ít nhất 70% số người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường thay đổi hành vi lối sống và nắm được kiến thức về phòng chống đái tháo đường thông qua công tác tuyên truyền giáo dục sức khỏe. Đẩy mạnh tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho cộng tác viên bệnh không lây nhiễm tại các xã, thị trấn, đảm bảo 100% cộng tác viên có kiến thức về biện pháp dự phòng, phát hiện sớm, tư vấn, quản lý và điều trị đối tượng nguy cơ, người tiền đái tháo đường và bệnh nhân đái tháo đường.

Thiện Tâm

Top